Xin tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn.

Chủ đề   RSS   
 • #222877 29/10/2012

  ngocnguyenkhanh

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn quyền nuôi con sau ly hôn.

  Cho tôi hỏi: Tôi muốn ly hôn , nhưng lo lắng vì sợ không giành được quyền nuôi con.Trường hợp của tôi như thế này thì có giành được quyền nuôi con không?

  Trong cuộc sống gia đình hàng ngày, mọi chi tiêu trong gia đình đều do một tay tôi gánh vác, mặc dù chồng tôi cũng là công chức nhà nước, nhưng tiền lương từ lúc cưới nhau đến giờ không khi nào lãnh lương mà đưa để phụ giúp tôi lo cho con cái gì hết.Tiền ai nấy xài, nhưng tôi thì lo cho gia đình, còn anh thì cất xài một mình,Chồng tôi thì hay đi sáng đêm mới về, mặc kệ cho mẹ con tôi ở nhà.Nếu người không có trách nhiệm với con cái và gia đình thì như thế khi ra tòa có giành được quyền nuôi con với tôi không?Mong luật sư có thể tư vấn cho tôi được yên tâm, vì tôi không muốn để con cho người cha vô trách nhiệm nuôi được.

   
  3361 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #226122   13/11/2012

  trantulaw16
  trantulaw16

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 610
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào bạn. về vấn đề của bạn tôi xin tư vấn như sau:

  Theo quy định tại khoản 2, Điều 92, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì:

  "Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thoả thuận khác."

  Theo NQ02/2000/NQ-HĐTP có hướng dẫn cụ thể:

  "Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác".

  Như vậy, nếu con bạn đủ 9 tuổi trở lên thì thì phải căn cứ vào nguyện vọng của con bạn, và nếu con bạn dưới 3 tuổi thì bạn sẽ đương nhiên được nhận nuôi.

  Ngoài ra, nếu ko thuộc hai trường hợp trên, bạn phải chứng minh được khả năng kinh tế thông qua mức lương và các điều kiện khác có thể đảm bảo được con bạn sẽ được phát triển tốt nhất nếu được bạn trực tiếp nuôi. Đồng thời, sẽ rất tốt nếu bạn chứng minh được con của bạn nếu ở với chồng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần vd: chồng bạn hay rượu chè, cờ bạc...bạn phải có văn bản rõ ràng nhé.

  Chúc bạn đạt được nguyện vọng của mình.

  Cập nhật bởi trantulaw16 ngày 13/11/2012 10:05:52 SA

  Tư vấn miễn phí trong khả năng:

  Liên hệ: 097-3339-112

  Biết thì trả lời-không biết thì tìm hiểu tiếp tục trả lời- tìm hiểu cho đến khi trả lời được thì thôi.

  Văn phòng

   
  Báo quản trị |