Xin tư vấn hợp đồng tranh chấp mua bán nhà cửa

Chủ đề   RSS   
 • #509470 05/12/2018

  kangta262003

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn hợp đồng tranh chấp mua bán nhà cửa

  Chào mọi người trong ngành luật !

   
  Tôi tên là Nguyễn Tiến Thịnh, hiện tại đang sinh sống ở HCM. Tôi xin nhờ luật sư tư vấn giúp tôi tình huống mua bán nhà cửa như sau:
   
  Ngày 1/6/2018 Tôi có mua căn nhà ở quận BT do bà L làm chủ sở hữu, thông qua bà H (mẹ ruột của bà L, và đồng thời cũng là cô ruột của tôi). Bà H duoc bà L uỷ quyền mua bán trao tặng và giấy uỷ quyền này duoc công chứng 2011 ở phòng công chứng quận BT.
   
  Sau khi thống nhất về việc mua bán, tôi và bà H đã cùng nhau đi công chứng hợp đồng mua bán nhà đất tại phòng công chứng quận TĐ và đã thanh toán tiền đầy đủ.
   
  Ngày hôm sau tôi đi lên phòng tài nguyên môi trường quận BT để chuyển đổi biến động chủ sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất. Giấy tờ chưa hoàn thành thì 2 tháng sau, do mâu thuẫn gia đình người bán, bà H và bà L có tranh chấp về số tiền bán nhà. Bà L đã uỷ quyền cho ông DBT (là cha ruột của bà L, và là chồng của bà H) để kiện tôi về hợp đồng mua bán, và yêu cầu toà án huỷ hợp đồng với lý do nội bộ gia đình xảy ra tranh chấp quyền lợi tài sản vừa bán được.
   
  Toà án nhân dân quận BT do thẩm phán Th, đã chấp nhận và thụ lý đơn kiện của ông DBT va yêu cầu phòng tài nguyên môi trường tạm ngừng việc cấp sổ mới cho tôi. Và yêu cầu tôi lên để hoà giải, và yêu cầu 2 bên người bán và người mua huỷ hop dong mua bán với lý do bà L là chủ sở hữu nên có quyền khởi kiện, với lý do mua bán giá rẻ hơn giá trị thực tê ngoài thị trường và yêu cầu huỷ hợp đồng mua bán, sau khi thẩm phán đã cho phòng tài chính đến định giá lại căn nhà
   
  Vậy theo luật sư việc thụ lý đơn kiện của ông DBT như vậy có đúng quy định pháp luật không ? Và việc thẩm phán Th yêu cầu như vậy có đúng hay không ? 
   
  Theo luật sư tôi phải xử lý tình huống này thì tôi nên xử lý như thế nào ? VIệc tôi mua bán có công chứng và bà H được uỷ quyền mua bán cho tặng là đúng hay sai ?
   
  Xin cảm ơn,
  Cập nhật bởi kangta262003 ngày 05/12/2018 11:48:56 SA
   
  1106 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #509526   06/12/2018

  as00016715
  as00016715
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2018
  Tổng số bài viết (99)
  Số điểm: 975
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 43 lần


  Chào bạn, mình chưa là luật sư nhưng thấy chưa ai hỗ trợ bạn nên mình xin nêu ý kiến pháp lý như sau:

  Do chưa rõ nội dung và hình thức của đơn kiện nên mình chỉ lý giải theo cách hiểu của mình về những thông tin ở trên.

  Trước hết đây là vụ việc dân sự như vậy phải phù hợp với quy tắc cơ bản của BLDS 2015, bạn mua nhà từ L nhưng ký kết với H và đã hoàn tất công chứng --> trong hợp đồng ủy quyền giữa L vs H đã có thỏa thuận về việc H được phép thay mặt L giao kết mua bán, trường hợp L với lý do:

  "lý do mua bán giá rẻ hơn giá trị thực tê ngoài thị trường và yêu cầu huỷ hợp đồng mua bán"

  là trái nguyên tắc cơ bản về tự do - tự nguyện cam kết - tự nguyện thỏa thuận, việc cần xác định để bảo vệ lợi ích của bạn bây giờ là phải tìm chứng cứ cho việc L đã biết về giá trị mua bán, khi ký kết hợp đồng mua bán tại phòng công chứng, có sự hiện diện của L không và L có biết về giá mua bán trong hợp đồng H đã ký (L đọc qua HĐ mua bán / L được H gọi điện báo trước khi ký / L với H đã đồng ý mức giá này trước đó)

  Về quyền hạn của tòa án thì tòa án được phép ngăn chặn thực hiện việc sang tên khi có yêu cầu bằng văn bản của nguyên đơn, trong trường hợp này Tòa không tự mình thực hiện nếu không được nguyên đơn yêu cầu.

  Vụ việc này bạn nên tìm một luạt sư chuyên về đất đai để trợ giúp được cẩn thận hơn.

  Trân trọng.

  Cập nhật bởi as00016715 ngày 06/12/2018 09:11:12 SA sai ý
   
  Báo quản trị |