Xin tư vấn để bảo vệ quyền lợi của người lao động

Chủ đề   RSS   
 • #236117 28/12/2012

  myhanghoang

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn để bảo vệ quyền lợi của người lao động

  Kính thưa Luật sư

   

  Em tên là Hằng, hiện đang làm việc cho Văn Phòng Đại Diện Công ty Dược Phẩm Đức với vị trí quản lý sản phẩm từ tháng 4/2011. Hợp đồng của em đang ký là hợp dồng vô thời hạn.

  Vì xếp trực tiếp của em không thích làm việc với em, anh ta nói rằng không hợp quan điểm nên trả em vế phòng nhân sự. và tuyển người mới thay cho vị trí của em. Mặc dù em chưa hề phạm lỗi nào, chưa từng bị kỷ luật. Công việc được giao vẫn hoàn thành tốt. Chỉ vì anh ta không thích em và muốn tạo một ekip mới cho bộ phận của anh ta.

  Em hỏi chị Trưởng Phòng Nhân sự, chị ta nói tốt nhất là em làm đơn nghỉ việc công ty sẽ bồi thường cho em là 3 tháng lương

  Nếu không làm như vậy, công ty sẽ sa thải và em có đi thưa thì công ty sẽ đi hầu. Công ty đã đi hỏi các công ty tư vấn Luật, người ta nói nếu em không chấp nhận nhận đền bù như vậy , công ty sẽ sa thải và đợi em đi thưa  sẽ thuê Luật sư giải quyết. Khoảng 2 năm sau, cũng giải quyết được và cũng đền bù cho người lao động thôi, chẳng ảnh hưởng gì đến công ty

  Em có nguyện vọng chuyển sang bộ phận khác, nhưng chị Trưởng Phòng Nhân Sự nói không có chỗ. Tốt nhất là em chấp nhân những yêu cầu như vậy. Em có đề nghị gì thì đề nghị công ty xem xét giải quyết

   

  Vậy em xin hỏi công ty sa thải em như vậy có đúng luật không?

  Và em phải làm gì nếu như cứ muốn tiếp tục làm việc ở công ty.

  Theo luật sư em nên đòi hỏi gì ở công ty. Vì em không sai trái gì. Chỉ  là do lý do cá nhân.

  Em muốn yêu cầu công ty như sau:

  - Đồng ý nghỉ việc khi công ty phải cam kết trả thưởng năm 2012 cho em, theo thoả thuận từ đầu năm

  - Phải cho em 1 giấychứng nhận trong thơi gian (ghi rõ thời gian) em làm việc tốt, hoàn thành công việc để tạo điêu kiện cho em xin việc ở công ty khác

  - Bồi thường cho em 5 tháng lương Gross (không kể 1,5 tháng lương do 45 ngày thông báo)

   

  Em kính xin Luật sư tư vấn cho em, chứ hiện giờ em đang bị xử ép. Cho em ngội không, chẳng giao việc gì cả.

  Em cũng chưa thể xin việc làm được vì hiện nay thồi gian Tết, các công ty Dược chưa tuyển người. phải đến tháng 3/2013  mới tuyển người.

  Em xin chân thành cám ơn

  Em rất mong nhận được sư trả lời của Luật sư

   

   

   

  Cập nhật bởi myhanghoang ngày 28/12/2012 03:46:44 CH Cập nhật bởi myhanghoang ngày 28/12/2012 03:20:12 CH
   
  6724 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #236268   29/12/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Em không có vi phạm gì và cũng không chịu bất cứ hình thức kỷ luật gì thì công ty không có quyền sa thải em.

  Theo điều 41 Bộ Luật lao động : trường hợp Người sử dụng LĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật thì phải nhận người LĐ trở lại làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương và phải trả tiền lương cho những ngày người LĐ không được làm việc.

  Do vậy, em cứ làm việc mặc cho công ty hay sếp nào đe dọa cho em nghỉ việc. Nếu ai chấm dứt HĐLĐ với em thì em có quyền kiện ra Tòa để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, án phí trong trường hợp này không phải đóng.

  Nếu em cần luật sư hướng dẫn cụ thể xin vui lòng liên hệ:

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ LUẬT ĐỊNH

  ĐC : 26/62 TMT09, P.TRUNG MỸ TÂY, Q12, TPHCM

  GẶP: LS NGUYỄN TRƯỜNG HỒ - MB: 0916784068

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #236333   29/12/2012

  phamnhungdhl
  phamnhungdhl

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2012
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 392
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 12 lần


  CHÀO BẠN!

  Nếu  theo như bạn trình bày, thì trong trường hợp này nếu công ty ra quyết định sa thải bạn là hoàn toàn sai luật.

  Căn cứ vào Điều 41 bộ luật lao động:

  "Điều 41

  1- Trong trường hợp người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì phải nhận người lao động trở lại làm việc và phải bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày người lao động không được làm việc. Trong trường hợp người lao động không muốn trở lại làm việc, thì ngoài khoản tiền được bồi thường tương ứng với tiền lương trong những ngày không được làm việc, người lao động còn được trợ cấp theo quy định tại khoản 1 Điều 42 của Bộ luật này.

  2- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì không được trợ cấp thôi việc.

  3- Trong trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải bồi thường phí đào tạo nếu có, theo quy định của Chính phủ.

  4- Trong trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước, bên vi phạm phải bồi thường cho bên kia một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước."

  Quyền lợi của bạn khi công ty ra quyết định sa thải trái luật được giải quyết theo quy định tại Điều 41 Bộ luật lao động

  Trong trường hợp của bạn, thiết nghĩ bạn nên thương lượng với công ty để có phương án giải quyết tốt nhất, nêu công y vẫn ra quyết định sa thải thì bạn có thể khởi kiện lên Tòa để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

   

  Chuyên viên:  Phạm Thị Nhung                      

  Chuyên viên tư vấn Luật:

   
  Báo quản trị |  
 • #236383   29/12/2012

  myhanghoang
  myhanghoang

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/12/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dạ thưa Luật sư Hồ,

   

  Công ty em nói thoả thuận với em trả cho em 3 tháng tiền luơng và tiền lương của 45 ngày kể từ khi báo sa thải em.

  Vậy công ty làm có đúng luật không?

  Còn em không bằng lòng thì công ty cũng sa thải và em muốn đi kiện, công ty sẽ thuê Luật sư đi hầu kiện. Chỉ tốn thời gian cho em thôi

   

  Kính xin Luật sư chỉ bảo cho em

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #236582   31/12/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Em cần liên hệ văn phòng luật sư để kiểm tra hợp đồng và những giấy tờ liên quan để được hướng dẫn xem có thể khởi kiện hay không?

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #236759   02/01/2013

  Tienphat032
  Tienphat032

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2012
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 530
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 39 lần


   

  Chào bạn!

  Trước hết, tôi rất chia sẽ với hoàn cảnh của bạn. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, bạn cần phải hết sức bình tỉnh và tốt nhất là bạn không nên ký bất cứ giấy tờ gì cũng như viết đơn xin nghỉ việc như chị nhân sự công ty hướng dẫn bởi nếu bạn viết thì coi như bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc Công ty sẽ quy về trường hợp người lao động và người sử dụng lao động thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động.

  Trong trường hợp này, Công ty đang thực hiện biện pháp tâm lý “hù doạ” bạn, do đó trước mắt, bạn cứ tiếp tục đi làm việc bình thường, đừng bức xúc mà tự ý nghỉ việc. Nếu Công muốn kỷ luật bạn theo hình thức kỷ luật sa thải người lao động thì phải có hành vi vi phạm kỷ luật lao động mới xử lý được. Khoản 1 Điều 85 BLLĐ quy định về hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

  “1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  A) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  B) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

  C) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng”

  Trong trường hợp của bạn, rất khó có cơ sở để Công ty xử lý kỷ luật sa thải bạn. Do đó, bạn không việc gì phải thoả thuận với Công ty rằng bạn sẽ nghỉ việc và nhận 3 tháng tiền lương từ Công ty, thậm chí là có thể có trường hợp bạn vừa nộp đơn xin nghỉ việc cái là Công ty có thể lấy cơ sở đó cho rằng bạn tự nguyện chấm dứt HĐLĐ hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nên Công ty sẽ chẳng phải bồi thường hay trả bất kỳ khoản tiền nào cho bạn (bởi các thoả thuận trước đó giữa bạn và Công ty là đều bằng miệng, nên bạn rất khó chứng minh).

  Lời khuyên tốt nhất của tôi cho bạn hiện tại là bạn cứ tiếp tục đi làm việc bình thường và nên đọc kỹ các giấy tờ công ty trước khi ký, mọi thoả thuận đều phải được lập thành văn bản, mỗi bên giữ một bản.

  Chúc bạn bảo vệ tốt quyền lợi chính đáng của mình!

   

  Cập nhật bởi Tienphat032 ngày 02/01/2013 02:42:35 CH
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ