DanLuat 2015

Xin Thông Tin Về Nhập Khẩu Rượu

Chủ đề   RSS   
 • #445085 10/01/2017

  NguyenNgoc1993

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2016
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Xin Thông Tin Về Nhập Khẩu Rượu

  Nhà em muốn nhập khẩu rượu từ nước ngoài về Việt Nam, ngoài việc trở thành nhà phân phối theo giấy phép của bộ công thương cấp, thì cần phải làm các loại thủ tục gì nữa ạ? Có ai biết không chỉ cho em với!

  Trân trọng cảm ơn!

  Nguyễn Ngọc

   
  1906 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445314   14/01/2017

  Chào bạn! Là một công ty tư vấn chuyên cung cấp các dịch vụ toàn diện , với đội ngũ luật sư và chuyên viên tư vấn được đào tạo chuyên nghiệp, Luật Hải Nguyễn và Cộng sự có đủ năng lực để cung cấp cho Quý khách hàng dịch vụ tư vấn và hỗ trợ nêu trên. 

  Với câu hỏi này, Luật Hải Nguyễn sẽ tư vấn cho bạn như sau :  Ngoài việc trở thành nhà phân phối theo giấy phép của Bộ công thương cấp, thì bạn còn cần phải làm thủ tục sau :

  1. Xin giấy phép kinh doanh rượu

  Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh rượu:

  a) Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh rượu b) Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận mã số thuế;

  c) Phương án kinh doanh (đối với thương nhân kinh doanh bán buôn rượu), gồm các nội dung:

  – Đánh giá tình hình, kết quả hoạt động kinh doanh 03 năm trước đó, kèm theo bản sao hợp lệ các hợp đồng mua bán (hoặc đại lý mua bán) với các nhà cung cấp rượu (nếu đã kinh doanh), trong đó nêu rõ: các số liệu tổng hợp về loại rượu, giá mua, giá bán, số lượng và trị giá mua, bán (tổng số và phân chia theo nhà cung cấp rượu và theo địa bàn kinh doanh), các khoản thuế đã nộp, lợi nhuận;

  – Dự kiến kết quả kinh doanh cho năm tiếp theo kể từ năm thương nhân xin cấp Giấy phép kinh doanh rượu; trong đó nêu rõ: tên, địa chỉ của nhà cung cấp rượu sẽ mua, loại rượu, giá mua, giá bán, số lượng và trị giá mua, bán (tổng số và phân chia theo nhà cung cấp rượu và theo địa bàn kinh doanh), các khoản thuế sẽ nộp, lợi nhuận;

  – Hình thức tổ chức bán hàng, phương thức quản lý hệ thống phân phối;

  – Bảng kê danh sách thương nhân đã hoặc sẽ thuộc hệ thống phân phối của mình, bao gồm: tên thương nhân, địa chỉ trụ sở chính của thương nhân, địa chỉ cửa hàng bán rượu (nếu có), mã số thuế, bản sao hợp lệ Giấy phép kinh doanh rượu (nếu đã kinh doanh), địa bàn kinh doanh dự kiến;

  – Hồ sơ về kho hàng (hoặc hệ thống kho hàng), gồm:

  + Địa điểm và năng lực (sức chứa) của kho;

  + Tài liệu chứng minh quyền sử dụng kho (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);

  + Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong kho (để bảo đảm kho luôn thoáng, mát và tránh được mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm rượu);

  + Các tài liệu liên quan đến an toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

  d) Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán buôn, hợp đồng đại lý bán buôn với ít nhất một nhà cung cấp rượu đối với thương nhân bán buôn; Văn bản giới thiệu hoặc hợp đồng bán lẻ, hợp đồng đại lý bán lẻ với ít nhất một nhà cung cấp rượu đối với thương nhân bán lẻ;

  đ) Hồ sơ về địa điểm kinh doanh (bán buôn hoặc bán lẻ rượu), gồm:

  – Địa chỉ và mô tả khu vực kinh doanh rượu;

  – Tài liệu chứng minh quyền sử dụng địa điểm kinh doanh (là sở hữu hoặc đồng sở hữu hoặc thuê sử dụng với thời gian tối thiểu là 01 năm);

  – Bảng kê thiết bị kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm trong khu vực kinh doanh rượu (để bảo đảm khu vực kinh doanh luôn thoáng, mát và tránh được mặt trời chiếu trực tiếp vào sản phẩm rượu);

  – Các tài liệu liên quan đến an toàn về phòng cháy chữa cháy, về vệ sinh an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

  2. Làm công bố tiêu chuẩn chất lượng cho mặt hàng rượu

  Sau khi đã xin được giấy phép kinh doanh rượu thì bước tiếp theo cần phải làm Công bố tiêu chuẩn chất lượng cho mặt hàng rượu mà bạn định nhập tại Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm.

  Sau đó bạn phải đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia. (Căn cứ vào điểm 10 điều 1 Quyết định 818/QĐ-BYT ngày 5/3/2007 của Bộ Y tế về việc ban hành danh mục hàng hóa nhập khẩu phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo mã số HS thì mặt hàng đồ uống, rượu và giấm thuộc diện phải kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm theo qui định).

  Đến hải quan làm thủ tục nhập khẩu theo quy định Thông tư 194/2010/TT-BTC

  3. Xin giấy phép nhập khẩu rượu

  Để có thể nhập khẩu được mặt hàng rượu từ nước ngoài về thì việc xin giấy phép nhập khẩu rượu từ Bộ Công Thương là điều không thể bỏ qua.

  Theo Điều 20 Nghị định 94/2012/NĐ-CP , để có được giấy phép nhập khẩu rượu thì rượu nhập khẩu phải thỏa mãn các điều kiện sau :

  1. Rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng... để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam.

  2. Rượu nhập khẩu phải có chứng từ nhập khẩu hợp pháp theo quy định hiện hành và thực hiện quy định về dán tem rượu nhập khẩu theo quy định tại Điều 15 của Nghị định này. (Sản phẩm rượu nhập khẩu để tiêu thụ tại Việt Nam phải dán tem trên bao bì sản phẩm theo quy định của Bộ Tài chính)    

  3. Rượu nhập khẩu phải ghi nhãn hàng hoá theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

  4. Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

  5. Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu để pha chế thành rượu thành phẩm.

  6. Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.

  7. Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

  Trên đây là những tư vấn của Luật Hải Nguyễn dành cho câu hỏi của bạn.

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #445375   16/01/2017

  NguyenNgoc1993
  NguyenNgoc1993

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2016
  Tổng số bài viết (45)
  Số điểm: 630
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Trước hết xin cảm ơn LS Hải

  Những thông tin này tôi đã được biết. Tôi chỉ muốn hỏi, khi tôi là một nhà phân phối rượu có giấy phép của Bộ Công thương rồi, thì tôi phải làm những thủ tục gì để có thể trở thành nhà nhập khẩu rượu tại VN?

  Trân trọng cảm ơn!

  Nguyễn Ngọc

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-