DanLuat 2015

Xin nghỉ việc của cán bộ công chức

Chủ đề   RSS   
 • #200423 11/07/2012

  quyphamnguyen

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin nghỉ việc của cán bộ công chức

  Tôi là cán bộ Dược vào biên chế tháng 2/2007, tôi vào làm hợp đồng dài hạn tại trung tâm từ tháng 7/2005, đến tháng 2/2007 tôi được vào biên chế nhà nước. Tháng 10/2008 tôi xin đi học tự túc từ trung cấp lên đại học hệ liên thông 4 năm. Đến nay tôi đã ra trường và trở về công tác lại ở trung tâm. Trong thời gian đi học tôi được nhận lương hàng tháng, không có phụ cấp nghề, tiền học tôi tự chi trả toàn bộ. Nay tôi muốn xin nghỉ việc để giải quyết chuyện riêng của gia đình. nếu tôi xin nghỉ việc thì tôi có bị đền bù hay bị gây khó khăn gì không. Khi tôi học xong về cơ quan bố trí công việc không phù hợp. Tôi phải làm gì để không bị thiệt thòi nếu nghỉ việc. mong LS tư vấn giúp tôi sớm được không, tôi không còn tâm trí để làm việc được nữa.

   
  38280 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #201553   17/07/2012

  luatsuhaily
  luatsuhaily
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2012
  Tổng số bài viết (89)
  Số điểm: 712
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Theo Khoản 4 điều 29 Luật Viên chức 2010 quy định: "Viên chức làm việc theo hợp đồng làm việc không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày; trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày".

  Đồng thời việc chị đi học là tự túc chứ không phải được cơ quan cử đi đào tạo, hai bên cũng không có cam kết về việc phải làm việc sau khi học. Hơn nữa nếu có cam kết về việc phải phục vụ trong cơ quan thì thời gian phục vụ cũng chỉ gấp 2 lần số thời gian đào tạo.

  Căn cứ Khoản 3 điều 38  Nghị định 29/2012 ngày 12/4/2012 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy địnhThủ tục giải quyết thôi việc như sau:
  "a) Viên chức có nguyện vọng thôi việc có văn bản gửi người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.
  b) Trong thời hạn 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn, nếu đồng ý cho viên chức thôi việc thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập ra quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc; nếu không đồng ý cho viên chức thôi việc thì trả lời viên chức bằng văn bản và nêu rõ lý do theo quy định tại Khoản 2 Điều này".

  Vì vậy, để chấm dứt hợp đồng chị nên báo trước cho cơ quan bằng văn bản 45 ngày làm việc. Vì không được cử đi đào tạo và không có cam kết  nên chị không phải bồi thường chi phí đào tạo.

  Trân trọng

   

  Luật sư Vũ Hải Lý, 0978.196826, tuvanluatlaodong.com.

  Công ty Luật TNHH Đại Việt-Văn phòng công chứng Đại Việt, Địa chỉ: P207, 411, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội (địa chỉ cũ 335 Kim Mã)

  Điện thoại: (84-4) 3747 8888, 118. Fax: (84-4) 3747396

  Email: haily@luatdaiviet.vn,

  Website: www.luatdaiviet.vn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuhaily vì bài viết hữu ích
  truongminhthuan (17/08/2012)
 • #207867   17/08/2012

  truongminhthuan
  truongminhthuan

  Sơ sinh

  Hậu Giang, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin nghỉ việc của cán bộ công chức

   

  Kính thưa luật sư! Xin luật sư tư vấn cho tôi vụ việc như sau:

  Em gái của tôi làm việc tại một trường cao đẳng tại tỉnh A. Em tôi bắt đầu làm việc ở đó từ tháng 2/2006. Tháng 9/2008 em tôi được cơ quan đưa đi đào tạo sau đại học, và em tôi cũng đã ký cam kết với cơ quan là sau khi tốt nghiệp sẽ về cơ quan phục vụ 6 năm. Tháng 11/2011 em tôi tốt nghiệp (Trong thời gian học sau đại học, em tôi vẫn tham gia giảng dạy tại trường, công việc được nhà trường giao em tôi đều hoàn thành nhiệm vụ). Em tôi đã ký một hợp đồng không thời hạn với cơ quan vào khoảng tháng 2 năm 2010.

   

  Ngày 15/6/2012, em tôi có nộp đơn xin thôi việc ở trường (Vì em tôi là người thẳng thắn nên thường bị nhà trường trù dập, do không thể chấp nhận được những sai phạm đã và đang diễn ra tại trường nên em tôi xin thôi việc). Trong đơn xin thôi việc, ở phần lý do xin thôi việc, em tôi đã nêu 4 vấn đề bất cập đã và đang diễn ra tại trường từ đó dẫn đến quyết định xin thôi việc của em tôi. Ngày 26/6/2012, Nhà trường đã mời em tôi đến để giải quyết. Họ đã thừa nhận 3 vấn đề em tôi nêu ra trong đơn là đúng, họ xin lỗi em tôi và có động viên em tôi tiếp tục ở lại trường làm việc. Còn vấn đề thứ 4 em tôi nêu trong đơn thì họ giải thích thêm để em tôi rõ mà không hiểu lầm nhà trường. Và họ có yêu cầu em tôi viết lại đơn xin thôi việc với lý do sai mẫu?. Sau đó vài ngày, em tôi đã gặp lãnh đạo nhà trường rút lại đơn nộp lần 1 và nộp lại đơn xin thôi việc lần 2 (chỉ nêu 3 lý do mà họ thừa nhận trường làm sai).  Ngày 4/7/2012 em tôi nộp đơn xin thôi việc cho cô thư ký của Khoa và có yêu cầu cô thư ký đó ký xác nhận là có nhận đơn xin thôi việc của em tôi (có ghi rõ ngày tháng cô thư ký nhận đơn).

  Sau hơn 30 ngày làm việc kể từ ngày em tôi nộp đơn cho Khoa (đơn vị trực tiếp quản lý em tôi để khoa chuyển lên Ban giám hiệu nhà trường), em tôi vẫn không nhận được câu trả lời từ phía lãnh đạo nhà trường. Do đó em tôi cứ đinh ninh rằng nhà trường đã đồng ý cho em tôi thôi việc. Tranh thủ những ngày nghỉ, em tôi đã lên Hồ Chí Minh thuê nhà, rồi chuyển trường cho cháu tôi lên Hồ Chí Minh trước, đợi đến khi đủ 45 ngày em tôi sẽ lên sau.

  Ngay 17/8/2012 (sau ngày em tôi nộp đơn 33 ngày làm việc) trường mời em tôi đến làm việc và bảo rằng không cho em tôi nghỉ việc vì với lý do đơn xin thôi việc không hợp lệ và em tôi chưa phục vụ đủ thời gian cam kết với trường. Em tôi đã kiên quyết phản đối vì theo luật viên chức nhà trường chỉ có 20 ngày làm việc để trả lời cho em tôi biết là có cho em tôi nghỉ hay không, nhưng đến 33 ngày sau nhà trường mới trả lời là không cho em tôi nghỉ việc. Và em tôi có thông báo với lãnh đạo nhà trường là em tôi sẽ chính thức nghỉ việc ở trường sau 45 ngày kể từ ngày em tôi nộp đơn cho cô thư ký của khoa. Họ hâm dọa em tôi là nếu em tôi nghỉ việc họ sẽ kỹ luật em tôi vì thật sự họ chỉ mới nhận đơn ngày 6/8/2012??? Cô thư ký của khoa cũng có viết 1 tờ tường trình nộp cho trường là cô ấy quên gởi đơn cho lãnh đạo nhà trường (cô thư ký Khoa là cháu ruột của thầy Hiệu trưởng nơi em tôi làm việc. Em tôi nghi ngờ rất có thể họ đã bày mưu để làm khó em tôi)???. 

  Rất mong luật sư tư vấn cho tôi được biết  là:

  1. Em tôi có được nghỉ việc sau 45 ngày làm việc kể từ ngày em tôi nộp đơn cho cô thư ký khoa hay không? Nghỉ việc như vậy có vi phạm luật không? Và hiện tại khi em tôi yêu cầu lãnh đạo khoa cho em tôi bàn giao lại công việc, nhưng lãnh đạo khoa không cho bất kỳ ai trong khoa nhận thì em tôi phải làm như thế nào?

  2. Nhà trường nói rằng em tôi viết đơn không đúng mẫu!? Và họ không cho em tôi nghỉ là có đúng hay không? Tôi đã xem qua đơn xin thôi việc của em tôi là hoàn toàn không có vấn đề, họ nói thế là cố tình gây khó dễ cho em tôi vì trong đơn em tôi nêu rõ những sai phạm của họ, và những sai phạm đó làm cho em tôi bất mãn và xin thôi việc. Chính vì vậy mà họ đã không thể nộp hồ sơ xin thôi việc của em tôi lên cơ quan chủ quản cấp trên là sở GD&ĐT và Sở Nội vụ nơi em tôi công tác. 

  3. Vì trong đơn em tôi nói là môi trường làm việc không phù hợp nên em tôi xin thôi việc, nếu sở GD&ĐT và sở Nội vụ tỉnh A bắt em tôi phải phục vụ ở tỉnh cho hết thời gian cam kết nhưng em tôi vẫn muốn thôi việc thì có được hay không? Em tôi sẽ bồi thường chi phí đào tạo và nghỉ việc làm việc ở tỉnh A được không? Thực sự mà nói, mấy vị Ban giám hiệu ở trường em tôi, có người thân làm ông to ở tỉnh, nên em tôi biết sẽ bị trù dập tiếp nếu tiếp tục làm việc ở tỉnh A. 

  4. Sau 30 ngày làm việc kể từ ngày em tôi chính thức nghỉ làm việc ở trường, nếu nhà trường vẫn tiếp tục làm khó em tôi thì em tôi nên làm như thế nào?

  Rất mong nhận được câu trả lời từ luật sư.  Nếu được xin luật sư vui lòng tư vấn qua địa chỉ email: truongminhthuan1810@gmail.com

  Cảm ơn luật sư rất nhiều

  Cập nhật bởi truongminhthuan ngày 17/08/2012 08:53:14 CH Cập nhật bởi truongminhthuan ngày 17/08/2012 08:51:01 CH
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-