Xin mọi người tư vấn cho em tình huống trên. Có khúc mắc gì đó giữa vấn đề chịu rủi ro do chậm thực hiện nghĩa vụ với việc xử lý tài sản đặt cọc

Chủ đề   RSS   
 • #303706 23/12/2013

  Dungkapper

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin mọi người tư vấn cho em tình huống trên. Có khúc mắc gì đó giữa vấn đề chịu rủi ro do chậm thực hiện nghĩa vụ với việc xử lý tài sản đặt cọc

  Ông Xuân thỏa thuận bán cho Bà Hà một tivi đã qua sử dụng với giá 5 triệu đồng. Bà Hà nhận đặt cọc 2 triệu đồng để đảm bảo, số tiền còn lại sẽ được thanh toán vào ngày 5/12/2013 và nhận được tivi. Tuy nhiên, đến ngày này do lệnh điều động đi công tác đột xuất nên Bà Hà không thực hiện đúng hợp đồng. Vào lúc 3h ngày 6/12/2013, đúng như dự báo 2 ngày trước đó của trung tâm khí tượng thủy văn, triều cường đã đạt mức kỷ lục. Nước tràn vào giữa đêm khuya, gây thiệt hại lớn cho người dân trong vùng. Toàn bộ đồ điện nhà ông Xuân bị hư hỏng, kể cả chiếc tivi. Sau khi xảy ra sự việc, bà Hà yêu cầu ông Xuân trả lại 2 triệu đồng. Ông Xuân không đồng ý mà còn yêu cầu bà Hà phải thanh toán số tiền còn lại. Tranh chấp trên được giải quyết như thế nào?

   
  2785 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dungkapper vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (25/12/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #304018   25/12/2013

  hakhungbi
  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Theo mình trường hợp này bà Hà mất 2 triệu đồng vì không thực hiện đúng, còn ông Xuân chịu thiệt hại về TV.

   
  Báo quản trị |  
 • #304034   25/12/2013

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4084)
  Số điểm: 31518
  Cảm ơn: 938
  Được cảm ơn 1938 lần


  Chào bạn.

  Theo tôi thì một số vấn đề cần làm rõ :

  1)“Do lệnh điều động đi công tác đột xuất nên Bà Hà không thực hiện đúng hợp đồng.” vậy Bà Hà có lỗi hay không trong tường hợp này? Nếu có lỗi thì phải chịu trách nhiệm như thế nào?

  Đây không phải là trường hợp bất khả kháng theo quy định của pháp luật, nên bà Hà có lỗi do chậm thực hiện thanh toán theo thoả thuận, trừ trường hợp có thông báo cho ông Xuân xin gia hạn.

  Theo quy định luật dân sự :

  Điều 305. Trách nhiệm dân sự do chậm thực hiện nghĩa vụ dân sự

  1. Khi nghĩa vụ dân sự chậm được thực hiện thì bên có quyền có thể gia hạn để bên có nghĩa vụ hoàn thành nghĩa vụ; nếu quá thời hạn này mà nghĩa vụ vẫn chưa được hoàn thành thì theo yêu cầu của bên có quyền, bên có nghĩa vụ vẫn phải thực hiện nghĩa vụ và bồi thường thiệt hại; nếu việc thực hiện nghĩa vụ không còn cần thiết đối với bên có quyền thì bên này có quyền từ chối tiếp nhận việc thực hiện nghĩa vụ và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

  2. Trong trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  Điều 438. Nghĩa vụ trả tiền

  1. Bên mua phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm đã thoả thuận; nếu không có thoả thuận thì phải trả đủ tiền vào thời điểm và tại địa điểm giao tài sản.

  2. Bên mua phải trả lãi, kể từ ngày chậm trả theo quy định tại khoản 2 Điều 305 của Bộ luật này, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  Như vậy, nếu chậm trả tiền thì bà Hà chỉ phải chịu trách nhiệm là “trả lãi” đối với số tiền chậm trả.

  2) Chiếc tivi bị hỏng đang thuộc quyền sở hửu của ai ?

  Điều 439. Thời điểm chuyển quyền sở hữu

  1. Quyền sở hữu đối với tài sản mua bán được chuyển cho bên mua kể từ thời điểm tài sản được chuyển giao, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  3. Trong trường hợp tài sản mua bán chưa được chuyển giao mà phát sinh hoa lợi, lợi tức thì hoa lợi, lợi tức thuộc về bên bán.

  Điều 440. Thời điểm chịu rủi ro

  1. Bên bán chịu rủi ro đối với tài sản mua bán cho đến khi tài sản được giao cho bên mua, còn bên mua chịu rủi ro đối với tài sản mua bán kể từ khi nhận tài sản, nếu không có thoả thuận khác.

  Do đó tại thời điểm tivi bị hỏng thì tivi thuộc về quyền sở hửu của ông Xuân, ông Xuân phải gánh chịu rủi ro khi chiếc tivi bị hỏng.

  Điều 252. Tài sản bị tiêu huỷ

  Khi tài sản bị tiêu huỷ thì quyền sở hữu đối với tài sản đó chấm dứt.

  Do vậy, HĐ không thể tiếp tục thực hiện việc chuyễn giao vật (tivi) nên ông Xuân phải trả lại tiền cho bà Hà.

  Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 26/12/2013 12:33:10 CH
   
  Báo quản trị |