xin luật sư tư vấn về việc tố cáo tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #349766 12/10/2014

  ngqthach

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  xin luật sư tư vấn về việc tố cáo tội lợi dụng chiếm đoạt tài sản

  Tôi là thợ làm nhôm kính.khoảng 1 tháng trước tôi có nhận làm cửa kính cho khách hàng,vì không thể tự làm 1 mình nên tôi đã mời thêm 1 người bạn cùng nghề làm chung,do tin tưởng nên khi nhận tiền ứng trước của khách hàng tôi đã giao lại cho người bạn đó để đặt vật liệu làm cho khách.khi chuyển tiền cho người đó vì anh ta nói không có tài khoản ngân hàng nên đã gửi cho tôi 1 số tài khoản của người khác để tôi chuyển tiền vào đó,tôi đã chuyển số tiền là mười sáu triệu đồng cho người đó.tới nay đã hơn 1 tháng mà tôi không nhận được hàng để làm cho khách và khách hàng đã hủy việc của tôi.tôi muốn đòi lại số tiền đã gửi để hoàn trả cho khách nhưng người kia cứ hẹn ngày này qua ngày khác mà không chịu trả tôi không làm cách nào đòi được tiền và nghi ngờ người kia đã lợi dụng lòng tin của tôi để chiếm đoạt số tiền đó nên muốn nhờ pháp luật can thiệp giúp.cơ sở của tôi là người này rất ham mê đánh số đề và các trò đỏ đen,tuy chưa liên quan đến pháp luật bao giờ nhưng đã có nhiều lần vay mượn tiền và cầm cố đồ đạc của bản thân để đưa vào những trò đó.mọi người xung quanh ai cũng biết.vậy tôi xin hỏi luật sư,với trường hợp của tôi có thể tố cáo người đó tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được không và thủ tục thế nào.người đó có thể chối cãi rằng tôi chưa từng gửi tiền cho anh ta vì tôi đã gửi vào một tài khoản của người khác để chuyển cho anh ta như đã trình bày ở trên không?xin nói thêm là người đứng tên tài khoản mà tôi đã gửi tiền tới là người bạn của anh ta và tôi cũng quen biết.khách hàng của tôi muốn đòi lại tiền và khuyên tôi nên nhờ luật pháp can thiệp và họ sẽ, làm chứng cho vì khi nhận làm với khách hàng tôi đã dẫn anh ta tới với danh nghĩa cả hai cùng nhận làm chung với nhau.trường hợp của tôi trình bày hơi dài mong luật sư tư vấn giúp tôi.xin cảm ơn !
   
  3115 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #349827   13/10/2014

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Theo tôi bạn nên làm đơn tố cáo tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản đến công an về trường hợp của mình để được giải quyết. Trên cơ sở đơn từ của bạn thì cơ quan công an sẽ điều tra và ra thông báo cho bạn. Trong trường hợp Công an cho rằng không có dấu hiệu hình sự thì bạn làm đơn khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền. Kèm theo đơn khởi kiện là giấy chuyển tiền vào tài khoản.

  Khởi kiện theo con đường tòa án thì nó hơi vất vả nhưng bạn có thể nhận lại số tiền đó:

  Theo quy định của BLDS thì Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật đối với tài sản thuộc quyền sở hữu hoặc quyền chiếm hữu hợp pháp của mình phải trả lại tài sản đó, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này. Trong trường hợp tài sản đang thuộc sự chiếm hữu của người chiếm hữu ngay tình thì áp dụng Điều 257 và Điều 258 của Bộ luật này.

  Theo đó, việc chuyển nhầm tiền vào tài khoản không phải là căn cứ để người chủ tài khoản được quyền sở hữu/sử dụng số tiền đó. Hay nói khác đi, khi nhận tiền  “không có căn cứ pháp lý” thì người nhận/chủ tài khoản có trách nhiệm phải trả lại cho người chủ thật sự của số tiền đó.

  Một vài trao đổi với bạn

  Trân trọng!

  Cập nhật bởi Anlhk33-DLU ngày 13/10/2014 10:44:56 SA

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  ngqthach (13/10/2014) hipgov (15/10/2014)
 • #350381   15/10/2014

  ngqthach
  ngqthach

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  tyuhgfg

  Xin cám ơn luật sư rất nhiều vì đã giải đáp cho tôi.xin hỏi thêm luật sư là :vì chủ quan tôi đã đánh mất biên lai gửi tiền của ngân hàng , tôi có đi xin lại nhưng họ nói là phải nhớ rõ ngày tháng mới lấy lại được biên lai đó. Vậy xin hỏi luật sư tôi có làm đơn trình báo lên cơ quan công an được nữa không.liệu bên công an họ có đòi hỏi tôi phải đưa biên lai gửi tiền đó ra thì mới giải quyết hay không ? Trong trường hợp đó thì tôi phải làm thế nào để ngân hàng cho tôi xin lại biên lai đó?
   
  Báo quản trị |