Xin Luật sư tư vấn về vấn việc tách thửa đất khu dân cư

Chủ đề   RSS   
 • #371460 18/02/2015

  Thieu_Bao

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật sư tư vấn về vấn việc tách thửa đất khu dân cư

  Chào luật sư!

  Tôi đang gặp vướng mắc trong việc tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hy vọng được luật sư tư vấn.

  Nhà tôi ở xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, Tp. Cần Thơ. Vào năm 2007, thì thành phố có tiến hành giải phóng mặt bằng ở ấp Qui Long, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh để xây khu tái định cư. Sau khi chính quyền địa phương quy hoạch xong, có phân lô bán lại cho chủ đất trong khu đất bị giải phóng. Lô A là lô đất giáp mặt tiền quốc lộ 80, với chiều dài mỗi nền nhà là: 23 x 5m, thêm hành lang lộ giới là 20m tính từ mặt lộ vào đến nền nhà. 

  Vào thời điểm đó, phần đất của ông cậu tôi bị giải tỏa, nên được nhà nước hỗ trợ cho mua lại 1 cái nền với kích thước 23 x 5m. Nhưng vì phần hậu phía sau là ngôi mộ của bà ngoại, nên ông không cất nhà ở. Sau đó, ông có ý định bán nền đi, nhưng vì có phần mộ bà ngoại nên người ngoài họ không mua. Rồi mẹ tôi tích cóp được 100 triệu mua cái nền này, nhưng chỉ mua được hơn phân nửa nền nhà, với kích thước là 13 x 5m. Còn phần 10m trở về sau thì là của ông cậu.

  Sau đó, mẹ tôi tiến hành cất nhà trên nền đất 13 x 5m, nhận thấy vấn đề dính dáng đến đất đai để lâu ngày sẽ không hay, nên tôi có đến UBND xã, nhờ cán bộ tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thành 2 nền: 1 của gia đình tôi với kích thước 13 x 5m, và phần còn lại là của ông cậu trên tổng nền có diện tích 23 x 5m. Nhưng cán bộ xã bảo không thể tách được? Và họ bảo chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là phải chuyễn hết, chứ không có chuyển phân nửa.

  Thưa Luật sư, tôi muốn hỏi cán bộ xã trả lời như vậy có đúng không? Vì theo luật đất đai tôi mới vừa tham khảo thì diện tích tối thiểu để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là 30m2, trong khi mảnh đất tôi cất nhà với diện tích là 13 x 5m= 65m2. Và nếu có thể tách thửa đất được, thì thủ tục giấy tờ cần những gì, chi phí để tách thửa đất là bao nhiêu?

  Do hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nên tôi chưa thể mua nốt phần còn lại (ông cậu định giá 100 triệu), chứ thật tình nếu có điều kiện tôi cũng mua nốt để nhanh chóng chuyển quyền sử dụng đất khỏi phải gặp phiền phức, gây mất hòa khí gia đình.

  Đôi chút thắc mắc hy vọng nhận được lời tư vấn của luật sư, do khả năng am hiểu luật có hạn, nên tôi trình bày chưa được ngắn gọn, súc tích, nên mong luật sư thông cảm giùm. Cuối cùng xin chân thành cảm ơn, chúc Luật sư và ban quản trị năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc! 

   

   

  Cập nhật bởi Thieu_Bao ngày 18/02/2015 01:55:22 CH
   
  2888 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977