Xin luật sư tư vấn về trường hợp mất tiền mất việc

Chủ đề   RSS   
 • #411253 27/12/2015

  hoagiaquy

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin luật sư tư vấn về trường hợp mất tiền mất việc

  Xin kính chào luật sư ah

  Em xin phép trình bày sự việc của mình. Kính mong nhận được những tư ván của luật sư ah

  Cách đây 2 năm e có nhờ một cô giáo xin vào dạy ở trường cao đẳng mà cô đang dạy. Cô hứa hẹn là sẽ lo cho em vào biên chế. Trước mắt là dạy hợp đồng ở trường cao đẳng đó. Cô có nói với em là trường này là trường tốt nhất, có chế độ đãi ngộ hơn hẳn so với các trường khác. Và cô còn nói năm 2014 chắc chắn có đợt thi viên chức. Đầu tiên cô bảo bố mẹ em đưa cô 50 triệu. Cô sẽ trực tiếp đưa cho hiệu trưởng. Và sau đó thì em được ký hợp đồng ở trường. Được 1 tháng, cô hối thúc gia đình em đưa tiếp cho cô 80 triệu nữa. Cô nói với số tiền đó thì sẽ không phải lo gì nữa. Cứ yên tâm đợi vào biên chế thôi. NHững lần đưa tiền cho cô thì em đều bí mật ghi âm lại. Khi cô nhận tiền của gia đình em, cô nói cô sẽ đưa tiền cho hiệu trưởng và trưởng phòng tổ chức. Cô chỉ giúp thôi. Còn được hay không còn tùy vào số phận của em. Lúc thì cô nói là chắc chắn, lúc thì cô lại nói như vậy. Em dạy hợp đồng được 2 năm thì có vấn đề xảy ra là: Trường ngày càng tuyển sinh ít đi. Và năm vừa rồi, do trường tuyển sinh ít quá, hiệu trưởng cắt hợp đồng của các giáo viên hợp đồng trong trường, trong đó có cả em nữa. Thầy nói vì sinh viên ít quá nên k đủ chi trả cho cả giáo viên hợp đồng. Rồi thầy bảo: với những ai có nguyện vọng đi dạy thì sẽ chuyển sang kí hợp đồng theo tiết. Nghĩa là dạy tiết nào thì tính tiền tiết đấy, tuy nhiên là các giáo viên biên chế của trường còn thiếu lớp để dạy thì những giáo viên hợp đồng làm gì có lớp mà dạy. (Trước đây em ký hợp đồng dưới dạng theo chỉ tiêu biên chế nhà nước, có nghĩa là được hưởng mọi chế độ và phúc lợi như viên chức). Ký hợp đồng theo tiết chỉ là hình thức thôi. Em đã nghỉ dạy ở nhà được gần 2 tháng rồi.

  Gia đình em đã chạy vạy vào trường hết tổng cộng là 130 triệu. Vậy mà em chỉ dạy được 2 năm rồi nghỉ ở nhà. Xin hỏi em có thể dùng các đoạn ghi âm trước đây để kiện cô giáo đã xin việc cho em không? Em mong lấy lại được phần tiền để xin việc chỗ khác nhưng không biết có được không? Em cũng lo là nếu kiện thì vừa tốn kém mà có khi lại chả được gì cả.  Em không biết phải làm sao. Em đang rất hoang mang. Em rất mong nhận được lời tư vấn của luật sư ah. Em xin chân thành cảm ơn

   
  2127 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #424799   17/05/2016

  Chào bạn, tôi xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

  Điều 139 BLHS quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đó "người nào bằng thủ đoạn chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm"

  Như vậy, theo lời bạn, thì cô giáo kia biết rằng không thể xin được việc cho bạn nhưng vẫn cố tình khiến bạn tin rằng mình có thể, thông qua đó yêu cầu bạn đưa tiền. Theo tôi, đó là hành vi "dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản của người khác". Hơn nữa, số tiền mà cô giáo đó đã nhận của bạn đã đủ mức như luật mô tả, nghĩa là đã cấu thành tội phạm, do đó, bạn hoàn toàn có thể kiện cô giáo kia ra Tòa để được giải quyết

  Ngoài ra, căn cứ theo khoản 2 Điều 139, cô giáo này có thể bị xét thêm tình tiết tăng nặng do "d, lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức", và "e, chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng".

  Trân trọng,

  Công ty luật Hải Nguyễn và cộng sự

  CTV Lê Thị Thùy Dung

   

  Cập nhật bởi hainguyenlaw ngày 17/05/2016 09:47:01 SA

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |