Xin Luật sư tư vấn về trường hợ bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

Chủ đề   RSS   
 • #323279 15/05/2014

  hqduy15

  Sơ sinh

  Sóc Trăng, Việt Nam
  Tham gia:05/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật sư tư vấn về trường hợ bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

  Cha mẹ tôi được bà Nội cho thửa đất có diện tích khoảng 5x22m nằm trong hẻm thuộc đường 3/2, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (đây là đất trồng cây lâu năm, thửa đất này hiện đang nằm chung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do bà Nội tôi đứng tên, chưa đăng ký tách thửa).

  Khoảng cuối năm 2012, cha mẹ tôi xây dựng căn nhà có diện tích 5x7m (nằm trên diện tích 2x22m), nhà đã xây dựng xong và sinh hoạt bình thường. Khoảng tháng 3/2013, gia đình kề bên nhà của cha mẹ tôi xây dựng căn nhà có diện tích khoảng 15x50m (4 tầng), trong quá trình xây dựng của căn nhà liền kề thì đã làm hư hỏng nhà của cha mẹ tôi, cụ thể: nứt tường, nứt móng, gãy đà móng... (do nguy hiểm nên cha mẹ tôi đã ra ở nhà trọ). Giữa cha mẹ tôi và chủ nhà liền kề có thương lượng: do nhà liền kề xây sau đã làm hư hỏng nhà của cha mẹ tôi, chủ  nhà liền kề hứa khi xây dựng xong thì sẽ bồi thường, hoặc xây dựng lại căn nhà cho cha mẹ tôi. Sau khi xây dựng xong thì chủ nhà liên kề khắc phục sự cố bằng cách: Kêu thợ xây dựng lại phá bỏ các vách tường và chỉ xây lại các vách tường, trong khi đó, các cột đúc bằng xi - măng và móng nhà đã bị gãy thì không làm lại như cũ nên cha mẹ tôi không đồng ý, do đó chủ nhà liền kề không xây dựng tiếp nữa (hiện nay căn nhà đã bị phá các vách tường, chỉ còn lại cột đúc).

  Gia đình tôi đã gửi đơn lên UBND phường vào tháng 2/2014, khi hòa giải tại UBND phường thì chủ nhà kế bên hứa sẽ xây dựng lại căn nhà như tình trạng ban đầu, nhưng đến nay thì vẫn không thực hiện.

  Xin Luật sư cho biết.

  1/ Vụ việc đã đủ điều kiện để khởi kiện ra Tòa án chưa và thủ tục gồm những gì?

  2/ Ai sẽ là người đứng đơn khởi kiện, bà nội hay là cha mẹ tôi (thửa đất vẫn nằm trong giấy chứng nhận QSD đất do bà nội đứng tên, việc cho tặng chỉ làm giấy viết tay, chưa làm thủ tục sang tên tách thửa, căn nhà thì do cha mẹ tôi xây dựng bằng tiền do cha mẹ tôi tiết kiệm được)

  3/ GĐ tôi nên yêu cầu Tòa án buộc chủ nhà liền kề xây dựng lại nhà hay là bồi thường bằng số tiền tương ứng với số tiền xây nhà và tiền tạm ứng án phí tính như thế nào (chủ nhà liền kề không có thiện chí nên việc xây lại nhà là khó khăn và sẽ rất khó thi hành án)

  Rất mong được Luật sư tư vấn, Gia đình tôi xin chân thành cảm ơn, kính chúc sức khỏe Luật sư!

   
  2890 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977