Xin Luật sư tư vấn cho cháu về cho vay nặng lãi

Chủ đề   RSS   
 • #96034 18/04/2011

  quyet7890

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:18/04/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin Luật sư tư vấn cho cháu về cho vay nặng lãi

  Chào luật sư!cháu có đọc được một bài về cho vay nặng lãi khá chi tiết.cụ thể câu trả lời(dòng gạch dưới):

  Tôi có ý kiến như sau: Theo quy định tại điều 476 của Bộ luật dân dự, lãi xuất cho vay không quá 150% lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà Nước. (hiện tại là 9%/Năm).

  Như vậy, (9%x150%) lãi suất cho vay không quá 13.5%/năm.

   Theo quy định tại điều 163 Bộ luật hình sư cho vay nặng lãi được hiều là cho vay lãi suất cao gấp 10 lần trở lên mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định.

  Như vậy. 13.5%/năm x 10 lần = 135%/năm (khoản 11% tháng) được xem là cho vay nặng lãi.

  -Cần phản lưu ý: cao “hơn 10 trở lên” ,  do vậy cho vay khoảng trên 11%/tháng là coi chừng bị đi tu đấy. (VD: 11.5% tháng (thời điểm tháng 11/2010)

  - Một lưu ý khác: tùy từng thời điểm mà lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước có thay đối, do vậy, việc xác định thời điểm cho vay, đối chiếu với các văn bản pháp luật để đánh giá mới chính xác được. (VD: lãi suất cơ bản do ngân hàng nhà nước công bố tháng 09/2010 là 8%/năm: tháng 11/2010 là 9%/năm…..)

  Vậy cháu có một số thắc mắc:


  1.Nếu theo bộ luật dân sự(không được cho vay  quá 150% lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước)thì nếu trên 13,5%như bài viết trên thì pháp luật sẽ xử thế nào?cháu nghĩ là trường hợp dượng cháu rơi vào trường hợp này cháu rất cần được giải đáp.nếu theo luật dân sự điều 476 này thì khi tranh chấp sẽ theo lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước như thế thì có lợi cho người đi vay quá.lãi suất 13.5% còn thấp hơn lãi suất đầu ra của các ngân hàng khác.

  2.cháu đọc điều 476 bộ luật dân sự có nói là lãi suất cơ bản của ngân hàng nhà nước công bố với loại cho vay tương ứng là gì?nó chung cho tất cả hay tùy vào mục đích,lĩnh vực mà người đi vay đầu tư?cháu nên trang web ngân hàng nhà nước nhưng chỉ thấy lãi suất cơ bản chứ không thấy lãi suất cỏ bản theo từng lĩnh vực?

  Cháu đọc ở một số chỗ thì cháu hiểu là:lãi suất cơ bản tùy vào từng lĩnh vực.ví dụ lãi suất cơ bản mà ngân hàng nhà nước quy định cho vay mua nhà là 0.7%/tháng x150% là ra lãi suất tối đa.lãi suất cơ bản để kinh doanh giả sử ngân hàng nhà nước quy định  là 1%/thángx150% là ra lãi suất tối đa cho phép theo điều 476 này.nếu ai cho vay vượt quá lãi suất tối đa này là vi phạm.

  3.nếu dượng cháu nhận chuyển nhượng đất có nhà mà người bán đã viết giấy tay bán cho người khác trước khi dượng cháu nhận chuyển nhượng,những người này đã xây nhà và ở được một thời gian thì bây giờ cháu có đuổi họ đi được không?còn nếu dượng cháu mua trước những người mua bằng giấy tay,có giấy đỏ chuyển nhượng đứng tên dượng thì sao?

  4.bìa đỏ đứng tên dượng cháu nhưng người khác lại giữ không chịu trả thì cháu có nên kiện không?

  Nói thật là dượng cháu cũng cho một số người vay nhưng một phần vì không thế chấp nên họ không chịu trả.phần khác thì đất cầm cố có người ở không đuổi họ đi được…nhà dượng cháu đông anh em không còn cách nào khác là phải lấy cho bằng được vì tiền cho vay cũng là đi vay của người khác.Cháu có nên đi kiện không ?

  4.nếu cho vay lãi suất  6%/ngày thì sẽ bị xử phạt thế nào?

  Các khoản vay dượng cháu đều có làm giấy viết tay,có chữ ký.

  Rất mong luật sư giúp đỡ!

   
  7846 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận