xin luật sư trả lời giúp

Chủ đề   RSS   
 • #279310 03/08/2013

  khanhcuong11

  Sơ sinh

  Cao Bằng, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin luật sư trả lời giúp

  Dì tôi đã có gia đình và có 2 con (con lớn năm nay 15 tuổi, con bé 5 tuổi). Năm 2003 chồng dì mất, 2 năm sau dì đi bước nữa với một người cũng từng có gia đình (có một con riêng 5 tuổi). Vì "rổ rá cạp lại" nên hai người chỉ làm vài mâm mời hai bên gia đình và chưa đăng ký kết hôn. sau thời gian chung sống dì có với người chồng mới 2 đứa con gái (dì tôi sinh đôi). Để được pháp luật công nhận và tiện cho hai đứa con đi học, gia đình tôi nhiều lần yêu cầu hai người đi đăng ký kết hôn nhưng chồng dì cứ viện lý do để trì hoãn (hiện tại vẫn chưa đăng ký kết hôn), vì thế gia đình tôi đã sinh nghi. Đặc biệt, từ ngày lấy nhau người chồng chỉ lấy tiền của dì có được với người chồng trước( đã mất) để mua nhà, xe máy, ô tô, máy xúc,...tất cả đứng tên mình. Gần đây dì tôi mắc bệnh lao, chồng dì bỏ mặc vợ và 4 con nhỏ( hai đứa con của dì với chồng trước) ra nhà mới mua để ở và tuyên bố không có trách nhiệm.

  Xin được hỏi luật sư:

  Gia đình tôi có thể làm đơn kiện lên tòa án theo luật hôn nhân gia đình được không? nếu được thì phải gửi đơn lên tòa án nơi dì tôi đang sống hay tòa án nơi chồng dì đang sống? gia đình tôi phải làm những thủ tục nào? liệu dì tôi có đòi được những tà sản của mình và đòi người chồng phải có trách nhiệm với 2 đứa con chung hay không?

  Chân thành cảm ơn luật sư!

   

   
  2893 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #279455   05/08/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3333)
  Số điểm: 21677
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1182 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Về hôn nhân: Như bạn nêu thì 2 người đó không phải là vợ chồng theo quy định pháp luật,vì vậy, người dì có thể làm đơn yêu cầu tòa án giải quyết (phán quyết không công nhận quan hệ vợ chồng).

  - Về con cái: Khi xác định người chồng là bố của 2 người con giái thì dì bạn có quyền yêu cầu nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con cho đến khi trưởng thành.

  - Về tài sản: Vì 2 người không phải là vợ chồng nên tài sản là của riêng, trừ các tài sản được xác định 2 bên cùng tạo lập. Như thông tin bạn nên thì giấy tờ tài sản chỉ đứng tên người chồng nên sẽ rất khó khăn để chứng minh ngược lại.

  Như vậy: Nếu là yêu cầu về tài sản thì bên bạn nên cân nhắc vì không có nhiều cơ hội. Nếu chỉ về phần cấp dưỡng nuôi con thì người chồng phải chịu trách nhiệm này khi chứng minh được người đó là bố 2 đứa nhỏ. Còn về quan hệ hôn nhân thì tùy thuộc vào nhu cầu của người dì (muốn tòa án giải quyết hay không). Trường hợp bạn nêu, tòa án nơi người chồng cư trú có thẩm quyền xét xử.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com