Xin luật giư tư vấn giúp về cách chia tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #254522 11/04/2013

  hoangmainhi

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin luật giư tư vấn giúp về cách chia tài sản

  Năm 2007 mẹ tôi mất. Nhà có 4 anh em.Năm 2012, anh trai thứ 2 người yêu cầu bố tôi phải chia tài sản do mẹ để lại trong khi bố tôi không muốn và cảm thấy buồn rất nhiều. Bố mẹ tôi có chung với nhau 3 đám đất ở thành phố,ngoài ra bố tôi có riêng thổ cư ở quê do thừa kế của ông bà nội nhưng do bố tôi đi công tác xa nên mẹ tôi đã lén sang tên thừa kế cho anh tôi trước khi mất. Trong khi đó, sau khi mẹ tôi mất,anh trai thứ 2  của tôi có gây ra 1 vụ tai nạn chết người và bố tôi vì trách nhiệm nên đã bán 1 đám đất là tài sản chung của bố mẹ để đền bù thiệt hại do anh trai tôi gây ra.Với tài sản như thế, xin hỏi luật sư phải chia như thế nào thì đúng pháp luật và không ảnh hưởng đến lợi ích của bố tôi,liệu ngôi nhà để thờ cúng do ông bà để lại có thể đòi về quyền sở hữu của bố tôi không. Còn 2 đám đất ở thành phố thì chia như thế nào? trong khi đã bán 1 đám để đền bù thiệt hại do anh trai tôi gây ra.liệu anh trai tôi có được chia thêm nữa hay không? Xin cám ơn luật sư

  Cập nhật bởi hoangmainhi ngày 11/04/2013 01:58:44 CH
   
  4298 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #254869   12/04/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (455)
  Số điểm: 2781
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 220 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Theo thông tin bạn cung cấp Luật sư tư vấn như sau:

  Bố mẹ bạn có tài sản chung gồm 02 thửa đất, mẹ bạn mất không để lại di chúc thì 1/2 của 02 thửa đất là di sản của mẹ bạn thuộc về những người thừa kế theo pháp luật ở hàng thừa kế thứ nhất.

  Theo điểm a khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật: "Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết".

  Trong trường hợp để không ảnh hưởng đến lợi ích của bố bạn và chia thêm cho anh trai bạn hay không thì những người thừa kế của mẹ bạn có thể thỏa thuận về việc phân chia di sản thừa kế.

  Đối với ngôi nhà ở quê để thờ cúng do ông bà nội để lại, nếu xác định bố bạn là người có quyền thừa kế đối với di sản do ông bà nội để lại và trường hợp việc sang tên quyền sở hữu nhà ở cho anh trai bạn là trái pháp luật thì bố bạn có thể khởi kiện để đòi lại quyền sở hữu nhà ở nêu trên.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (024)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuduclong@gmail.com; luatsuductin@gmail.com

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 024.3533.5036 hoặc Email: luatsuduclong@gmail.com

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036.

Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội.