Xin LS tư vấn về thừa thế nhà thờ tổ tiên

Chủ đề   RSS   
 • #139932 14/10/2011

  sieupro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin LS tư vấn về thừa thế nhà thờ tổ tiên

  Xin chào LS,


  Ông bà có 7 người con, 5 cô cậu đã được ông bà cho một số vốn ra ngoài làm ăn và mua đất ở riêng. Còn 2 người là cậu (bị tâm thần nhưng nhẹ, không đi làm) và mẹ tôi (li dị chồng, lúc tôi mới 3 tuổi) thì ở lại sống chung với ông bà. Ông mất trước, tài sản đất đai nhà cửa thì để lại cho bà. Mẹ tôi đi làm lo cho bà và cậu. Đến năm tôi được 25 tuổi, thì bà mất. Tính ra cũng được hơn 20 năm, 5 cô cậu thì chẳng ai ngó ngàng gì tới bà cả, kể cả lúc bà bệnh cũng chẳng ai đến thăm. Bà mất không để lại di chúc. Nghe tin bà mất thì 5 cô cậu về và đòi chia gia sản và trong số 5 người có 1 người dành ở nhà thờ tổ tiên. Mẹ tôi không đồng ý cho 1 người đó dành ở nhà thờ, vì ngoài nhà thờ tổ tiên, thì còn phần đất xung quanh nhà cũng khá rộng, khoảng 2000 m2. Theo luật đất đai thì ông bà mất không để lại di chúc thì tài sản chia đều. Nếu chia đều thì nhà thờ sẽ bị đập, vì phần đất có nhà thờ nằm trên 2 phần đất (tính theo tài sản đất chia đều). Nhưng mẹ tôi muốn giữ lại nhà thờ và lo cho cậu bị tâm thần. Nếu mẹ tôi ở nhà thờ và lo cho cậu thì nhà thờ sẽ được giữ.


  Tôi muốn hỏi luật sư: Theo luật mẹ tôi có quyền được giữ  và ở tại nhà thờ tổ tiên không?  


  Còn phần đất của ông cậu bị tâm thần, mẹ tôi chăm sóc cho cậu, đến khi cậu mất thì tài sản đó lại quy về chia đều cho các cô cậu. Vậy mẹ tôi phải làm gì để hưởng được phần của cậu khi cậu mất?

   
  3720 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #139960   14/10/2011

  garan
  garan
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/08/2011
  Tổng số bài viết (1473)
  Số điểm: 12551
  Cảm ơn: 682
  Được cảm ơn 857 lần
  Moderator

  chào bạn! 
  cậu út bị tâm thần. như vậy khi ông bà mất pháp luật xẽ tôn trọng sự thỏa thuận giữa 6 người còn lại (cô bác nhà bạn và mẹ bạn).  nếu thỏa thuân được với 5 người kia rằng mẹ bạn xẽ ở trong căn nhà thờ tổ tiên thì pháp luật xẽ công nhận.
  ông bà mất không để lại di chúc vậy 7 người con của ông bà thuộc hàng thừa kế thứ nhất xẽ dc 1/7 khối tài sản của ông bà để lại. riêng ngôi nhà thờ tổ tiên pháp luật xẽ ưu tiên cho người chưa có nhà ở hoặc là cho ai có điều kiện tốt nhất để chăm sóc bảo vệ ngôi nhà. nó xẽ được xem là tài sản chung của 7 người chưa phân chia (không thể phân chia và giao cho 1 hoặc 1 số người quản lý). 
  về các tài sản khác thì chia 7 mỗi người một phần và vì cậu út bị tâm thần mà mẹ bạn trực tiếp nuôi dưỡng nên mẹ bạn là người đại diện hợp pháp của cậu út. đương nhiên xẽ quản lý số tài sản thừa kế của cậu út và dùng số tài sản này để chăm sốc cậu.
  khi cậu út mất thì số tài sản của cậu út xẽ không thuộc về mẹ bạn. cậu út không có ai ở hàng thừa kế 1 (gồm cha mẹ, vợ hay con) nên mẹ bạn và 5 người anh chị em khác của cậu út thuộc hàng thừa kế thứ 2. tài sản của cậu út xẽ phải chia 6. mẹ bạn được 1 phần trong số đó.
  lưu ý là khi cậu út còn sống mẹ bạn hoàn toàn có quyền sử dụng số tài sản mà cậu út dc thừa kế để chăm sóc và nuôi dưỡng cậu út cho đến hết. nếu hết thì thôi lấy gì nữa mà chia thừa kế.
  thân! 
   
  Báo quản trị |  
 • #140305   16/10/2011

  sieupro
  sieupro

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/04/2011
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn LS 
   
  Báo quản trị |