XIN LS TƯ VẤN CÁC BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN VÀ BẢO ĐẢM XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

Chủ đề   RSS   
 • #380125 21/04/2015

  ttvuon

  Sơ sinh


  Tham gia:25/12/2014
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 145
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  XIN LS TƯ VẤN CÁC BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN VÀ BẢO ĐẢM XỬ LÝ VI PHẠM HÀNH CHÍNH

  Tôi xin đưa ra tinh huông cụ thể mong luật sư tư vấn giúp:

  Trong quá trình Đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ Internet thì phát hiện hành vi phạm về lĩnh vực thông tin và truyền thông cụ thể là lĩnh vực Internet tại cơ sở kinh doanh. Đoàn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính (các lỗi như không niêm yết nội quy sử dụng dịch vụ Internet, không treo biển hiệu theo NĐ 72/2013  về quản lý ,cung cấp và sử dụng dịch vu internet và trò chơi điện tử công cộng) mà trong khi đó chủ cơ sở không có giấy phép, không chứng chỉ hành nghề thì Đoàn tạm giữ được nhưng giấy tờ nào để đảm bảo xử lý vi phạm hành chinh.

  Một ý khác mong luật sư tư vấn giúp: theo giải thich từ ngữ tại Khoản 8 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012

  Giấy phép, chứng chỉ hành nghề là giấy tờ do cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền cấp cho cá nhân, tổ chức theo quy định của pháp luật để cá nhân, tổ chức đó kinh doanh, hoạt động, hành nghề hoặc sử dụng công cụ, phương tiện. Giấy phép, chứng chỉ hành nghề không bao gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chứng chỉ gắn với nhân thân người được cấp không có mục đích cho phép hành nghề.

  Như vậy giấy phép kinh doanh khác với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ở điểm nào?

  Trong quá trình thực tế Đoàn kiểm tra muốn tạm giữ những giấy tờ gì tại điều 125: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính của Luật xử lý vi phạm hành chính.

  tại điểm c  khoản 1 điều 125 luật xlvphc

  c) Để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 6 Điều này.

  6. Trong trường hợp chỉ áp dụng hình thức phạt tiền đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt có quyền tạm giữ một trong các loại giấy tờ theo thứ tự: giấy phép lái xe hoặc giấy phép lưu hành phương tiện hoặc giấy tờ cần thiết khác có liên quan đến tang vật, phương tiện cho đến khi cá nhân, tổ chức đó chấp hành xong quyết định xử phạt. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm không có giấy tờ nói trên, thì người có thẩm quyền xử phạt có thể tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, trừ trường hợp quy định tại khoản 10 Điều.

  Mong LS giúp em như vậy trong quá trình kiểm tra phát hiện sai phạm Đoàn tạm giữ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là được không?  Trân trọng!

   
  4133 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #381854   05/05/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Giấy phép kinh doanh thì bạn xem tại Luật đầu tư, còn giấy chứng nhận kinh doanh thì xem trong Luật doanh nghiệp.

  GIấy phép kinh doanh ở đây hiểu là phải xin phép để được kinh doanh, áp dụng với những ngành mà pháp luật yêu cầu phải xin phép để được kinh doanh.

  Giấy phép kinh doanh
   
  Văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho các chủ thể kinh doanh xác nhận chủ thể đó đáp ứng các điều kiện để kinh doanh trong ngành, nghề nhất định.
  Đối với ngành, nghề kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành, nghề đó từ khi được cấp giấy phép kinh doanh.
   
  Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
   
  Giấy chứng nhận do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, tổ hợp tác để xác nhận tư cách chủ thể kinh doanh và quyền kinh doanh trong một hoặc một số ngành nghề nhất định của họ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #381891   05/05/2015

  Gennuy
  Gennuy

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:05/03/2015
  Tổng số bài viết (46)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 15 lần


  Chào bạn,

  Mình xin tư vấn các thắc mắc của bạn như sau:

  1. Đối với việc xử lý vi phạm hành chính liên quan đến dịch vụ Internet thì bạn cần phải tham khảo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện để xem các hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh đó có thuộc trường hợp được phép tịch thu tang vật, phương tiện hay không. Đối với việc tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì Nghị định 174/2013/NĐ-CP không quy định mà chỉ quy định các hình thức như tước quyền sử dụng giấy phép, tạm dừng, thu hồi giấy phép.
  2. Bạn có đề cập rằng chủ cơ sở không có giấy phép, không có chứng chỉ hành nghề, như vậy thì bạn cũng không thề áp dụng hình thức tạm giữ giấy phép, chứng chỉ hành nghề được mà chỉ có thể áp dụng các hình thức xử lý khác liên quan đến việc hoạt động kinh doanh không có giấy phép, không có chứng chỉ hành nghề.
  3. Đối với quy định Khoản 8 Điều 2 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 như bạn đã trình bày thì hình như bạn có nhầm lẫn gì đó. Giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo quy định tại khoản này không phải là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. thực chất "giấy phép kinh doanh" chính là "giấy phép" do các cơ quan chuyên môn cung cấp mà tuỳ thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh, các bộ, các ban ngành có quy định bắt buộc phải đăng ký cấp phép (Vd: giấy phép cung cấp dịch vụ internet, giấy phép thiết lập mạng thông tin điện tử). Trong khi đó "giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh" (nay là giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) do sở kế hoạch và đầu tư cấp cho doanh nghiệp để xác nhận việc thành lập và được phép hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |