Xin làm bản chính giấy khai sinh nhưng đang gặp một số vướng mắc

Chủ đề   RSS   
 • #101348 09/05/2011

  hoamattroi87

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:09/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin làm bản chính giấy khai sinh nhưng đang gặp một số vướng mắc

  Xin chào các bạn.

  Tôi hiện đang muốn đăng ký khai sinh theo thủ tục đăng ký khai sinh trễ hạn nhưng không được vì trong sổ hộ khẩu đã có tên tôi, điều đó có nghĩa là tôi đã đăng ký khai sinh, nhưng thật ra tôi chưa từng đăng ký khai sinh nên không có bản gốc và không có lưu trong sổ bộ. Cán bộ tư pháp ở địa phương không đồng ý làm giấy khai sinh cho tôi vì như vậy là tôi đã đăng ký khai sinh đến 2 lần.

  Vậy giờ tôi phải làm gì để có thể xin làm giấy khai sinh. Rất mong được giúp đỡ
   
  3618 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #103269   17/05/2011

  QuyetQuyen945
  QuyetQuyen945
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2010
  Tổng số bài viết (1229)
  Số điểm: 15298
  Cảm ơn: 371
  Được cảm ơn 490 lần


  Chào anh!

  Do anh chưa hề đăng ký giấy khai sinh nên việc anh yêu cầu cán bộ tư pháp đăng ký khai sinh quá hạn cho anh là hợp lý, còn việc cán bộ tư pháp trả lời như vậy là không có cơ sở rồi.

  Vì việc anh có tên trong sổ hộ khẩu không đồng nghĩa với việc anh đã được đăng ký khai sinh.

  Theo quy định tai Nghị định số 158/2005/NĐ-CP thì :

  Điều 45. Thủ tục đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn

  1. Người đi đăng ký khai sinh, khai tử quá hạn phải nộp các giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 15 (nếu là khai sinh) hoặc khoản 1 Điều 21 (nếu là khai tử) của Nghị định này.

  2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào sổ đăng ký theo từng loại việc và bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi đăng ký một bản chính Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng tử. Trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh hoặc Sổ đăng ký khai tử phải ghi rõ “Đăng ký quá hạn."

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn xác minh không quá 5 ngày.

  3. Khi đăng ký khai sinh quá hạn cho người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: #ff0000;">Sổ hộ khẩu, Giấy chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên, mà trong các hồ sơ, giấy tờ đó đã có sự thống nhất về họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán, #ff0000;">thì đăng ký đúng theo nội dung đó. Trường hợp họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; dân tộc; quốc tịch; quê quán trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất thì đăng ký theo hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên. Trong trường hợp địa danh đã có thay đổi, thì phần khai về quê quán được ghi theo địa danh hiện tại.

  Phần khai về cha mẹ trong Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh được ghi theo thời điểm đăng ký khai sinh quá hạn. Riêng phần ghi về quốc tịch của cha, mẹ trong trường hợp cha, mẹ đã được thôi quốc tịch Việt Nam, đã nhập quốc tịch nước ngoài, thì quốc tịch của cha, mẹ vẫn phải ghi quốc tịch Việt Nam; quốc tịch hiện tại của cha, mẹ được ghi chú vào Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.


  Anh có thể căn cứ vào quy định trên để yêu cầu với cán bộ tư pháp tiến hành các thủ tục khai sinh cho anh. Nếu cán bộ vẫn không thực hiện anh có quyền khiếu nại lên chủ tịch UBND.

  thân!
   
  Báo quản trị |