Xin hướng dẫn các bước xin cấp GCNQSDĐ

Chủ đề   RSS   
 • #57183 21/07/2010

  tranquochuyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hướng dẫn các bước xin cấp GCNQSDĐ

  Ngày 12/12/1989,bố tôi mua mảnh đất 170m2 tại xã Phú Xuân Tp Thái Bình,của gia đình ông Cam.Lúc đó ông Cam còn sống,gia đình ông có ba người:Vợ chồng ông Cam và một người con gái,nhưng đã đi lấy chồng cùng tại địa phương của mảnh đất đã bán cho gia đình tôi.Khi bán mảnh đất cho gđ tôi thì người con rể của ông Cam ký tên mình vào giấy tờ mua bán viết tay không có chứng nhận của chính quyền địa phương và cũng không có giấy ủy quyền của ông Cam và đón vợ chồng ông Cam về ở cùng.
     Nay ông Cam đã chết.Ông không có di chúc gì.Vợ ông Cam còn sống và ở cùng vợ chồng người con gái.Vợ chông chông ông Cam không có sổ hộ khẩu gia đình.
    Bây giờ bố tôi muốn xin cấp GCNQSDĐ thì sẽ phải làm như thế nào?Xin quí vị chỉ giùm tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn.
   
  7731 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #59649   05/09/2010

  Mai_Y_Nguyen
  Mai_Y_Nguyen
  Top 500
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2007
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 4781
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 83 lần


  Chào bạn
  Mảnh đất đó từ khi mua đến nay gia đình bạn có sử dụng hay không? Nếu gia đình ông Cam chưa có các loại giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đó thì bố bạn có thể làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận. Hồ sơ gồm có đơn đề nghị (có lẽ bạn lên xã, huyện hỏi mua) có thể kèm giấy sang nhượng trước đây để nộp cùng giấy tờ cá nhân, bản vẽ. Nếu đất không tranh chấp và gia đình bạn sử dụng ổn định, liên tục từ 1989 đến nay thì có thể được cấp quyền sử dụng.
   
  Báo quản trị |  
 • #59876   07/09/2010

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


                Chào bạn!
      Do bạn chưa nói rõ về việc gia đình bạn có sử dụng mảnh đất đó từ khi mua đến nay hay không, có tranh chấp xảy ra hay không. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn đã sử dụng từ đó đến nay mà không có tranh chấp và đáp ứng điều kiện được quy định tại luật đất đai thì bạn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều 50 luật đất đai quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất:

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận không có tranh chấp mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  - Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất đai trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính;

  - Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa gắn liền với đất;

  - Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  - Giấy tờ về thanh lý, hoá giá nhà ở gắn liền với đất ở theo quy định của pháp luật;

  - Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  3. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn ở miền núi, hải đảo, nay được Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  5. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

  bạn có thể căn cứ vào quy định trên và xem xét. hy vọng bạn cung cấp thêm thông tin  về thửa đất để mọi người cùng trao đổi thêm.chúc bạn may mắn. thân chào!

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |  
 • #59963   08/09/2010

  hiden_face
  hiden_face
  Top 500
  Female
  Lớp 2

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2010
  Tổng số bài viết (303)
  Số điểm: 3851
  Cảm ơn: 102
  Được cảm ơn 121 lần


                 Chào bạn!
  Mình nói thêm về phần thủ tục.Nếu thực sự gia đình bạn đang sử dụng phần đất trên thì bạn có thể được cấp GCNQSDD. Điều 11 NĐ 84 quy định:
        Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi là người nhận chuyển quyền) trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà chưa được cấp Giấy chứng nhận nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất, người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận.
    Về việc nộp hồ sơ, bạn có thể nộp hồ sơ và nhận giấy  chứng nhận tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất thuộc phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện. Về hồ sơ thì bạn phải nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận, các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng, bản sao các giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy định. hy vọng phần trả lời có thể giúp được bạn. Thân chào!
                       
  Cập nhật bởi admin ngày 08/09/2010 01:21:31 PM

  ngotungan1989@gmail.com

  When you cant be by my side...you are in my heart...

   
  Báo quản trị |