DanLuat 2015

Xin hỏi về việc xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #286562 16/09/2013

  phucnguyen112

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về việc xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng

  Chào luật sự!

  Tôi có 1 vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn hộ. Mong được luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi làm việc ở công ty hiện tại được 1 năm và vừa kí  hợp đồng mới thời hạn đến tháng 7 năm 2014. Nhưng nay tôi muốn nghỉ việc vì đã tìm được công việc phù hợp voi bản thân hơn. Tôi có nghe vàingười trong công ty bảo làlà muốn nghỉ việc mà không phải bồi thương hợp đồng thì phải làm ít nhất nữa năm trở lên( đối với trương hợp kí hợp đồng 1 năm) , nếu không làm đủ 6 thángthì phải bồi thuong hợp đồng cho toàn bộ thoi hạn hợp đồng còn lạiđúng không ạ. Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc. Chân thành cảm ơn luật sự

   
  45706 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #286657   17/09/2013

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (899)
  Số điểm: 5516
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 419 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Liên quan đến câu hỏi của bạn, LS Nguyễn Lâm Sơn, GĐ Công ty Luật Thành Đô xin trả lời như sau: Căn cứ khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động thì

  "1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục"  

   Do bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, nên bạn chỉ được phép nghỉ việc trong những trường hợp nêu trên. Nếu bạn thôi việc trước thời hạn thì sẽ rơi vào trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và phải bồi thường hợp đồng cho dù bạn đã làm việc được 1 năm.

  Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm vấn đề này, mời bạn tham khảo các văn bản pháp luật được đăng tải trên trang web: http://luatthanhdo.com .

  Nếu có thắc mắc, bạn có thể lien hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn miễn phí.

  Trân trọng!

   

  Ls Nguyễn Lâm Sơn

  ĐT: 0982.976.486

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Mb: 04.6680.6683

  DĐ: 0982.976.486

  Email: lamsonlawyer@gmail.com

  Web: http://luatthanhdo.com

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ Email: lamsonlawyer@gmail.com, Web: www.luatthanhdo.com hoặc ĐT: 0982.976.486; 04.6680.6683

   
  Báo quản trị |  
 • #286665   17/09/2013

  sonnahrm
  sonnahrm
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2013
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 812
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 25 lần


  Trường hợp như LS tư vấn ở trên là việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp nlđ cần hỏi ở trên thì có thể viết đơn xin thôi việc, nộp đơn xin thôi việc cho Phòng Nhân sự, căn cứ 30 ngày làm việc để đảm bảo số ngày báo trước theo luật định với loại hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Khi đã đủ thời hạn báo trước bạn có quyền nghỉ việc (Nếu như ko vướng mắc kỷ luật hoặc công nợ đối với công ty).

  Trân trọng!

  Niềm vui là khi được sẻ chia

   
  Báo quản trị |  
 • #287939   24/09/2013

  Trước hết tôi khẳng định rằng, không có trường hợp muốn nghỉ việc mà không phải bồi thường hợp đồng thì phải làm ít nhất nữa năm trở lên (đối với trường hợp ký hợp đồng 1 năm), nếu không làm đủ 6 tháng thì phải bồi thường hợp đồng cho toàn bộ thời hạn hợp động còn lại.

  Bạn đã ký hợp đồng xác định thời hạn 12 tháng với công ty, hợp đồng vẫn còn thời hạn nhưng bạn đã tìm được công việc khác phù hợp với bản thân. Vậy có 2 cách để bạn chấm dứt hợp đồng tại công ty đang làm việc.

  • Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này, bạn và công ty sẽ thảo thuận những điều kiện gì để được chấm dứt hợp đồng, có thể bạn sẽ bồi thường cho công ty một số tiền hoặc sẽ không phải bồi thường gì cả, thời gian sẽ chấm dứt công việc. Tất cả sẽ thể hiện trong hợp đồng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động của bạn và công ty. Thông thường, người lao động hiếm khi lựa chọn cách thức này.

   

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cần đảm bảo có một trong những trường hợp ở khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 và tuân thủ thời gian báo trước là 30 ngày. Nếu vậy là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, bạn có thể nghỉ việc tại công ty sau khi hết thời hạn báo trước mà không phải bồi thường (trừ trường hợp liên quan đến chi phí đào tạo, hiện này chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề chi phí đào tạo). Ngược lại, nếu bạn nghỉ việc không có một trong những căn cứ tại khoản 1 Điều 37 Bộ luât lao động  hoặc không tuân thủ thời gian báo trước hoặc vừa không có căn cứ theo khoản 1 Điều 37 vừa không tuân thủ thời gian báo trước thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn phải chịu nghĩa vụ được quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012:
  • Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nữa tháng tiền lương.
  • Nếu vi phạm thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.
  • Phải bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động (nếu có).

  Thông thường, người lao động áp dụng điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 để làm căn cứ xin nghỉ việc “Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động”.

  Khoản 2 Điều 11 Nghị định 44/2003/NĐ-CP có giải thích bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với những lý do sau đây: (Nghị định này đã hết hiệu lực và chưa có văn bản khác hướng dẫn trường hợp này)

  • Chuyển chỗ ở thường trú đến nơi khác, đi lại làm việc găp nhiều khó khăn;
  • Được phép ra nước ngoài định cư;
  • Bản thân phải nghỉ việc để chăm sóc vợ (chồng); bố, mẹ, kể cả bố, mẹ vợ (chồng) hoặc con bị ốm đau từ 3 tháng trở lên;
  • Gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  Trân Trọng!

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com

0 Thành viên đang online
-