Xin hỏi về việc xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #286562 16/09/2013

  phucnguyen112

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:16/09/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về việc xin nghỉ việc trước thời hạn hợp đồng

  Chào luật sự!

  Tôi có 1 vấn đề thắc mắc muốn nhờ luật sư tư vấn hộ. Mong được luật sư giải đáp thắc mắc. Tôi làm việc ở công ty hiện tại được 1 năm và vừa kí  hợp đồng mới thời hạn đến tháng 7 năm 2014. Nhưng nay tôi muốn nghỉ việc vì đã tìm được công việc phù hợp voi bản thân hơn. Tôi có nghe vàingười trong công ty bảo làlà muốn nghỉ việc mà không phải bồi thương hợp đồng thì phải làm ít nhất nữa năm trở lên( đối với trương hợp kí hợp đồng 1 năm) , nếu không làm đủ 6 thángthì phải bồi thuong hợp đồng cho toàn bộ thoi hạn hợp đồng còn lạiđúng không ạ. Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc. Chân thành cảm ơn luật sự

   
  97265 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #286657   17/09/2013

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn!

  Liên quan đến câu hỏi của bạn, LS Nguyễn Lâm Sơn, GĐ Công ty Luật Thành Đô xin trả lời như sau: Căn cứ khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động thì

  "1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục"  

   Do bạn làm việc theo hợp đồng xác định thời hạn, nên bạn chỉ được phép nghỉ việc trong những trường hợp nêu trên. Nếu bạn thôi việc trước thời hạn thì sẽ rơi vào trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và phải bồi thường hợp đồng cho dù bạn đã làm việc được 1 năm.

  Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm vấn đề này, mời bạn tham khảo các văn bản pháp luật được đăng tải trên trang web: http://luatthanhdo.com .

  Nếu có thắc mắc, bạn có thể lien hệ Công ty Luật Thành Đô để được tư vấn miễn phí.

  Trân trọng!

   

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #286665   17/09/2013

  sonnahrm
  sonnahrm

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/07/2013
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 832
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 26 lần


  Trường hợp như LS tư vấn ở trên là việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Tuy nhiên, trong trường hợp nlđ cần hỏi ở trên thì có thể viết đơn xin thôi việc, nộp đơn xin thôi việc cho Phòng Nhân sự, căn cứ 30 ngày làm việc để đảm bảo số ngày báo trước theo luật định với loại hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Khi đã đủ thời hạn báo trước bạn có quyền nghỉ việc (Nếu như ko vướng mắc kỷ luật hoặc công nợ đối với công ty).

  Trân trọng!

  Niềm vui là khi được sẻ chia

   
  Báo quản trị |  
 • #287939   24/09/2013

  Trước hết tôi khẳng định rằng, không có trường hợp muốn nghỉ việc mà không phải bồi thường hợp đồng thì phải làm ít nhất nữa năm trở lên (đối với trường hợp ký hợp đồng 1 năm), nếu không làm đủ 6 tháng thì phải bồi thường hợp đồng cho toàn bộ thời hạn hợp động còn lại.

  Bạn đã ký hợp đồng xác định thời hạn 12 tháng với công ty, hợp đồng vẫn còn thời hạn nhưng bạn đã tìm được công việc khác phù hợp với bản thân. Vậy có 2 cách để bạn chấm dứt hợp đồng tại công ty đang làm việc.

  • Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp này, bạn và công ty sẽ thảo thuận những điều kiện gì để được chấm dứt hợp đồng, có thể bạn sẽ bồi thường cho công ty một số tiền hoặc sẽ không phải bồi thường gì cả, thời gian sẽ chấm dứt công việc. Tất cả sẽ thể hiện trong hợp đồng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động của bạn và công ty. Thông thường, người lao động hiếm khi lựa chọn cách thức này.

   

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Hợp đồng của bạn là hợp đồng xác định thời hạn, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng cần đảm bảo có một trong những trường hợp ở khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 và tuân thủ thời gian báo trước là 30 ngày. Nếu vậy là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng pháp luật, bạn có thể nghỉ việc tại công ty sau khi hết thời hạn báo trước mà không phải bồi thường (trừ trường hợp liên quan đến chi phí đào tạo, hiện này chưa có văn bản hướng dẫn về vấn đề chi phí đào tạo). Ngược lại, nếu bạn nghỉ việc không có một trong những căn cứ tại khoản 1 Điều 37 Bộ luât lao động  hoặc không tuân thủ thời gian báo trước hoặc vừa không có căn cứ theo khoản 1 Điều 37 vừa không tuân thủ thời gian báo trước thì bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn phải chịu nghĩa vụ được quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động 2012:
  • Phải bồi thường cho người sử dụng lao động nữa tháng tiền lương.
  • Nếu vi phạm thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày không báo trước.
  • Phải bồi thường chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động (nếu có).

  Thông thường, người lao động áp dụng điểm d khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động 2012 để làm căn cứ xin nghỉ việc “Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động”.

  Khoản 2 Điều 11 Nghị định 44/2003/NĐ-CP có giải thích bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động với những lý do sau đây: (Nghị định này đã hết hiệu lực và chưa có văn bản khác hướng dẫn trường hợp này)

  • Chuyển chỗ ở thường trú đến nơi khác, đi lại làm việc găp nhiều khó khăn;
  • Được phép ra nước ngoài định cư;
  • Bản thân phải nghỉ việc để chăm sóc vợ (chồng); bố, mẹ, kể cả bố, mẹ vợ (chồng) hoặc con bị ốm đau từ 3 tháng trở lên;
  • Gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác được chính quyền cấp xã nơi cư trú xác nhận không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.

  Trân Trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #509513   05/12/2018

  Huynhtiu
  Huynhtiu

  Male
  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:05/12/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Nộp đơn xin thôi việc

  Xin chào ạ Em có làm cho 1 cty có ký hợp đồng 12 tháng nhưng do hợp đồng đó yêu cầu 57 tiếng 1 tuần và mới tháng trước bắt em phải ký thêm 1 bản phụ phải tăng thêm 2 tiếng 1 tuần thì mới đc tăng lương tức là 59 tiếng 1 tuần và hiện tại em chưa có hết hạn hợp đồng nhưng hiện tại em làm không nổi 59 tiếng 1 tuần và bây giờ em nộp đơn xin nghỉ và người đứng tên giám đốc cho cty đó đã đồng ý nhưng mà bằng miệng em sợ là đến kỳ hạn em nghỉ thì cty lại lật lọng không cho em nghỉ thì em có thể gửi đơn kiện không ạ P/s : cty có bắt em làm 1 số công việc dọn dẹp không có trong hợp đồng
   
  Báo quản trị |  
 • #509572   07/12/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Với vướng mắc trên, chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Điều 47 BLLĐ 2012 quy định trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  “1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

  Như vậy, sau kì hạn nghỉ 7 ngày, công ty phải thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày. Vì giám đốc công ty đồng ý cho bạn nghỉ việc bằng miệng nên nếu có ai chứng kiến sự việc này thì bạn khi khởi kiện sẽ có người này là người làm chứng cho việc bạn xin nghỉ việc là đúng pháp luật. Còn nếu không có ai chứng kiến việc giám đốc cho bạn nghỉ việc thì việc khởi kiện sẽ khó khăn. Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #529150   27/09/2019

  hung.van.nguyen
  hung.van.nguyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/09/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Ký hợp đồng lao động vào ngày đầu tiên đi làm

  Ngày đầu tiên đi làm công ty đưa tôi ký hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm dù tôi chưa xong thời gian thử việc. Vì công ty có giải thích là trong 2 tháng thử việc sẽ được đóng bảo hiểm đầy đủ nên tôi phải ký hợp đồng lao động. Trong hợp đồng có nói trong thời gian thử việc nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng thì phải báo trước 7 ngày, còn sau thử việc thì là 30 ngày. Thế nhưng còn 1 mục khác kế đó là "Vì có sự phạm hợp đồng" nên cần sự thỏa thuận từ 2 phía hoặc phải đền bù cho người sử dụng lao động (nếu có). Vậy cho tôi hỏi nếu giả sử trong thời gian thử việc tôi xin nghỉ và báo trước 7 ngày mà người sử dụng lao động bắt tôi đền bù thì đúng pháp luật không?
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hung.van.nguyen vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2019)
 • #529195   28/09/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Điều 130 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về bồi thường thiệt hại:

  1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

  2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

  Điều 32 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về bồi thường thiệt hại tại Điều 130 Bộ luật lao động 2012 như sau:

  1. Người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề trước khi gây thiệt hại bằng hình thức khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật lao động do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng áp dụng tại nơi người lao động làm việc do Chính phủ công bố.

  2. Người lao động phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường khi thuộc một trong các trường hợp sau:

  a. Do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế từ 10 tháng lương tối thiểu vùng trở lên áp dụng tại nơi người lao động làm việc do Chính phủ công bố;

  b. Làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử udngj lao động hoặc tài sản khác do người sử udngj lao động giao;

  c. Tiêu hao vật tư quá định mức cho phép của người sử dụng lao động.

  3. Trường hợp người lao động gây thiệt hại cho người sử dụng lao động theo quy định tại khoản 2 Điều này mà có hợp đồng trách nhiệm với người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm.

  4. Trường hợp thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, địch hoa, dịch bệnh, thảm họa hoặc do sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù người lao động đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì người lao động phải bồi thường.

  Ngoài ra trong hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động những trường hợp khác mà người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường cho người sử dụng lao động nếu họ vi phạm. Nhìn chung nếu do lỗi của người lao động có gây ra thiệt hại cho người sử dụng lao động thì người lao động phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

  Trong trường hợp của bạn, nếu bạn đã đã đáp ứng điều kiện về thời hạn báo trước và vẫn đi làm bình thường cho đến khi nhận được quyết định cho thôi việc(trong thời gian thử việc) thì bạn không có lỗi trong trường hợp này nên bạn không có trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại cho người sử dụng lao động trừ các trường hợp vi pham nêu trên(nếu có).

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2019)
 • #564458   04/12/2020

  Tractulang
  Tractulang

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin nghỉ trước hợp đồng có đền hợp đồng hay không ( vì trong hợp đồng có ghi nếu xin nghỉ phải bồi thường 35tr) cảm ơn ạ

  Chào Luật Sư ạ. E đang làm việc tại 1 spa do công việc không phù hợp, e Xin nghỉ trước hợp đồng có đền hợp đồng hay không ( vì trong hợp đồng có ghi nếu xin nghỉ phải bồi thường 35 triệu đồng ạ ) xin Luật sư tư vấn giúp e ạ e rối quá,  cảm ơn ạ.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tractulang vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/12/2020)
 • #564470   05/12/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Bạn có ký hợp đồng lao động với Spa và xin nghỉ trước hợp đồng, do vậy bạn chỉ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 37 Bộ luật lao động, bao gồm:

  a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

  c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

  d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

  đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

  e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

  g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.

  Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp trên, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

  b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

  c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

  Như vậy, trường hợp bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn thì phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên, đồng thời phải tuân thủ về thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động biết.

  Trong trường hợp bạn không thuộc một trong các trường hợp có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nêu trên thì theo Điều 43 Bộ luật lao động:

  "1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

  3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này".

  Như vậy, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật (không thuộc một trong các trường hợp nêu tại Khoản 1 Điều  37 Bộ luật lao động) thì bạn sẽ không được trợ cấp thôi việc, đồng thời phải bồi thường nửa tháng tiền lương. Nếu bạn vi phạm thời hạn báo trước thì phải bồi thường khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước. Đồng thời phải hoàn trả chi phí đào tạo (nếu có). Việc hợp đồng có ghi nếu xin nghỉ phải bồi thường 35 triệu đồng là trái với quy định ở trên.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/12/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com