Xin hỏi về việc xin nghỉ không hưởng lương

Chủ đề   RSS   
 • #365889 02/01/2015

  Xin hỏi về việc xin nghỉ không hưởng lương

  Thưa luật sư!

  Tôi muốn hỏi anh/chị về trường hợp của tôi. Tôi là vợ của 1 người sỹ quan quân đội.Anh ấy được cử đi đào tạo thêm ở nước ngoài khoảng 2 năm. Tôi là 1 viên chức trong ngành giáo dục nhưng vẫn đang trong thời gian 1 năm tập sự. Tôi muốn xin nghỉ không hưởng lương trong thời gian 2 năm để sang nước ngoài chăm sóc chồng khi anh ấy phải sống xa quê nhà,hơn nữa tôi đã từng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ, giao tiếp bằng tiếng nước ngoài khá tốt nên cũng muốn hỗ trợ chồng. Ngoài ra vị trí tôi đang làm vẫn còn 1 nhân viên hợp đồng Quận đang làm cùng(vị trí nay theo quy định chỉ cần 1 người,tôi thi đỗ công chức vào vị trí này nhưng người hợp đồng trước chưa có quyết định chấm dứt hợp đồng) .Vậy theo luật tôi có được xin nghỉ không hưởng lương  trong thời gian 2 năm liền hoặc 1 năm lại về báo cáo không? Liệu trường hợp của tôi - Vợ bộ đôi đi làm nhiệm vụ phục vụ nước nhà có được ưu tiên giải quyết không ? Nếu muốn nghỉ thì tôi phải làm thế nào.? Tôi cần phải nộp Đơn xin nghỉ không hưởng lương những đâu ạ? UBND Quận,Phòng nội vụ quận, Hiệu trưởng nhà trường,...?Và ai là người có thẩm quyền giải quyết cho tôi? Mong sớm nhận được trả lời hướng dẫn. Xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi nguyenuocmo2014 ngày 02/01/2015 03:15:50 CH Cập nhật bởi nguyenuocmo2014 ngày 02/01/2015 03:14:02 CH
   
  3553 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447635   23/02/2017

  Chào bạn, dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một vài trao đổi, góp ý như sau:

  Theo quy định tại Điều 13 Luật viên chức 2010viên chức có quyền về việc nghỉ ngơi:

  "1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

  2. Viên chức làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt khác, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ phép của 02 năm để nghỉ một lần; nếu gộp số ngày nghỉ phép của 03 năm để nghỉ một lần thì phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập.

  3. Đối với lĩnh vực sự nghiệp đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định của pháp luật.

  4. Được nghỉ không hưởng lương trong trường hợp có lý do chính đáng và được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập."

  Theo trên, để được phép nghỉ không lương, thứ nhất bạn cần xem xét lí do cuả mình đã chính đáng hay chưa? Theo điều 126 Bộ luật Lao động 2012 thì "Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động". Như vậy với trường hợp của bạn là nghỉ để sang nước ngoài chăm sóc, bổ trợ ngoại ngữ cho chồng mình, nếu như lí do này không được ghi trong nội quy làm việc của nhà trường thì theo tôi đây chưa phải chưa phải lí do chính đáng 

  Thứ hai, để được nghỉ không lương 2 năm thì bạn phải làm đơn trình bày lý do chính đáng xin nghỉ của bạn xin và phải được sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị công lập nơi bạn đang làm việc (tức hiệu trưởng trường bạn đang làm việc)

  Thứ ba, không có quy định về trường hợp ưu tiên nghỉ không lương cho nên trường hợp của bạn nếu làm đơn sẽ giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục chứ không được ưu tiên giải quyết.

  Trên đây là ý kiến tư vấn của tôi về câu hỏi của bạn. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do bạn cung cấp. Hy vọng qua đây bạn đã có giải đáp cho vướng mắc của mình.

  Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

  Mọi vướng mắc vui lòng liên hệ theo thông tin đính kèm bên dưới.

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thùy Linh

  .

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |