DanLuat 2015

Xin hỏi về trường hợp góp vốn cổ đông

Chủ đề   RSS   
 • #66782 04/11/2010

  CaoKhanh_BN

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về trường hợp góp vốn cổ đông

  Em xin chào!

  Xin tư vấn cho trường hợp góp vốn của em như sau :

  Tháng 4 năm 2008 một xí nghiệp tập thể cổ phần vận tải có mở một tuyến xe buýt chạy nội tỉnh , hoạt động với 10 đầu xe chạy . Với số vốn đầu tư là hơn 6 tỷ đồng (Bao gồm tiền mua xe và chi phí cho việc mở tuyến) . Trong giấy phép đăng ký kinh doanh của xí nghiệp lúc đó có tất cả 10 thành viên tham gia góp vốn.

  Sau đó em có mua lại số cổ phần của 02 thành viên trong số 10 thành viên có tên trong đăng ký kinh doanh của xí nghiệp . Bằng hình thức trả số tiền hơn 3 tỷ đồng cho 02 thành viên đã nêu ở trên.

  Sau đó ông giám đốc Xí Nghiệp đã xin thay đổi lại đăng ký kinh doanh của Xí Nghiệp và rút tên 02 thành viên trên và chỉ còn lại 08 người có tên trong đăng ký kinh doanh. Sau đó em đã đến làm việc với xí nghiệp và xin giao lại cho em tự quản lý 05 xe / tổng số 10 chiếc xe buýt nhưng vẫn chạy theo lượng tuyến và lịch trình mà xí nghiệp đã đăng ký với sở giao thông.

  Em tự hạch toán doanh thu, chi phí của 05 xe buýt . Nhưng toàn bộ 10 chiếc xe buýt nói trên đều được xí nghiệp đem thế chấp tại ngân hàng (Xí nghiệp chỉ bàn giao 05 xe và giấy đăng ký do ngân hàng cấp) nghĩa là 05 xe của em được bàn giao vẫn mang tên xí nghiệp và đang thế chấp tại ngân hàng.

  Khi nhận bàn giao xe em có được xí nghiệp viết biên bản và ghi em là cổ đông 50/50 tham gia góp vốn xe buýt,  nhưng em vẫn chưa có tên trong đăng ký kinh doanh, em đã gặp ông giám đốc nhiều lần để làm việc đưa tên em vào trong đăng ký kinh doanh của xí nghiệp, nhưng đều được ông giám đốc trả lời là để sau.

  Năm 2009 và 6 tháng đầu năm 2010 tỉnh có trợ giá cho tuyến xe buýt này của xí nghiệp vào khoảng hơn 2 tỷ đồng . Toàn bộ số tiền bù giá nói trên Xí nghiệp đều giữ cả. và đến đầu tháng 7 thì xí nghiệp đã chuyển nhượng toàn bộ lượng tuyến và 05 xe buýt mà xí nghiệp quản lý cho một doanh nghiệp khác.

  Sau đó em cũng chuyển nhượng nốt 05 xe cho doanh nghiệp đó với giá là 2 tỷ đồng . Nhưng sau đó khi em yêu cầu xuất hóa đơn GTGT cho bên doanh nghiệp mua xe của em thì xí nghiệp lại bắt em phải chịu số tiền thuế GTGT đó là 10%/05xe*200triệu = 100 triệu đồng (tiền thuế).

  Sau đó em có hỏi ông giám đốc xí nghiệp là số tiền được trợ giá cho tuyến xe buýt nói trên em có được chia không thì được trả lời là không vì toàn bộ số tiền đó đã chi trả vào các khoản như: tiến lãi vay ngân hàng , chi phí xây bến bãi ...

  Vậy kính mong tư vấn cho em mấy vấn đề như sau :

  1 - Trong trường hợp như trên thì em có được coi là cổ đông của xí nghiệp hay không? (Mọi giấy tờ em làm việc với xí nghiệp đều ghi em là cổ đông 50/50 )

  2 - Em có được quyền chia số tiền trợ giá cho tuyến xe buýt đó không .

  3 - Xí nghiệp đó có vi phạm pháp luật hay không

  4 - Em có thể khiếu kiện gì để đòi quyền lợi cho mình không.

   
  3032 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-