Xin hỏi về thủ tục và hồ sơ xin cấp đổi GCN

Chủ đề   RSS   
 • #414516 26/01/2016

  chienvuduy

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về thủ tục và hồ sơ xin cấp đổi GCN

   

  Xin chào, xin cho hỏi về thù tục hành  chính. Tôi có một căn nhà vừa xây, giấy chủ quyền chỉ có thông tin về đất chứ chưa có nhà. Nay tôi muốn xin cấp đổi giấy thành giấy chứng nhận có cả nhà ở thì cần hồ sơ và thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

   

  Nhà ở Quận 8, TP.HCM; tôi có giấy tờ về chủ quyền đất ở và bản vẽ đã được được UBND phê duyệt.

  Mong các bạn giúp!

   
  2627 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #414542   26/01/2016

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 336 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Để tiến hành xin cấp bổ sung tài trên đất trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thì bạn tiến hành thủ tục như sau:

  Theo quy định của Luật đất đai và nghị định số 43/2014 về Trình tự, thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu và đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất như sau:

  1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ theo quy định để làm thủ tục đăng ký.

  2. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam đề nghị đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và thực hiện các công việc như sau:

  Trường hợp đăng ký tài sản gắn liền với đất thì xác nhận hiện trạng tài sản gắn liền với đất so với nội dung kê khai đăng ký; trường hợp không có giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định này thì xác nhận tình trạng tranh chấp quyền sở hữu tài sản; đối với nhà ở, công trình xây dựng thì xác nhận thời điểm tạo lập tài sản, thuộc hay không thuộc trường hợp phải cấp phép xây dựng, sự phù hợp với quy hoạch được duyệt; xác nhận sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng nếu chưa có xác nhận của tổ chức có tư cách pháp nhân về hoạt động xây dựng hoặc hoạt động đo đạc bản đồ;

  Đồng thời theo  thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu.

   Hồ sơ nộp khi thực hiện đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất đã được cấp Giấy chứng nhận gồm có:

  a) Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;

  b) Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP;

  c) Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);

  d) Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp chứng nhận bổ sung quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;

  đ) Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).

  Trình tự, thủ tục bổ sung tài sản gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

     Bước 1: Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thừa kế quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất ở nộp hồ sơ và nhận kết quả tại:

  Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã nhận và ra thông báo trả kết quả.

  Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (sau đây gọi tắt là Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện)

  +     Bước 2: Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận tình trạng tranh chấp (01 ngày);

  Xác nhận vào sơ đồ nhà ở hoặc công trình xây dựng theo thẩm quyền (01 ngày).

  +     Bước 3: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất:

  Kiểm tra, xác nhận vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận về tình trạng tranh chấp quyền sở hữu tài sản (01 ngày); Gửi hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện (01 ngày).

  +     Bước 5: Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện:

  Xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất vào đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận (01 ngày);

  Trường hợp cần xác minh thêm thông tin về điều kiện chứng nhận quyền sở hữu thì Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện gửi phiếu lấy ý kiến đến cơ quan quản lý về nhà ở, công trình xây dựng hoặc cơ quan quản lý nông nghiệp cấp huyện (tùy tính chất của tài sản xin chứng nhận quyền sở hữu). Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được phiếu lấy ý kiến, cơ quan được lấy ý kiến có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện; In giấy chứng nhận và chuyển hồ sơ cho Phòng Tài nguyên và Môi trường (02 ngày).

  +     Bước 6: Phòng Tài nguyên và Môi trường: Thẩm tra hồ sơ, lập tờ trình trình Ủy ban nhân dân cấp huyện ký giấy chứng nhận (03 ngày);

  +     Bước 7: Ủy ban nhân dân cấp huyện: Ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển hồ sơ cho phòng Tài nguyên và Môi trường (03 ngày);

  +     Bước 8: Phòng Tài nguyên và Môi trường: Chuyển hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện (01 ngày);

  +     Bước 9: Văn phòng Đăng ký đất cấp huyện: Thông báo mức thu nghĩa vụ tài chính cho người phải thực hiện; kiểm tra việc hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chỉnh lý hồ sơ địa chính, thu phí, lệ phí và trao giấy chứng nhận (03 ngày).

  +     Bước 10: Trả kết quả

  Trên đây là một vài trao đổi với bạn

  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  bravolaw (27/01/2016)