Xin hỏi về quyền thừa kế của người mất năng lực dân sự

Chủ đề   RSS   
 • #436968 27/09/2016

  Xin hỏi về quyền thừa kế của người mất năng lực dân sự

  Kính gửi các luật sư.

  Tôi có thắc như thế này, mong các luật sư giúp tôi giải đáp vấn đề với ạ.

  Gia đình tôi có 5 người, bố mẹ và chị cả, anh trai, và tôi là con trai út. Gia đình anh trai tôi có vợ (không là ra thu nhập) và 1 con gái 6 tuổi (cả nhà có hộ khẩu Hà Nội). Cách đây 1 năm, gia đình anh trai tôi có đăng kí mua nhà ở xã hội tại và đã tham gia đóng tiền đợt 1 (tiền vay bố mẹ tôi) nhưng sau đó, anh trai tôi phát hiện bị u não, tiến hành phẫu thuật, ca phẫu thuật không thành công, hiện tại anh trai tôi đang hôn mê thực vật, nằm tại bệnh viện quân y 6 ( TP Sơn La - Nhà bố mẹ tôi ở đó). Các lần đóng tiền tiếp theo đều do gia đình tôi bỏ tiền ra trả (tôi đứng tên). Tôi có tìm hiểu thì nếu không có gì khác, chị dâu tôi sẽ sở hữu căn nhà đó, nếu không khó khăn về kinh tế (gia đình đã bán hết đất để chạy chữa cho anh tôi) gia đình tôi sẽ cho con dâu nhưng giờ khó khăn, gia đình tôi cần 1 nơi để sống và chăm sóc bố mẹ. Hiện sắp đến thời gian nhận nhà, tôi muốn hỏi, thủ tục như thế nào căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi hoặc không cần đứng tên sở hữu nhưng khi tranh chấp, chị dâu không có quyền chiếm đoạt căn nhà đó.

  Tôi có tham khảo một số ý kiến:

  1. Rất đơn giản, Ra văn phòng công chứng, làm biên bản kí kết giữa gia đình tôi với chị dâu rằng chị dâu tôi cam kết không tranh chấp với gia đình tôi, và căn nhà đó thuộc quyền sử dụng của gia đình tôi.

  2. Làm đơn với tòa án thay đổi người giám hộ cho tôi(vì chị dâu tôi là người giám hộ đương nhiên). Nên khi nhận nhà gia đình tôi có toàn quyền phân chia sử dụng cho từng người.

  Đây là 2 ý kiến tôi nhận được, theo các luật sư, 2 cách có đúng không? thực hiện được không?Còn cách nào áp dụng nữa không? Mong các luật sư giúp đỡ tôi vấn đề này.

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  2580 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440336   02/11/2016

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


   Có vẻ như bạn không có thiện cảm tốt với chị dâu bạn hay sao mà chưa gì đòi giành giật nhà rồi.

  Xét về hàng thừa kế thứ nhất là cha mẹ, con, chồng vợ. Nên sẽ không có bạn trong đó, trong trường hợp này thì không có liên quan gì đến việc thừa hưởng của bạn cả.
  Muốn thì làm hợp đồng tặng cho vào thời điểm này hoặc hợp đồng mua bán.

  Mà gia đình thì nên tin tưởng nhau một chút, lợi dụng lúc anh mình bệnh hoạn mà đòi nhà như bạn thì dù vì mục đích tốt đẹp thì bạn cũng bị người ta coi là không có tình nghĩa.

   
  Báo quản trị |  
 • #440458   03/11/2016

  dithien
  dithien

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 260
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 0 lần


  Mỗi nhà một hoàn cảnh. nếu đứng trường hợp của bạn ấy , bạn làm sao? Chị dâu bạn ấy còn trẻ lỡ anh bạn ấy có chuyện gì? thì chị dâu có lấy chồng khác không? rồi ba mẹ bạn ấy như thế nào? khi chị dâu bạn ấy lấy chồng mới thì mọi chuyện sẽ xấu đi nhiều lắm!

   
  Báo quản trị |  
 • #440459   03/11/2016

  Bạn Truth, bạn ko đọc kĩ câu hỏi của mình rồi. Thực ra vào hoàn cảnh này ai cũng buồn, nhất là chị dâu mình. Nhưng bạn thử đặt vào hoàn cảnh mình xem, bán hết nhà của, giờ ở thuê, trông mong vào cái nhà săp lấy. Nếu trường hợp xấu, anh mình mất, chị dâu đi lấy chồng, ai đảm bảo chị sẽ không lấy chồng? mà nếu lấy, dù chị không muốn, nhưng chồng mới có quan hệ gì đâu mà phải nể nang, 1 2 nghòn thì ko sao nhưng cả tài sản như thế, hỏi ai không có lòng tham?Nếu nhà mình có dk thì không sao, dù thực tế quan hệ gia đình mình rất tốt, bố mẹ rất quý con cái. Ai muốn làm thế đâu, vừa mất con, vừa phải làm điều không hay như bạn nghĩ đó. 

   
  Báo quản trị |  
 • #440462   03/11/2016

  dithien
  dithien

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 260
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 0 lần


  dinhdaokt ban nói đúng ! anh em cùng cha cugn2 mẹ còn tranh chấp với nhau, nói chi đến chồng sau của chị dâu bạn!

   
  Báo quản trị |