DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Xin hỏi về quyền sử dụng đất?

(thanhgianam)

Xin hỏi về quyền sử dụng đất?

 

          Về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất của gia đình tôi như sau:

Năm 1982 gia đình tôi được chính quyền xã Bá Xuyên cấp đất làm đất ở, hàng năm nộp thuế đầy đủ theo quy định của Nhà nước. Gia đình chúng tôi đã xây dựng nhà kiên cố mái bê tông từ năm 1988, tại thửa đất số 4, tờ bản đồ 48-I, có tổng diện tích theo Giấy chứng nhận QSD đất cấp ngày 15/01/1994 là 365m2, trong đó có 150m2 đất ở và 215m2 đất màu liền thửa. Tôi xin hỏi luật sư một số vấn đề sau:

          a) Trước đây khi bán đất cho gia đình nhà bên cạnh năm 1993-1994, nhà tôi có chừa lại 20cm cách tường nhà tôi (nhà 1 tầng đã xây kiên cố và đổ bê tông mái) để chừa phần móng và có chỗ thoát nước mưa. Từ đó đến trước năm 2010 gia đình nhà bên có xây và sửa nhà cấp 4 hai lần nhưng vẫn theo gianh giới cách tường nhà tôi 20cm. Đến năm 2010, nhà bên tiến hành xây nhà kiên cố 2 tầng, 1 tum. Lúc đó con tôi bị đột quỵ gia đình nhà bên giục tôi đưa con đi viện còn mình ở nhà tự ý đập tường bên trái nhà tôi (tường của nhà cấp 4 làm quán phía trước nhà kiên cố của nhà tôi đã xây từ năm 1994) và xây lấn sang đất nhà tôi 20cm, sâu dọc theo chiều dài đất khoảng 22m, đè cả lên móng nhà cũ đã xây kiên cố trước đó của nhà tôi (lấn sang phần nhà tôi để chừa lại không bán, làm chỗ thoát nước mưa), và còn đập hết các ống nước để thoát nước mưa trên mái nhà tôi phần tiếp giáp nhà họ. Gia đình tôi có báo cáo chính quyền địa phương, gọi cả tổ dân phố, công an phường đến nhưng họ không giải quyết triệt để, chỉ hòa giải và bảo họ xây lại tường đã đập đi của nhà tôi, (xây thụt vào so với lúc trước 20cm). Vì bận chữa bệnh cho con nên tôi chưa hỏi tiếp được. Đến nay, do bị nhà bên đè lên móng nhà tôi khiến cho tường nhà của tôi đã bị nứt ngang sát phía tường nhà bên.

          b) Hiện nay, năm 2013, UBND phường đã và đang chỉ đạo dự án xây mương thoát nước tự nhiên ở phía bên phải nhà tôi - tại tổ 9, p.Mỏ Chè, tx.Sông Công, Thái Nguyên. Đơn vị thi công đã xâm phạm nghiêm trọng vào QSD đất và quyền sở hữu tải sản trên đất của gia đình tôi. Theo quy định xây dựng của Nhà nước thì việc xây dựng mương nước thải tự nhiên phải tuân theo các tiêu chuẩn. Nhưng thực tế cán bộ chính quyền địa phương đã tùy tiện lấy đất của gia đình tôi, ép buộc gia đình tôi chặt cây, tháo dỡ tài sản trên đất để giao đất trái quy định mà không có quyết định thu hồi đất, phương án đền bù hỗ trợ cho gia đình tôi. Gia đình có yêu cầu chính quyền địa phương chỉ ra gianh giới cụ thể của mương nước và đất của gia đình, nhưng cán bộ địa chính vào đo đạc và chỉ đạo thì xâm phạm diện tích đất đã được cấp QSD đất của gia đình tôi.

 

·      Vậy, tôi có quyền gì, kiếu kiện ở đâu và ra sao để đảm bảo đúng quyền lợi của mình? Tiêu chuẩn mương nước thải tự nhiên là ra sao (lòng mương rộng 2,5-3m cao 2,5m)? Độ rộng của hành lang mương? Nếu lớn thì sẽ xâm phạm vào diện tích đất thổ cư của gia đình tôi và sau này nhà tôi không được phép xây nhà kiên cố trên diện tích đó, vậy gia đình tôi có được bồi thường không khi gia đình bị mất đi diện tích đất từ thổ cư biến thành hành lang mương? Xin luật gia giải đáp giúp tôi từng vấn đề một, và cả những vấn đề theo luật mà gia đình tôi không hiểu rõ.

          Xin chân thành cảm ơn quý ngài!

  •  4012
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…