Xin hỏi về Chế độ nâng lương

Chủ đề   RSS   
 • #400075 21/09/2015

  leanhitbl

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi về Chế độ nâng lương

  Xin chào Luật sư!

  Cho em hỏi: Em hợp đồng không xác định thời hạn tại trường học : nội dung công việc là làm việc theo sắp xếp của Hiệu trưởng, hệ số 1.86, nhưng không ghi là ngạch gì. Hợp đồng ghi rõ được nâng lương theo quy định. Công việc hiện đang làm là nhân viên thiết bị .  Em có bằng đại học kế toán. Đến nay đã 2 năm nhưng Hiệu trưởng báo là không thể nâng lương do không có bằng cấp về thiết bị. Em có tham khảo các thông tư nghị định thì hợp đồng không thời hạn được nâng lương theo quy định.

  Xin hỏi công việc làm trái với bằng cấp có được nâng lương không ạ.

  Xin chân thành cảm ơn.

   

   

   
  2037 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #446247   10/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, về quy định nâng bậc lương thường xuyên:

  Theo quy định tại điểm đ, khoản 1 điều 2 Nghị định 17/2015/NĐ-CP đối tượng được tăng lương bao gồm:
   
  "1. Người có hệ số lương từ 2,34 trở xuống quy định tại Khoản 1 Điều 1 Nghị định này, bao gồm:

  đ) Người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong các cơ quan, đơn vị của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội theo quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2000 của Chính phủ về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp".
   

  Do bạn làm việc theo chế độ hợp đồng lao động không xác định thời hạn, có hệ số lương từ 2,34 trở xuống và là người làm việc theo quy định tại Nghị định số 68/2000/NĐ-CP nên bạn sẽ được tăng lương theo quy định tại điều này.

  Ngoài ra, cũng tại Điều 5 Quyết định số 51/QĐ-LĐTBXH, quy định về  những điều kiện, tiêu chuẩn để xét nâng bậc lương thường xuyên như sau :

   “Công chức, viên chức và người lao động chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch công chức (sau đây gọi là ngạch), trong chức danh nghề nghiệp viên chức (sau đây gọi là chức danh) thì được xét nâng 1 bậc lương thường xuyên khi có đủ điều kiện và tiêu chuẩn sau đây:

  1. Điều kiện về thời gian giữ bậc trong ngạch, trong chức danh

  a) Đối với công chức, viên chức và người lao động giữ ngạch, chức danh loại A3, A2, A1, A0 thì sau 3 năm (đủ 36 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng 1 bậc lương.

  b) Đối với công chức, viên chức và người lao động giữ ngạch, chức danh loại B, C và nhân viên thừa hành, phục vụ thì sau 2 năm (đủ 24 tháng) giữ bậc lương trong ngạch hoặc trong chức danh được xét nâng 1 bậc lương.

  2. Tiêu chuẩn xét nâng bậc lương thường xuyên

  Công chức, viên chức, người lao động có đủ điều kiện thời gian giữ bậc quy định tại Khoản 1 Điều này và qua đánh giá, đạt đủ 2 tiêu chuẩn sau đây trong suốt thời gian giữ bậc lương thì được nâng 1 bậc lương thường xuyên:

  a) Đối với công chức:

  - Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên;

  - Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức.

  b) Đối với viên chức và người lao động:

  - Tiêu chuẩn 1: Được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên;

  - Tiêu chuẩn 2: Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.”

  Như vậy, bạn đang là nhân viên thừa hành, phục vụ nên sau 24 tháng giữ bậc lương mà bạn hoàn thành nhiệm vụ, không bị xử lý kỉ luật, bạn sẽ được xét nâng 1 bậc lương. Việc hợp đồng lao động không ghi rõ ngạch của bạn là gì nhưng điều này không ảnh hưởng dến việc được nâng lương của bạn.

  Thứ hai, về cách xử lý

  Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bạn có thể trực tiếp hoặc thông qua Ban chấp hành công đoàn cơ sở kiến nghị với Hiệu trưởng trường yêu cầu nhà trường chấp hành đúng quy định của pháp luật về lao động về việc nâng bậc lương thường xuyên đối với bạn.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |