Xin hỏi Quy định về "thanh toán qua ngân hàng"

Chủ đề   RSS   
 • #3321 08/07/2009

  bql_kcn_qb

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 180
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi Quy định về "thanh toán qua ngân hàng"

  Kính gửi Luật sư!

  Theo quy định tại Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12, nghị định số 123/2008/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT cũng như thông tư 129/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành luật thuế GTGT và nghị định trên thì để được khấu trừ thuế GTGT đầu vàođối với những hóa đơn hàng hóa, dịch vụ có giá trị thanh toán (đã bao gồm thuế GTGT) từ 20 triệu VNĐ doanh nghiệp bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng. Nhằm giải thích rõ cho quy định này, ngày 20/03/2009 Bộ tài chính ban hành công văn số3046/BTC-TCT giải thích về điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ, hòan thuế GTGT. Theo đó, công văn nêu rõ:

  “1. Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên phải có chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành .

  2. Các chứng từ sau đây không đủ điều kiện để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đối với hàng hoá, dịch vụ mua vào từ 20 triệu đồng trở lên theo quy định tại Thông tư số 129/2008/TT-BTC:

  - Chứng từ bên mua nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán. 
  - Chứng từ thanh toán theo các hình thức không phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.”

   Nhưng theo quy định hiện hành tại quyết định số 1092/2002/QĐ-NHNN thì các dịch vụ thanh toán qua hệ thống ngân hàng sẽ bao gồm:
  “- Thanh toán bằng lệnh chi (hoặc uỷ nhiệm chi);
  - Thanh toán bằng Séc;
  - Thanh toán bằng nhờ thu hoặc uỷ nhiệm thu;
  - Thanh toán bằng thẻ ngân hàng;
  - Thanh toán bằng thư tín dụng;
  - Các dịch vụ thanh toán trong nước khác theo quy định của pháp luật."

  Mặt khác, theo quy định tại quyết định số 448/2000/QĐ-NHHH2 do Ngân hàng nhà nước ban hành ngày 20/10/2000 thì “Dịch vụ thanh toán qua Ngân hàng (gọi tắt là Dịch vụ thanh toán): là công việc do Ngân hàng thực hiện theo yêu cầu của khách hàng, nhằm phục vụ trực tiếp cho việc thanh toán và chuyển tiền của khách hàng qua Ngân hàng theo quy định hiện hành của Ngân hàng Nhà nước.”

  Như vậy, theo 2 quy định đã nêu trên thì có thể hiểu rằng : doanh nghiệp thực hiện thanh toán theo phương thức nộp tiền vào tài khỏan của nhà cung cấp tại 1 ngân hàng họăc việc thanh toán cho nhà cung cấp thông qua hình thức thanh toán Séc cũng phải được hiểu là dịch vụ thanh toán qua ngân hàng và điều này là không hề vi phạm pháp luật vì đây là các dịch vụ mà các ngân hàng được phép thực hiện và Ngân hàng nhà nước cũng đã định nghĩa rằng đây là các dịch vụ "thanh toán qua ngân hàng "?

  Như vậy, có thể nói, trước khi Bộ tài chính có công văn số 3046/BTC-TCT ngày 20/3/2009 thì Quy định "Thanh toán qua ngân hàng" được hiểu theo 1092/2002/QĐ-NHNN và quyết định số 448/2000/QĐ-NHHH2 do Ngân hàng nhà nước ban hành phải không ? và theo đó hình thức thanh toán bằng phương thực nộp tiền trực tiếp vào tài khoản của bên bán nếu hiểu theo các Quyết định nêu trên của Ngân hàng nhà nước thì vẫn được xem là "Thanh toán qua Ngân hàng"

  Việc cơ quan Thuế không chấp nhận cho DN kê khai khấu trừ thuế GTGT đầu vào của HH, DV có hóa đơn mua hàng trên 20 triệu đồng thanh toán qua ngân hàng theo phương thức nộp tiền trực tiếp vào tài khoản của bên bán trước thời điểm công văn số  3046/BTC-TCT ngày 20/3/2009 của Bộ tài chính có hiệu lực là đúng hay sai?

  Nội dung giải thích, hướng dẫn của công văn số 3046/BTC-TCT của Bộ Tài chính có mâu thuẩn với các quyết định của Ngân hàng nhà nước đã nêu trên hay không ?
  Rất mong được Luật sư trả lời giúp những vấn đề trên!
  Xin trân trọng cảm ơn !


   
  38971 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3322   08/07/2009

  DANGTHANHLIEM
  DANGTHANHLIEM
  Top 500
  Male
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2007
  Tổng số bài viết (292)
  Số điểm: 1532
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 20 lần


  hoan thue GTGT

  Chào bạn,

  Một số ý trao đổi cùng bạn như sau:

  Các vấn đề bạn nêu hoàn toàn phù hợp.

  Có rất nhiều hình thức thanh toán qua ngân hàng, nhưng theo quy định của Bộ Tài chính, chỉ chấp nhận một hình thức thanh toán áp dụng cho các doanh nghiệp thanh toán qua tài khoản.

  Song do hướng dẫn ban hành chậm, mỗi nơi lại làm một kiểu, khiến nhiều doanh nghiệp... khổ vì “vướng” hoàn thuế.

  Tại điểm 1.3 (chương 3) Thông tư 129/2008/TT-BTC quy định về điều kiện để khấu trừ thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với hoạt động mua bán hàng hóa có giá trị trên 20 triệu đồng kể từ 1/1/2009 là: có hóa đơn VAT, có chứng từ thanh toán qua ngân hàng...
  Chiếu theo quy định này, nhiều doanh nghiệp đã chọn cho mình cách đơn giản nhất để thực hiện, và rồi bị vướng mắc.

  Một số doanh nghiệp cũng phản ánh thủ tục hoàn thuế đang bị ách tắc do “lỡ” chọn hình thức thanh toán khác như thanh toán bằng séc, nộp thẳng tiền vào tài khoản.
  Còn một số khác thì “lách” bằng cách chia nhỏ hóa đơn, dưới 20 triệu để khỏi thanh toán qua ngân hàng. Biết là như thế là vi phạm pháp luật nhưng không có cách nào khác.
  Theo quy định tại Thông tư 129 về hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu phải thanh toán qua ngân hàng đã hướng dẫn cụ thể thanh toán qua ngân hàng là việc chuyển tiền từ tài khoản của bên nhập khẩu sang tài khoản mang tên bên xuất khẩu mở tại ngân hàng. Doanh nghiệp phải hiểu rằng điều kiện khấu trừ thuế VAT đầu vào đối với hoạt động mua bán hàng hóa cũng tương tự như vậy.

  Giải thích điều này, ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế Tp.HCM, cho biết: “Vướng mắc xảy ra là do sơ suất của doanh nghiệp không thực hiện đúng theo hướng dẫn. Cục Thuế đã nhiều lần tập huấn cho doanh nghiệp và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp là phải chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán”.

  Tuy nhiên, một số doanh nghiệp cho rằng nguyên nhân phát sinh ra vướng mắc trên là do thông tư của Bộ Tài chính thiếu rõ ràng, văn bản hướng dẫn thi hành chậm (gần 3 tháng sau khi thông tư có hiệu lực), khiến mỗi cơ quan thuế “áp” một kiểu.
  Cụ thể, đến ngày 20/3, Bộ Tài chính mới có công văn gửi tất cả cục thuế các tỉnh, thành hướng dẫn cụ thể việc thanh toán qua ngân hàng là “chuyển từ tài khoản của bên bán sang tài khoản của bên mua” (tức chỉ duy nhất hình thức thanh toán này mới được hoàn thuế).

  Trên thực tế, có đến gần cả chục hình thức thanh toán qua ngân hàng (như bạn đã nêu) nên trong trường hợp chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể, rất khó để doanh nghiệp hiểu rằng chỉ mỗi hình thức chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mới được chấp nhận hoàn thuế. Nếu văn bản hướng dẫn từ 20/3, tức là phải bất hồi tố đối với những trường hợp nộp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản của bên bán trước đó.

  Thế nhưng, cơ quan thuế Buôn Mê Thuột và một số tỉnh thành thì chấp nhận hoàn thuế cho các trường hợp thanh toán trực tiếp qua ngân hàng trước ngày 20/3; còn ở Tp.HCM, vấn đề vẫn chưa được ngã ngũ. Hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế của các doanh nghiệp đang chôn trong cơ quan thuế, trong khi họ phải “gồng mình” trả lãi hàng ngày.

  Và thử tính, với số tiền hoàn thuế hàng tỷ đồng đang bị “chôn” trong ngân hàng từ đầu năm đến nay, nếu tính lãi suất qua đêm thì số lãi đó đã là rất lớn, số tiền đó đi về đâu?

  Ông Nguyễn Chí Nguyện, Tổng thư ký Hội Doanh nghiệp Tp.HCM cho biết hiện rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn do qui định giao dịch từ 20 triệu trở lên phải thanh toán qua ngân hàng.

  Hội đang tập hợp danh sách các doanh nghiệp này để trình UBND Tp.HCM đề nghị hướng giải quyết hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại khoản thuế VAT lẽ ra được hoàn, khấu trừ.

  Qua một số ý phân tích và các ý kiến nêu trên, bạn và các doanh nghiệp khác phải chờ thêm kết luận của các Cơ quan có thẩm quyền.

  Một số ý trao đổi cùng bạn.

  Thân.

  Văn phòng Luật sư Đặng Thanh Liêm

  Ls. Đặng Thanh Liêm.

   


   
  Báo quản trị |  
 • #94067   09/04/2011

  yeucon
  yeucon

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2010
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư!
  Công ty tôi mua hàng của công ty bạn hoá đơn 50.000.000 và công ty tôi bán hàng lại cho công ty bạn hoá đơn 40.000.000. Vậy giờ hai công ty cấn trừ công nợ tôi chỉ chuyển khoản 10.000.000 cho công ty bạn thì có được coi là thanh toán qua ngân hàng không?
  Cám ơn luật sư.

  gia đình là số 1

   
  Báo quản trị |