Xin hỏi Luật sư về việc giải quyết việc vay tài sản (tiền)

Chủ đề   RSS   
 • #190015 30/05/2012

  chaubtc

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi Luật sư về việc giải quyết việc vay tài sản (tiền)

  Toi co cho mot nguoi ban vay mot so tien lon, ban dau vi la anh em choi voi nhau va cong tac cung co quan nen viec hoi muon vay tien k co giay to gi. Sau mot thoi gian so tien len toi vai tram trieu, sau khi thoa thuan voi nhau bang mieng chung toi da lam hơp đồng vay tien va vo chong nguoi ban co ky vao hop dong do. Da hon mot nam qua di vo chong ban toi k thu xep tra cho toi dong nao mac du trong hop dong co thoa thuan moi thang tra ca goc va lai la 25 trieu dong, lai tinh theo lai xuat ngan hang nong nghiep. Sau khi toi lam don kien ra toa thi nguoi ban do khai voi toa rang thuc te k co so tien do, va da do cho toi may cai toi la do toi doa mua xang dot nha, roi thue xa hoi den, roi cho vay nang lai ma thuc te k co chuyen do. Vay theo nhu loi khai cua ban toi thi nguoi ban do da pham vao toi gi, toi co the kien them ve toi vu khong nua k? Xin luat su tu van cho toi. Xin chan thanh cam on.

  Tạm dịch:

  Tôi có cho một người bạn vay một số tiền lớn, ban đầu là anh em chơi với nhau và công tác cùng cơ quan nên việc hỏi mượn vay tiền không có giấy tờ gì. Sau một thời gian số tiền lên tới vài trăm triệu, sau khi thỏa thuận với nhau bằng miệng chũng tôi đã làm hợp đồng vay tiền và vợ chồng ngừơi bạn có ký vào hợp đồng đó. Đã hơn một năm quan đi vợ chồng bạn tôi không thu xếp trả cho tôi đồng nào mặc dù trong hợp đồng có thỏa thuận mỗi tháng trả các và lãi là 25 tr đồng, lãi tính theo lãi suất cơ bản của ngân hàng nông nghiệp. Sau khi tôi làm đơn kiện ra Tòa thì người bạn đó khai với Tòa rằng thực tế không có số tiền đó và đã đô cho tôi là mấy cái tôi là do tôi dọa mua xăng đốt nhà, rồi thuê xã hội đen, rồi cho vay nặng lãi mà thực tế không có chuyện đó.

  Vậy thì theo lời khai của bạn tôi thi người bạn đó đã phạm vào tội gì, tôi có thể kiện thêm về tội vu khống nữa không? Xin Luật sư tư vấn cho tôi.

  Xin chân thành cảm ơn!

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 07/07/2012 09:53:13 CH Lần sau bạn vui lòng gõ đầy đủ tiếng Việt có dâu, nếu không bài viết sẽ bị xóa.
   
  4858 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #190027   30/05/2012

  chaubtc
  chaubtc

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  về việc ủy  quyền. Người được ủy quyền phải chịu trách nhiệm gì khi mà không thực hiện nghĩa vụ, cụ thể như vụ án của tôi. vợ ủy quyền cho chồng đứng ra giải quyết cac việc liên quan ở tòa án. (Người vợ là người trực tiếp đứng ra vay tiền nhưng khi có đơn kiện thì lại ủy quyền tất cả cho chồng mặc dù vợ là con người bình thường, hàng ngày vẫn đi làm việc ở cơ quan) nhưng điều muốn hỏi ở đây là người được ủy quyền thường xuyên tìm lý do để trốn tránh mỗi khi có thông báo triệu tập của tòa án. Vậy người được ủy quyền không thực hiện nghĩa vụ thì sẽ phải chịu trách nhiệm gì và có được quyền nhận ủy quyền của người khác nữa không và người ủy quyền kia có được quyền ủy quyền nữa không và có bị tòa án triệu tập đến giải quyết các việc liên quan không?
  Xin luật sư tư vấn cho tôi. Xin chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #195293   21/06/2012

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn ! Việc người tham gia tố tụng ( có thể là người trực tiếp hoặc người được ủy quyền ) cố tình gây khó khăn cho việc giải quyết vụ án thì Tòa sẽ có biện pháp. Trong trường hợp người tham gia tố tụng vắng mặt quá hai lần theo giấy triệu tập thì Tòa sẽ đình chỉ vụ án ( nếu người đó là nguyên đơn) hoặc sẽ xét xử vắng mặt ( nếu đó là bị đơn hoặc người liên quan. Bạn yên tâm vì việc này luật có quy định và thuộc trách nhiệm của Tòa án . Thân !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #190098   30/05/2012

  LUATSUNGUYEN
  LUATSUNGUYEN
  Top 25
  Male
  Lớp 10

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2011
  Tổng số bài viết (2124)
  Số điểm: 14203
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 735 lần


  Căn cứ nội dung bạn trình bày, việc cho vay có hợp đồng vay mượn và các bên đã thỏa thuận cụ thể về lãi xuất. Vì thế bạn có quyền yêu cầu bên vay tiền thanh toán tiền gốc và lãi theo thỏa thuận. Trường hợp bên đi vay không thanh toán, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền đề giải quyết theo quy định của pháp luật. Đối với hành vi của người đi vay vu khống không có căn cứ bạn có quyền đề nghị thẩm phán thụ lý vụ án tranh chấp hợp đồng vay mượn tiền của bạn can thiệp và yêu cầu người đó chấm dứt hành vi vi phạm. Trường hợp người đó vẫn cố tình vu khống thì bạn có quyền đề nghị Cơ quan công an can thiệp để xem xét khởi tố vụ án hình sự về tội vu khống theo quy định tại Điều 122 BLHS. Chào bạn

  Luật sư: NGUYỄN VĂN NGUYÊN

  CÔNG TY LUẬT HƯNG NGUYÊN - ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI

  http://dichvutuvanluat.com - http://dichvuluatsu247.com

  Hotline: 0987.756.263/0947.347.268

  ĐT: 04.8585 7869

   
  Báo quản trị |  
 • #194681   18/06/2012

  chaubtchumc
  chaubtchumc

  Male
  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chao Luat su.

  Tôi muốn hỏi luật sư: Hiện nay (vụ án như đã trình bày trươc voi luật sư) thời hạn thụ lý đơn kiện của tôi đã hơn 2 tháng( Từ ngày 16/4/2012) và sau khi có thông báo lần thứ nhất và đã 5 lần tòa có hẹn với chúng tôi lên tòa để giải quyết hòa giải nhưng bị đơn đã 5 lần tìm lý do để từ chối và cứ khất với tòa hết lần này lần khác. Vậy những thủ tục như thế có đúng pháp luật không và tòa có biện pháp gì để cưỡng chế hay bắt buộc bị đơn phải làm việc với Tòa không? Và khi có thông báo lần thứ 2 mà vẫn tiếp diễn như vậy thì Tòa án sẽ giải quyết như thế nào?

  Ở một khía cạnh khác tôi cũng đang băn khoăn và xin hỏi luật sư như sau: Trước khi tôi kiện đòi nợ thì bị đơn của tôi cũng đã bị một người khác kiện về đòi nợ và bản án sơ thẩm đã có hiệu lực. Trong khi tài sản của bị đơn không đủ trả nợ cho người đã kiện trước tôi (Tài sản đã được thông báo bán đấu giá và chính chủ nợ đó đã trúng thầu lô tài sản đó) Vậy với những người đã thụ lý đơn tại tòa mà chưa kịp sử có được phân chia số tài sản đó không hay cục thi hành án chỉ thu hồi và trả hết cho người đã sử có hiệu lực trước (Trong khi đó tiền án phí đã nộp tại chi cục thi hành án đó) và nếu được chia thì sẽ tính theo tỷ lệ như thế nào? 

   
  Báo quản trị |