Xin hỏi luật sư về thuế xây dựng.

Chủ đề   RSS   
 • #357077 17/11/2014

  tdnghia19

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/02/2014
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi luật sư về thuế xây dựng.

  Tôi có xây dựng một công trình nhà ở 140m2, cơ quan thuế yêu cầu đóng thuế xây dựng nhà ở nông thôn số tiền là 7 triệu đồng rồi mới được cấp giấy phép xây dựng. Xin hỏi luật sư khoản thuế này là như thế nào và có hợp lý không.

  Cám ơn!

   
  3083 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #359157   27/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Về nghĩa vụ kê khai và nộp thuế

  Trước tình hình việc đăng ký, kê khai nộp thuế GTGT và thuế thu nhập doanh nghiệp liên quan đến việc xây dựng công trình xây dựng thường xuyên bị vi phạm, Tổng cục thuế đã có Công văn số 3700 TCT/DNK ngày 11-11-2004 của Tổng cục thuế hướng dẫn các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình, nhưng hiện nay nhiều nhà thầu xây dựng khi nhận thầu xây dựng (nhất là nhà ở của người dân) không thực hiện kê khai nộp thuế theo đúng Luật;

  Nhằm thực hiện thu thuế GTGT, thuế TNDN đúng quy định của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Tổng cục thuế yêu cầu Cục thuế các địa phương tăng cường biện pháp quản lý, phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương có biện pháp xử lý kiên quyết đối với các đối tượng nhận thầu xây dựng không đăng ký kê khai nộp thuế, nhằm thu đầy đủ thuế theo Luật định đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân, thay vì áp dụng biện pháp thu thuế chủ hộ nộp thay chủ thầu xây dựng.

  Theo hướng dẫn của tổng cục thuế, nghĩa vụ khai và nộp thuế thuộc về bên nhận thầu xây dựng (do thu nhập phát sinh từ hoạt động xây dựng), mặc dù không khuyến khích việc chủ nhà nộp thuế thay nhưng trên thực tế hiện nay, đại đa phần tiền thuế liên quan đến hoạt động thi công đều chủ nhà khai báo và nộp thay chủ thầu do sự né tránh kê khai bằng việc hai bên không ký cũng như không xuất trình được hợp đồng xây dựng khi cơ quan thuế đến kiểm tra.

  2. Các loại thuế liên quan đến hoạt động thi công xây dựng.

  2.1 Thuế Giá trị gia tăng (GTGT).

  Thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng. Hoạt động thi công xây dựng không nằm trong danh mục đối tượng không chịu thuế, căn cứ tính thuế giá trị gia tăng với hoạt động này là giá tính thuế và thuế suất.

  Giá tính thuế:

  Trong trường hợp xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu, giá tính thuế là giá xây dựng bao gồm cả giá trị nguyên vật liệu chưa có thuế GTGT.

  Trường hợp xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị, giá tính thuế là giá trị xây dựng không bao gồm giá trị nguyên vật liệu và máy móc, thiết bị chưa có thuế GTGT

  Thuế suất: 10%.

  2.2 Thuế thu nhập doanh nghiệp và Thuế thu nhập cá nhân

  Trường hợp nhà thầu xây dựng là doanh nghiệp thì thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ giao động từ 20% đến 22% trên thu nhập chịu thuế (theo hướng dẫn tạiThông tư 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính), khoản này sẽ do doanh nghiệp kê khai và nộp thuế theo quy định.

  Trường hợp cá nhân thực hiện hoạt động xây dựng riêng lẻ không đăng kí kinh doanh, thu nhập phát sinh từ hoạt động xây dựng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Theo Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính quy định thuế TNCN thì thuế thu nhập cá nhân được tính dựa vào thu nhập chịu thuế nhân với thuế suất.

  Thu nhập chịu thuế của từng lần phát sinh được xác định như sau:

  Thu nhập chịu thuế từng lần phát sinh

  =

  Doanh thu tính thu nhập chịu thuế từng lần phát sinh

  x

  Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định

   

  Trong đó:

  +) Doanh thu tính thu nhập chịu thuế từng lần phát sinh được xác định theo hợp đồng và các chứng từ mua bán. Nếu không có hợp đồng thì doanh thu khoán được xác định theo tài liệu kê khai của cá nhân kinh doanh, cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế, kết quả điều tra doanh thu thực tế của cơ quan thuế và ý kiến tham vấn của Hội đồng tư vấn thuế xã, phường. (Đối với hoạt động xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu thì doanh thu tính thuế là số tiền từ hoạt động xây dựng không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị).

  +) Tỷ lệ thuế TNCN ấn định là 30%.

  Thuế suất được quy định tại Điều 7 của Thông tư như sau:

  Hoạt động xây dựng áp dụng kỳ tính thuế theo năm.

  Bậc thuế

  Phần thu nhập tính thuế/năm (triệu đồng)

  Thuế suất (%)

  1

  Đến 60

  5

  2

  Trên 60 đến 120

  10

  3

  Trên 120 đến 216

  15

  4

  Trên 216 đến 384

  20

  5

  Trên 384 đến 624

  25

  6

  Trên 624 đến 960

  30

  7

  Trên 960

  35

  Bạn có thể căn cứ vào các quy định trên để xác định số thuế phải nộp. Trường hợp bên nhận thầu xây dựng không kê khai nộp thuế hoặc bạn không cung cấp được hợp đồng xây dựng nhà giữa bạn và bên nhận thầu cho cơ quan thuế theo yêu cầu để tính thuế đối với bên nhận thầu xây dựng thì gia đình bạn có trách nhiệm khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng phải nộp trên tổng thu nhập trước khi chi trả tiền cho bên nhận thầu xây dựng.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net