Xin hỏi luật sư về thủ tục ly hôn và tranh chấp nuôi con.

Chủ đề   RSS   
 • #307920 22/01/2014

  linhnguyennguyen

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:22/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi luật sư về thủ tục ly hôn và tranh chấp nuôi con.

  Tôi và chồng tôi kết hôn ở huyện trảng bom - đồng nai hiện tại có 1 cháu trai chưa được 11 tháng. Trong thời gian tôi mang bầu bé được hơn 2 tháng thì tôi phát hiện ra mình bị bệnh lao, nhưng vẫn quyết định vừa giữ cháu bé và chữa bệnh kết hợp.

  Nhưng từ đó gia đình bắt đầu có rạn nứt, mẹ chồng tôi đuổi tôi về nhà ngoại. Vợ chồng thường xuyên cacx cọ, rồi có cả xô xát. Chồng tôi giận lên thì hay xúc phạm vợ , đòi đuổi vợ cũng như xúc phạm gia đình vợ.

  Sau khi sinh bé được gần 3 tháng thì tôi phát hiện bệnh chưa chữa khỏi được nên tiếp tục điều trị. Nhưng mâu thuẫn giữa 2 gia đình cũng như vợ chồng càng thêm bùng nổ. Mẹ chồng ra nhà bố mẹ đẻ tôi chửu bới bố mẹ tôi rồi đi nói khắp nơi tôi bệnh tật.

   

  Tôi và chồng từ đó ly thân nhau, chồng tôi vào nam làm buôn bán quần áo mỗi tháng vẫn gửi về cho con 2tr tiền sữa, còn tôi bố mẹ đẻ  nuôi và chữa bệnh.

  Ngày 16/01/2013 vừa rồi anh có xin phép tôi và gia đình cho cháu về chơi rồi ngày 21 mang ra cho tôi nhưng anh không mang ra cho tôi. Anh nói trừ khi có lệnh của tòa án thì anh mới trả cháu cho tôi chứ giờ con anh, anh có quyền nuôi, không phải bắt cóc hay gì hết.

  Giờ tôi muốn ly hôn với chồng , xin hỏi luật sư rằng:

  1. HKTT 2 vợ chồng tôi ở đồng nai nhưng tôi và chồng muốn đệ đơn ở tòa án huyện tân kỳ - nghệ an là nơi sinh sống hiện tại của tôi, gia đình bố mẹ đẻ tôi và gia đình chồng tôi thì liệu rằng tòa án ở huyện tân kỳ - nghệ an có giải quyết được không ?

  2 . Tôi có quyền được nuôi con không?

  Tôi xin nói thêm rằng hiện tại chồng tôi cũng k có công việc, tôi cũng vậy. Chồng tôi bị thương tật 1 tay không thể lao động được, hưởng thương tật theo chế độ loại 1 của nhà nước, hưởng trợ cấp 360 000 một tháng.

  Ngoài ra chồng tôi cũng đang bị vieemganB chữa hơn 1 năm qua mà chưa thuyên giảm. Còn bệnh lao của tôi thì chữa trị theo phác đồ 8 tháng thì còn 1 tháng nữa là khỏi. Bệnh của tôi thì chỉ cần uống thuốc 2 tuần là k lây , từ khi sinh cháu đến ngày 16/01/2013 tôi vẫn chăm sóc cho cháu bình thường mà cháu vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề gì cả.

   

  Mong luật sư trả lời giúp tôi.

   

  Tôi hết sức cảm ơn.

   

   

   
  4906 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #308167   25/01/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Theo luật tố tụng dân sự trường hợp đơn phương ly hôn nguyên đơn có thể nộp đơn tại:

  - nơi thường trú nguyên đơn

  - nơi cư trú bị đơn

  1. Do vậy việc chồng bạn nộp tại Nghệ an nơi bạn cư trú hiện nay là vẫn được Tòa chấp nhận.

  2. Khi Tòa thụ lý và đưa ra xét xử nếu hòa giải không thành thì căn cứ điều kiện ai có thể nuôi con tốt nhất, đảm bảo sự phát triển cho cháu bé thì giao người đó nuôi con và trường hợp con dưới 4 tuổi thường giao mẹ nuôi tuy nhiên người mẹ phải đủ điều kiện nuôi và chăm sóc bé , người chồng có nghĩa vụ cấp dưỡng. Trong quá trình nuôi dưỡng nếu bên không trực tiếp nuôi con thấy bên nuôi con không đảm bảo điều kiện chăm sóc con trẻ thì có quyền yêu cầu tòa thay đổi quyền nuôi con.

  Việc bạn đang bị bệnh lao và điều trị nhưng vẫn có khả năng lao động cần có giấy bác sị điều trị xác nhận tình trạng bệnh trạng của bạn vì Tòa sẽ hỏi bạn vấn đề này, còn chồng bạn là thương binh không thể lao động được cũng khó có thể dành quyền nuôi con ngoại trừ chứng minh gia đình chồng có thể giúp nuôi con được. Tất cả đều phải chứng minh tại Tòa án để quyết định giao cho ai nuôi con.

   

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  linhnguyennguyen (26/01/2014)
 • #308191   26/01/2014

  linhnguyennguyen
  linhnguyennguyen

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:22/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư cho tôi hỏi thêm rằng chúng tôi đăng ký kết hôn ở đồng nai , hộ khẩu ở đồng nai. Tất cả giấy tờ như dkkh hay hộ khẩu chồng tôi cầm thì tôi có thể nộp đơn ở nghệ an không? và có cần xin giấy tờ xác nhận ở đồng nai k ạ?

  Gia đình chồng tôi bố mẹ đều làm nông nghiệp còn các e chồng đều là công nhân . Còn gia đình tôi thì bố mẹ là giáo viên về hưu, anh tôi là công nhân. Chồng tôi vừa mất 1 tay vừa cũng bị viêm gan B. Vậy cho tôi hỏi khả năng tôi giành được quyền nuôi con có cao không?

  Tôi chân thành cảm ơn luật sư.

   
  Báo quản trị |  
 • #308542   08/02/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Bạn có thể nộp đơn tại nơi thường trú của bị đơn là chồng bạn hay nơi thường trú của bạn cũng được. Tuy nhiên căn cứ nuôi con không căn cứ tình trạng bệnh tật chồng bạn mà giao con cho bạn nuôi. Tòa chỉ xem xét ai có đủ điều kiện chăm sóc con tốt cả về vật chất và tinh thần cho trẻ thì giao người đó nuôi. Trong quá trình trẻ trưởng thành đến năm 18 tuổi thì mỗi bên có quyền yêu cầu thay đổi quyền nuôi con nếu thấy bên kia không đảm bảo cho trẻ đủ điều kiện phát triển.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ