DanLuat 2015

Xin hỏi luật sư về quyền mở cửa để đi ra bất động sản liền kề

Chủ đề   RSS   
 • #277363 24/07/2013

  hoainiemnho

  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2011
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 760
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Xin hỏi luật sư về quyền mở cửa để đi ra bất động sản liền kề

  Gia đình chúng tôi có mảnh đất rộng, sau khi Ông Nội tôi mất. Bà Nội tôi có chia mảnh đất cho con cháu. Mảnh đất cụ thể chia làm 4 hộ tách biệt. 3 hộ phía trước mặt đường và 1 hộ phía sau . Năm 2005, có 02 hộ phía trước làm và cấp sổ đỏ xong. Còn hộ ở giữa và hộ phía sau chưa được cấp với lý do như sau:

  Trước năm 2005, Chúng tôi là hộ ở giữa có cho hộ phía sau đi nhờ ra ngoài đường. Đến khoảng 2006 khi đăng ký cấp sổ đỏ hộ ở giữa không cho hộ phía sau đi nhờ nữa và đề nghị hộ phía sau mở đường đi riêng (vì phía sau vẫn có ngõ đi chung thông ra đường lớn).Nhưng hộ phía sau không đồng ý vì lý do phía sau ngõ đi chung không cho mở cửa, và hộ phía sau yêu cầu chúng tôi phải liên hệ với ngõ đi chung để họ đồng ý cho mở cửa.

  Nhưng theo căn cứ vào các quyền của người có bất động sản liền kề được quy định tại Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề thì hộ phía sau hoàn toàn được phép mở cửa tại ngõ đi chúng đấy.

  Vậy xin hỏi Luật sư:

  - Chúng tôi cần phải có những nghĩa vụ và thủ tục gì để buộc hộ phía sau phải mở đường ở ngõ đi chung kia.

  - Hộ phía sau phải tự túc liên hệ với phía ngõ đi chung để mở đường đi có đúng không ?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

   
  4358 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #277525   25/07/2013

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3242)
  Số điểm: 20997
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1070 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trong nhiều trường hợp, 1 quan hệ được điều chỉnh bởi nhiều quy định pháp luật, thậm chí của nhiều ngành luật hoặc nhiều hệ thống pháp luật. Trường hợp của bạn:

  - Nếu lối đi chung là có chủ sở hữu thì bạn phải được sự đồng ý của họ. Nếu lối đi chung là đất công cộng thì không cần xin phép những người này.

  - Trường hợp không tự thương lượng, giải quyết được thì có quyền gửi yêu cầu giải quyết đến toà án (nếu đất thuộc 1 trong các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 Luật Đất đai) hoặc UBND huyện (nếu thuộc trường hợp khác).

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #277526   25/07/2013

  luatsuduclong
  luatsuduclong
  Top 150
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2011
  Tổng số bài viết (453)
  Số điểm: 2741
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 219 lần
  Lawyer

  chào bạn!

  Theo Điều 275 Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề như sau:

  "1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

  3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù".

  Như vậy, trường hợp xét thấy hộ phía sau mở đường ra ngõ đi chung được coi là thuận tiện và hợp lý nhất thì hộ phía sau có quyền yêu cầu những chủ sở hữu ngõ đi chung dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng, những người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Gia đình bạn không có quyền yêu cầu vì gia đình bạn đã có lối đi khác.

  Hộ phía sau được dành lối đi có nghĩa vụ phải đền bù cho chủ sở hữu ngõ đi chung (nếu không có thoả thuận khác). Trong trường hợp những chủ sở hữu ngõ đi chung không dành cho hộ phía sau một lối đi ra đến đường công cộng thì hộ phía sau có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án buộc những chủ sở hữu ngõ đi chung phải dành cho mình một lối đi.

  Thân!

  Luật sư NGUYỄN ĐỨC LONG - Văn phòng luật sư Đức Tín thuộc Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

  Mobile: 0988.823.338 - Tel/Fax: (04)-3533.5036

  Địa chỉ: Số 31 ngõ 73, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

  Website: http://www.luatsuductin.com.vn

  Email: luatsuductin@gmail.com; luatductin@yahoo.com.vn

  I. CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  Hoạt động đa dạng chuyên nghiệp trên các lĩnh vực hành nghề Luật sư: Tư vấn pháp luật, tham gia tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và dịch vụ pháp lý khác. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư tranh tụng: Bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân, tổ chức trong các vụ án: Hình sự, dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính.

  2. Luật sư tư vấn pháp luật liên quan đến: Doanh nghiệp, đầu tư, sở hữu trí tuệ, Hình sự, dân sự, đất đai, nhà ở, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động...

  3. Luật sư đại diện thực hiện các thủ tục: Thành lập doanh nghiệp, thay đổi đăng ký kinh doanh, xin cấp giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký chất lượng sản phẩm, nhãn hiệu hàng hoá, kiểu dáng công nghiệp, xin cấp sổ đỏ, đính chính sổ đỏ, đo vẽ tách thửa nhà đất, sang tên nhà đất...

  4. Nhận soạn thảo: Hợp đồng, văn bản, đơn từ và các văn bản khác.

  5. Công chứng hợp đồng, giao dịch về chuyển nhượng, mua bán, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, cho mượn nhà đất và tài sản, uỷ quyền, khai nhận thừa kế, di chúc.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ (liên hệ từ 08h đến 18h hàng ngày):

  1. Đối tượng: Mọi đối tượng.

  2. Hình thức tư vấn: Điện thoại: 0988.823.338 - 04.3533.5036 hoặc Email: luatsuductin@gmail.com.

  III. TRỢ GIÚP PHÁP LÝ MIỄN PHÍ:

  Bào chữa miễn phí cho: Người nghèo, người có công với cách mạng, người già cô đơn, người tàn tật và người chưa thành niên không nơi nương tựa.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com

0 Thành viên đang online
-