DanLuat 2015

xin hoi luat sư

Chủ đề   RSS   
  • #276951 22/07/2013

    itman810

    Mầm

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2013
    Tổng số bài viết (17)
    Số điểm: 565
    Cảm ơn: 15
    Được cảm ơn 2 lần


    xin hoi luat sư

    Ông nội tôi trước khi mất năm 1996 có để lại cho bố tôi và bác tôi di chúc phân chia quyền thừa kế đất ở, trong di chúc phân rõ phần đất mà 2 ng được thừa kế, có chữ ký của 3 ng làm chứng còn sống, nhưng chưa công chứng, hỏi bây giờ tôi muốn công chứng di chúc này thì phải làm thủ tục như thế nào (hiện tại bố và bác tôi đang có xích mích)
     
    2725 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #277078   23/07/2013

    luatsungothethem
    luatsungothethem
    Top 25
    Male
    Luật sư quốc gia

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:22/07/2009
    Tổng số bài viết (2006)
    Số điểm: 12771
    Cảm ơn: 11
    Được cảm ơn 747 lần
    Lawyer

    Chào bạn!

    Công chứng là hành vi của Công chứng viên xác định tính xác thực của hợp đồng giao dịch trong đó có Di chúc, có nghĩa là Công chứng viên phải xem xét, đánh giá Di chúc đó có phù hợp pháp luật không? người lập di chúc có tỉnh táo, minh mẫn, sức khỏe tốt hay không, Di chúc có đúng ý trí hay không... Điều đó cho thấy Di chúc mà bạn đề cập là không thể công chứng được.

    Còn bạn muốn tìm hiểu xem Di chúc đó có hợp pháp hay không bạn hãy truy cập vào website: www.luatdoanhgia.vn ở đó tôi có nhiều bài viết về Di chúc hợp pháp, các viết di chúc, đánh giá di chúc...

    Luật sư Ngô Thế Thêm

    Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

    LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

    Email: luatsungothethem@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luatsungothethem vì bài viết hữu ích
    itman810 (24/07/2013)
  • #277112   23/07/2013

    thitgaluoc
    thitgaluoc

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:18/06/2013
    Tổng số bài viết (20)
    Số điểm: 100
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 9 lần


    chào bạn.

    trường hợp của bạn tôi xin nêu rõ như sau:

    theo quy định của pháp luật về trường hợp di chúc bằng văn bản không được công chứng, chứng thực nhưng vẫn được coi là hợp pháp khi:

    1. Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

    2.  Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

    như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu nội dung di chúc thể hiện được rõ việc ông bạn lập di chúc này trong thời điểm còn minh mẫn, sáng suốt (ví dụ: trong di chúc ông bạn ghi tôi là ... vào thời điểm .... trong tình trạng hoàn toàn tỉnh táo và minh mẫn, tôi lập di chúc này với nội dung...);

    hoặc việc này cũng có thể được chứng minh bởi những người đã làm chứng cần thiết bạn có thể lấy lời chứng của những người đã làm chứng hiện đang còn sống bằng văn bản để xác nhận. còn trên thực tế, việc công chứng di chúc bây giờ là không thực hiện được. tuy nhiên như tôi nói trên, di chúc bằng văn bản không được công chứng, chứng thực vẫn được coi là hợp pháp nếu đạt được 2 yêu cầu trên.

    chúc bạn sớm hoàn thành công việc.

    Mọi thắc mắc muốn làm rõ hơn, bạn có thể liên hệ qua địa chỉ email:

    phamthelawyer@gmail.com

    Tận tâm - nhiệt tình - có trách nhiệm.

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn thitgaluoc vì bài viết hữu ích
    itman810 (24/07/2013)
  • #277297   24/07/2013

    luathoabinh
    luathoabinh
    Top 100
    Lớp 2

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:21/01/2013
    Tổng số bài viết (541)
    Số điểm: 3515
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 148 lần


    Chảo bạn, bạn có thể xem nội dung dưới đây để xem xét lại di chúc của ông bạn:

    Theo Điều 653 – BLDS thì để lập di chúc hợp pháp phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau đây:

    - Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ hoặc cưỡng ép;

    - Nội dung di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

    Bên cạnh đó di chúc cũng phải đáp ứng đầy đủ các nội dung sau đây:

    “1. Di chúc phải ghi rõ:

    a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

    b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

    c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản hoặc xác định rõ các điều kiện để cá nhân, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

    d) Di sản để lại và nơi có di sản;

    đ) Việc chỉ định người thực hiện nghĩa vụ và nội dung của nghĩa vụ.

    2. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu; nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được đánh số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.”

    2. Cách lập di chúc hợp pháp

    Cách 1: Quý khách đến UBND xã/phường, Văn phòng công chứng, Văn phòng luật sư đề nghị các cơ quan này lập di chúc theo quy định của pháp luật cho Quý khách;

    Cách 2: Quý khách tự lập di chúc bằng văn bản

    Trường hợp 1: Nếu Quý khách tự lập di chúc bằng văn bản và không có người làm chứng thì Quý khách phải tự tay viết và ký tên vào di chúc (nếu di chúc có nhiều trang thì phải ký vào từng trang).;

    Trường hợp 2: Nếu Quý khách lập di chúc bằng văn bản và có người làm chứng thì Quý khách có thể tự viết (đánh máy) di chúc hoặc nhờ người khác lập di chúc sau đó Quý khách ký tên hoặc điểm chỉ vào di chúc trước mặt người làm chứng (nếu di chúc có nhiều trang thì phải ký hoặc điểm chỉ vào từng trang). Sau khi Quý khách ký tên vào di chúc người làm chứng phải xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của Quý khách vào ký vào bản di chúc. 

    VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

     

     

    TRUNG TÂM TƯ VẤN PHÁP LUẬT – VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HÒA BÌNH

    Website: http://www.luathoabinh.com/

    Văn phòng tại Hà Nội: Số 09 Lê Văn Lương, Hà Đông, Hà Nội - Điện thoại: 04 6292 4060 Hot-line: 0936 171 023

    Văn phòng tại TP Hồ Chí Minh: 68/240 đường Trần Quang Khải, phường Tân Định, Quận 1, TP Hồ Chí Minh - Hot-line: 0936 171 023

    Email: luathoabinh.com@gmail.com

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn luathoabinh vì bài viết hữu ích
    itman810 (24/07/2013)
  • #277359   24/07/2013

    sonbuingocson
    sonbuingocson

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:24/07/2013
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 5
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    chào các anh chị ,

     mình tên là bùi ngọc sơn

    anh chị nào biết tư vấn giùm minh với nhé.

    mình vào sài gòn cũng được 8 năm rồi , mình đi thuê phòng trọ ,và mình cũng chuyển mây chỗ nay mình muốn làm KT3 mà khó quá,

    minh hỏi công an khu vực cần những giấy tớ gì, họ nói mình cần có ,giấy tờ nhà của chủ nhà phô tô,chứng minh nhân dân của chủ nhà phô tô, sổ hộ khẩu của chủ nhà phôtô , rồi chứng minh nhân dân của mình phôtô, bản khai nhân khẩu,

    nhưng khi mình hỏi chủ nhà thì họ nói , giấy tờ nhà của họ giờ họ đang đem đi cầm rồi ,nên không có,

    mình hỏi lại bên công an thì họ noi phải có giấy tờ đó mới được làm ,

    minh hỏi lai vậy bây giờ ngươi ta đem cầm rồi nên không có vậy là em không được làm ạh, anh công an trả lời ,ừ,.

     anh cho mình hỏi ,bây giờ mình phải làm sao,

     
    Báo quản trị |  
  • #278444   30/07/2013

    thitgaluoc
    thitgaluoc

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:18/06/2013
    Tổng số bài viết (20)
    Số điểm: 100
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 9 lần


    chào bạn.

    về trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

    trước tiên, theo tôi được biết thì đăng ký KT3 thuộc vào trường hợp bạn không phải là người có hộ khẩu thường trú tại TP HCM. theo đó, với Sổ KT3 thì bạn hoàn toàn có đủ điều kiện được sinh hoạt và hưởng đầy đủ các quyền và nghĩa vụ như một công dân nơi bạn sinh sống, nhưng muốn đăng ký tạm trú dài hạn tại đó. 

    về phần hồ sơ thì bạn cần bao gồm những thứ sau:

    1. giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đã đăng ký thường trú;

    2. giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó;

    3. nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu (cái này có mẫu sẵn, bạn có thể ra trụ sở UBND để xin rồi xác nhận)

    4. trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản (về những giấy tờ này, bạn có thể sử dụng hợp đồng thuê nhà mà bạn đã ký với chủ sở hữu nhà để chứng minh chỗ ở được thuê của mình là hợp pháp đồng thời cần có văn bản xác nhận trong đó nêu rõ nội dung đồng ý cho bạn thuê nhà và đăng ký tạm trú tại địa điểm bạn đang ở).

    (khoản 3 Điều 30 Luật cư trú).

    ngoài ra, Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

    do đó, nếu phía CA xã, phường, thị trấn yêu cầu bạn những giấy tờ không cần thiết, bạn có thể dựa trên những căn cứ của pháp luật này để khiếu nại hoặc yêu cầu họ giải quyết cho bạn.

    chúc bạn sớm hoàn thành công việc.

    Mọi thắc mắc muốn làm rõ hơn, bạn có thể liên hệ qua địa chỉ email:

    phamthelawyer@gmail.com

    Tận tâm - nhiệt tình - có trách nhiệm.

     
    Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Ngô Thế Thêm - www.luatdoanhgia.com; www.luatdoanhgia.vn - 098.112.9988 - 0904.779997

LUẬT DOANH GIA - Nền Tảng Pháp Lý Việt

Email: luatsungothethem@gmail.com

0 Thành viên đang online
-