Xin hỏi luật sư 1 số câu hỏi em đang thắc mắc ?

Chủ đề   RSS   
 • #436172 17/09/2016

  Hoangnt1991

  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi luật sư 1 số câu hỏi em đang thắc mắc ?

  Anh Khánh làm việc cho khách sạn được ba năm , nay mẹ anh bị ốm nặng , anh làm đơn xin hưởng chế độ nghĩ phép hàng năm và được sự đồng ý của ban giám đốc khách sạn . Sau khi hết thời hạn nghĩ nói trên . Anh Khánh đi làm lại và nhận quyết định kỹ luật , kéo dài thời hạng nâng lương là 3 tháng với lý do : Tháng trước anh đã làm mất 1 chai rượu trong ca làm việc cuả mình . Vậy , hình thức kỷ luật kéo dài , thời hạn nâng lương áp dụng với anh Khánh của giám đốc khách sạn có đúng quy định pháp luật hay không ? Vậy để giải quyết tình huống trên theo quy định pháp luật hiện hành thì phải làm sao ạ ? .... Xin Cảm ơn Luật Sư 

   
  2305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438154   10/10/2016

  huyenvu.vietkimlaw
  huyenvu.vietkimlaw

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 2 lần


  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi có một số góp ý với bạn như sau:

  Thứ nhất, về việc áp dụng hình thức kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương đối với hành vi của anh Khánh có đúng quy định pháp luật hay không?

  Kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng là một trong các hình thức kỷ luật lao động quy định tại Điều 125 Bộ luật Lao động 2012. Hiện nay, pháp luật chỉ có quy định chi tiết về các trường hợp áp dụng đối với hình thức kỷ luật nặng nhất là sa thải, còn các hình thức khác được áp dụng căn cứ vào các nguyên tắc chung về xử lý kỷ luật lao động và nội quy lao động đặc thù của từng đơn vị.

  Trách nhiệm kỷ luật lao động chỉ đặt ra khi có đủ 02 căn cứ: người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động và người lao động có lỗi.

  Trong phạm vi thông tin bạn đưa, tôi xác định 02 trường hợp xảy ra:

  - Nếu hành vi làm mất 01 chai rượu trong ca làm việc là hành vi vi phạm kỷ luật lao động (vi phạm đến những điều được quy định trong nội quy lao động của Khách sạn hoặc xâm phạm quyền quản lý của người sử dụng lao động) và có lỗi của anh Khánh thì việc áp dụng kỷ luật là đúng.

  Tuy nhiên, để xác định quyết định này có phù hợp với hành vi của anh Khánh hay chưa còn tùy thuộc nội dung thực tế của Nội quy lao động, đặc thù công việc, mức độ vi phạm cũng như số lần vi phạm,… của anh Khánh.

  - Còn nếu như hành vi này không vi phạm những điều quy định trong Nội quy lao động của Khách sạn hoặc anh Khánh không có lỗi thì quyết định kỷ luật này là trái pháp luật.

  Ngoài ra, quyết định này cũng sẽ không có giá trị pháp lý nếu như Khách sạn vi phạm Nguyên tắc, trình tự xử lý kỷ luật lao động quy định tại Điều 123 Bộ luật Lao động 2012.

  Bạn cần căn cứ vào những ý kiến trên và áp vào nội quy lao động Khách sạn để xác định đúng giá trị pháp lý của quyết định kỷ luật.

  Thứ hai, giải quyết tình huống theo quy định pháp luật hiện hành như thế nào?

  - Nếu quyết định kỷ luật này là đúng (cả về nội dung, hình thức và trình tự thủ tục) thì anh Khánh buộc phải chấp hành.

  - Còn nếu như có căn cứ cho rằng quyết định này chưa thỏa đáng hay trái pháp luật thì anh Khánh có thể làm đơn khiếu nại với người ra quyết định, với cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật  (công đoàn cơ sở, công đoàn cấp trên trực tiếp nếu không có công đoàn cơ sở,…) hoặc yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân theo trình tự quy định tại Điều 201 của Bộ luật Lao động.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Cập nhật bởi huyenvu.vietkimlaw ngày 10/10/2016 05:02:19 CH
   
  Báo quản trị |