Xin hỏi Doanh nghiệp bồi thường tai nạn có được tính vào chi phí không

Chủ đề   RSS   
 • #307810 22/01/2014

  Xin hỏi Doanh nghiệp bồi thường tai nạn có được tính vào chi phí không

  Doanh nghiệp tôi kinh doanh vận tải chẳng may gây tai nạn phải đền bù cho người bị hại 80tr( k có hóa đơn), sửa xe cho bên bị hai 110tr ( có hóa đơn) vậy xin hỏi số chi phí này có được cho vào chi phí của DN không? nếu được cần chứng từ gì?

   
  44567 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #308417   06/02/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2763)
  Số điểm: 31501
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1103 lần


  Theo quy định tại Thông tư 123/2012/TT-BTC thì trường hợp này của bạn không được tính vào chi phí hợp lý, bạn có thể tham khảo thêm Công văn 1824/TCT-CS về chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp do Tổng cục Thuế ban hành

  ại điểm 1 Mục IV Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính quy định điều kiện một khoản chi được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN: “Trừ các khoản chi nêu tại Khoản 2 Mục này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1.1. Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

  1.2. Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.”

  - Tại điểm 2 Mục IV Phần C Thông tư số 130/2008/TT-BTC ngày 26/12/2008 của Bộ Tài chính quy định: “Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

  2.1. Khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 Mục này, trừ phần giá trị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh và trường hợp bất khả kháng khác không được bồi thường.

  - Theo quy định tại Điều 161 Bộ Luật dân sự năm 2005: “sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

  - Khoản 2 Điều 623 Bộ luật dân sự quy định: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

  Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty TNHH Thương mại sản xuất Thiên Phúc Lộc có người lao động sử dụng phương tiện giao thông cơ giới thuộc sở hữu của Công ty để thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty, gây ra tai nạn giao thông; cơ quan có thẩm quyền đã xác định lỗi gây tai nạn thuộc về phía người lao động của Công ty và Công ty phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật thì không phải là trường hợp bất khả kháng đối với Công ty nên khoản chi Công ty bồi thường thêm (ngoài khoản bồi thường do công ty bảo hiểm chi trả) không được tính vào chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  nguyenthetan (20/06/2017) NGUYENQUANGKHU (13/03/2018)
 • #458241   20/06/2017

  nguyenthetan
  nguyenthetan

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2017
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Hiện nay, Thông tư 130/2008/TT-BTC đã hết hạn và chuyển sang Thông tư 78/2014/TT-BTC.

  Bộ luật dân sự 2005 hiện nay cũng hết hạn và chuyển sang Bộ luật dân sự 2015.

  Mình có viết lại câu trả lời áp dụng các thông tư và luật mới, dựa trên nội dung trả lời của bạn @danusa:

  Trong quá trình tham gia giao thông đường bộ, đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, chỉ một phút thiếu chú ý quan sát của tài xế, đều dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Chi phí bồi thường của một vụ tai nạn thường là do chủ xe ứng tiền ra để chi trả trước cho người bị thiệt hại, và sau đó bảo hiểm ô tô bắt buộc sẽ chi trả lại cho chủ xe . Vậy khoản chênh lệch giữa số tiền bồi thường của chủ xe và bảo hiểm có được tính vào chi phí hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không ? Mời anh, chị tham khảo bài viết sau :

  Theo điểm 1, điều 6 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 18/06/2014 có quy định: Trừ các khoản chi nêu tại Khoản 2 mục này, doanh nghiệp được trừ mọi chi phí nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
   
  Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp
  Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
  Khoản chi nếu có hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
  Theo điểm 2, điều 6 của Thông tư số 78/2014/TT-BTC do Bộ Tài Chính ban hành ngày 18/06/2014 có quy định :
   
  Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
  Khoản chi không đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Khoản 1 mục này, trừ phần giá trị tổn thất do thiên tai, dịch bệnh và trường hợp bất khả kháng khác không được bồi thường.
  Theo điều 151 Bộ Luật dân sự năm 2015 : “Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không hể khác phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép”. 
   
  Tại Khoản 2, Điều 601 của Bộ luật dân sự 2015 cũng quy định rõ: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.
  Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
  Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
  Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
  Do vậy, việc người lao động sử dụng tài sản của công ty, gây tai nạn và doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại do tai nạn này gây ra không thuộc trường hợp bất khả kháng theo các quy định của pháp luật. Do vậy, ngoài khoản bồi thường do công ty bảo hiểm Pjico Sài Gòn chi trả, doanh nghiệp sẽ phải bồi thường thêm theo quy định của pháp luật và số tiền bồi thường thêm này sẽ không được tính vào khoản chi phí hợp lý khi cơ quan thuế xác định mức thuế thu nhập của doanh nghiệp.
   
  Tài liệu tham khảo :
   
  Thông tư số 78/2014/TT-BTC
  Bộ Luật dân sự năm 2015
   
  Nguồn: Bảo hiểm xăng dầu 
   
  Báo quản trị |