Xin hỏi các vấn đề liên quan đến đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #297425 15/11/2013

  robinjack547

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin hỏi các vấn đề liên quan đến đất nông nghiệp

  Xin chào các luật sư!

  Tôi có các câu hỏi sau muốn được giải đáp:

  1.Điều kiện để được cấp đất nông nghiệp đối với hộ gia đình hoặc cá nhân?

  2.Tôi là con Viên chức Nhà nước hiện chưa có việc làm theo khoản 3 điều 7 Nghị định 64-CP ngày 27-9-1993 thì có được giao đất nông nghiệp hay không? nếu được thì việc xác nhận là con viên chức để xin giao đất như thế nào?

  3.Nếu hộ gia đình hoặc cá nhân được giao đất có phải nộp thuế hay phí gì không?

  4.Để xin giao đất hay thuê đất thì tôi cần phải biết được các thông tin về đất nông nghiệp trên địa bàn nơi tôi muốn xin giao hoặc thuê (vị trí,diện tích). Vậy tôi có thể lấy  những thông tin đó ở đâu?

   
  3495 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #297590   16/11/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Cho 4 câu hỏi của bạn, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau: 

  1. Điều kiện được giao đất nông nghiệp: Hộ gia đình, cá nhân có hộ khẩu tại địa phương, trực tiếp lao động nông nghiệp thì được giao đất nông nghiệp trong hạn mức không quá 3 hecta cho mỗi loại đất. Tùy quỹ đất của từng địa phương mà UBND tỉnh ban hành hạn mức đất nông nghiệp cụ thể trong địa phương

  2. Thủ tục xin giao đất nông nghiệp:

  Mỗi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể ban hành các quy định về thu hồi đất, quản lý quỹ đất đã thu hồi; trình tự, thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn tỉnh mình để hướng dẫn chi tiết thủ tục xin giao đất.

  Sau khi tham khảo quy trình giao đất ở nhiều địa phương, xin tóm tắt trình tự, thủ tục chung về việc xin giao đất nông nghiệp như sau: Hộ gia đình, cá nhân nộp đơn xin giao đất, thuê đất tại UBND cấp xã. UBND cấp xã có trách nhiệm thẩm tra, ghi ý kiến xác nhận vào đơn xin giao đất, thuê đất về nhu cầu sử dụng đất đối với trường hợp đủ điều kiện và gửi đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện. UBND cấp có trách nhiệm phối hợp với Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất và Phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét hồ sơ và trình UBND huyện, thị xã, thành phố quyết định giao đất, thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được thuê đất, sau đó trả kết quả cho hộ gia đình, cá nhân.

  Thời gian thực hiện: trong khoảng thời gian 50 ngày làm việc.

  Chi phí: không

  3. Các căn cứ:

  Bạn có thể tham khảo các quy định của pháp luật bao gồm: Luật đất đai số: 13/2003/QH11 ngày 26/11/2003; Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai;Thông tư số 09/2007/TT-BTNMT ngày 02/8/2007 của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn việc lập, chỉnh lý, quản lý hồ sơ địa chính; các quyết định của UBND cấp tỉnh nơi bạn thực hiện việc xin giao đất về mức thu nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp quyền sử dụng đất; quy định về thu hồi đất, quản lý quỹ đất đã thu hồi; trình tự, thủ tục xin giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe và sớm đạt được nguyện vọng của mình.

  Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp thêm.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net