Xin giúp xác định tội danh!

Chủ đề   RSS   
 • #284086 31/08/2013

  phanletho

  Male
  Sơ sinh

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:10/01/2013
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 270
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin giúp xác định tội danh!

  Tên A đột nhập vào nhà anh B lén lút lấy một ví da bên trong có 50.000đồng cùng một số giấy tờ. Trong số giấy tờ đó, có một biên lai cầm thế máy laptop hiệu HP (trị giá 10.000.000đồng), giá cầm thế là 3.500.000đồng. Thấy vậy, tên A đi vay tiền rồi đến tiệm cầm đồ sử dụng biên lai trên chuộc máy laptop hiệu HP trên ra sau đó mang bán được 4.500.000 đồng.

  Riêng cái đoạn lấy ví thì em chẳng lăn tăn gì cả nhưng hành vi đến chuộc máy rồi đem bán đó thì em phân vân chẳng biết định tội gì cho thỏa đáng. Mong các bác chỉ giáo (phân tích cặn kẽ giúp em mở rộng đầu óc). Thanks!

  phanle!

   
  3330 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #284457   04/09/2013

  hakhungbi
  hakhungbi
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/03/2013
  Tổng số bài viết (525)
  Số điểm: 6431
  Cảm ơn: 39
  Được cảm ơn 143 lần


  Chào bạn,

  Theo mình đó vẫn là trộm tài sản.

   
  Báo quản trị |  
 • #284547   04/09/2013

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  Tôi đồng ý với quan điểm đây là tội trộm cắp tài sản.

  Bởi lẽ kể từ thời điểm mà tên trộm lấy được tài sản khỏi sự kiểm soát của chủ sở hữu thì tội phạm này đã được hoàn thành,mọi hành vi sau đó đều không có ý nghĩa định tội.

  Cụ thể

  Trước hết cần hiểu thế nào là tài sản.

  Theo quy định tại Điều 163 của Bộ luật Dân sự năm 2005 tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá  và các quyền tài sản.

  Tại k1 điều 138 BLDS có quy định về tội trộm cắp tài sản.Để làm rõ điều này bạn cần phân tích rõ mặt khách quan của tội trộm cắp tài sản

  Đặc điểm riêng biệt có tính đặc thù của tội "Trộm cắp tài sản" là hành vi “lén lút”, không có việc lén lút thì không phải là trộm cắp. Nếu một hành vi chiếm đoạt tài sản trước sự chứng kiến của chủ sở hữu tài sản, người quản lý tài sản (sau này gọi tắt là chủ tài sản) thì không thể coi đó là hành vi trộm cắp, mà hành vi trộm cắp phải được thực hiện một cách lén lút, vụng trộm đối với chủ tài sản. Theo Từ điển Tiếng Việt tường giải và liên tưởng-NXB Văn hóa thông tin-2004, trang 467 giải nghĩa từ “lén lút” là hành vi: cố giấu diếm, vụng trộm không để lộ ra do có ý gian. Trong tội "Trộm cắp tài sản", hành vi “lén lút” chiếm đoạt tài sản có đầy đủ những dấu hiệu này, thiếu một trong những dấu hiệu đó sẽ không thể hiện được bản chất của sự "lén lút", bởi nếu làm một việc quang minh thì không bao giờ phải lén lút.

  Nói cách khác, "lén lút" là hành vi của một người cố ý thực hiện một việc làm bất minh, vụng trộm, giấu diếm không để lộ cho người khác biết, nhằm mục đích chiếm đoạt trái phép tài sản của họ.

  Tuy nhiên, nếu tất cả các hành vi "lén lút" của tội "Trộm cắp tài sản" đều được thực hiện một cách giấu diếm, vụng trộm, thì việc nhận biết chúng sẽ dễ dàng hơn và việc định tội danh cũng sẽ đơn giản hơn. Nhưng bởi thực tế, hành vi “lén lút” có nhiều cách thể hiện. Có những hành vi lén lút được thực hiện một cách giấu diếm, vụng trộm (trường hợp che giấu toàn bộ sự việc phạm tội); nhưng cũng có những hành vi lén lút lại được thực hiện một cách công khai, trắng trợn không có ý che đậy hay giấu diếm hành vi của người phạm tội (trường hợp chỉ che giấu hành vi phạm tội đối với chủ tài sản). Sự công khai ở đây có hai hình thức:

  + Công khai sự vi phạm pháp luật của hành vi;

  + Công khai thực hiện hành vi, nhưng bản chất chiếm đoạt của hành vi đã được che đậy.

  Công khai sự vi phạm pháp luật của hành vi: là trường hợp người phạm tội chỉ thực hiện việc “lén lút” với chủ tài sản, còn những người xung quanh, người phạm tội không cần giấu diếm hay che đậy hành vi vi phạm pháp luật của mình. Ví dụ: Kẻ trộm móc túi người khác giữa chợ hoặc giữa nơi đông  người.

  Công khai thực hiện hành vi, nhưng bản chất chiếm đoạt của hành vi đã được che đậy: là trường hợp người phạm tội công khai thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nhưng bản chất tội phạm của hành vi đã được che đậy, nguỵ trang bằng những thủ đoạn khác nhau. Ví dụ: Người phạm tội đóng giả là nhân viên của Công ty điện lực, giả vờ đi sửa điện và công khai tháo công tơ điện bán lấy tiền tiêu; hoặc đóng giả nhân viên Bưu điện đi sửa đường dây điện thoại, nhưng thực chất là gọi điện trộm ra nước ngoài…

  Như vậy, hành vi "lén lút" không nhất thiết là việc làm mà không ai biết, nó có thể được thực hiện một cách giấu diếm, vụng trộm, nhưng cũng có thể được thực hiện một cách công khai, giữa nơi đông người. Tuy nhiên, việc giấu diếm hay công khai thì chúng đều có một đặc điểm chung, đó là sự “lén lút” với chủ tài sản. Bởi nếu không "lén lút" với chủ tài sản thì hành vi của họ sẽ không còn là phạm tội "Trộm cắp tài sản" nữa.

  Bạn cần chú ý là sau khi lấy được tài sản khỏi sự kiểm soát của chủ sở hữu thì chủ thể đã cttp trộm cắp rồi nhé.Các hành vi của chủ thể có thể thỏa mãn nhiều cttp khác nhau,tuy nhiên phải xem hành vi thể hiện đầy đủ nhất tính chất của tp nhé.TH này thì hành vi thể hiện đầy đủ yếu tố cttp nhất.

  Thân ái

   

   

   

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn longquochan vì bài viết hữu ích
  phanletho (07/09/2013)