DanLuat 2015

Xin giúp mình một số tình huống luật kinh tế

Chủ đề   RSS   
 • #32368 21/10/2009

  seonhyun

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin giúp mình một số tình huống luật kinh tế

  Mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người, mình xin chân thành cảm ơn.

  Tình huống 1: A phát hiện ra một cơ hội kinh doanh nhưng muốn một mình làm và hưởng, tuy nhiên muốn hạn chế rủi ro, A thỏa thuận với B cho mượn tên để thành lập 1 cty TNHH, B lấy 10 triệu đồng rồi cho mượn tên và cam kết sẽ không lấy lãi và không tham dự vào bất kì công việc nào của ct. Điều lệ của cty ghi A góp 70% vốn, B góp 30%. Cty hoạt động được 1 thời gian B đòi chia lãi theo đúng tỉ lệ ghi trong điều lệ.
  Hỏi: Việc gì sẽ xảy ra khi vụ việc này vỡ lở?

  Tình huống 2: Tiến Tùng thành lập 1 doanh nghiệp tư nhân chuyên thu mua phế liệu để chuyển cho các nhà sản xuất. Ngày 24/02/2005, Tiến Tùng gửi thư hỏi mua của cty Đá Mòn 10 tấn sắt phế liệu, trước khi cho nhân viên ra bưu điện gửi thư, Tiến Tùng điện thoại báo cho giám đốc cty Đá Mòn rằng Tiến Tùng xin mua số sắt phế liệu nói trên và bức thư hỏi mua đang trên đường tới Đà Mòn. Ngày hôm sau, Tiến Tùng lại gọi điện thoại cho giám đốc Đá Mòn xin rút lại bức thư hỏi mua đó, GĐ Đá Mòn không trả lời về việc có cho rút lại bức thư hay không. Theo đúng nội dung bức thư, Đá Mòn vận chuyển 10 tấn sắt phế liệu đến kho của Tiến Tùng, nhưng Tiến Tùng dứt khoát không nhận hàng với lí do chưa có quan hệ hợp đồng nào tồn tại giữa Tiến Tùng và Đá Mòn. Trong trường hợp này, hỏi: đề bài đã ra thiếu dữ kiện gì? Theo bạn, trường hợp nào có quan hệ hợp đồng giữa hai bên và trường hợp nào không? Qua đây, bạn rút ra được bài học gì cho mình?

  Tình huống 3: Công ty Nụ Hồng được thành lập kinh doanh rất phát đạt trong lĩnh vực cung ứng thiết bị nông nghiệp. Nụ Hồng phát hiện ra 1 cơ hội sản xuất và bán máy cắt xén cỏ cho 1 số địa phương ở vùng sâu vùng xa, do đó, đã đến đặt hàng sản xuất thiết bị này tại doanh nghiệp tư nhân Tự Bùng.
  Theo đúng hợp đồng đã kí kết với Tự Bùng, định kì, Nụ Hồng đến cơ sở sản xuất của Tự Bùng để kiểm tra tiến độ sản xuất nhưng thường không gặp chủ doanh nghiệp tư nhân Tự Bùng là người đã kí kết hợp đồng với Nụ Hồng, mà chỉ gặp và làm việc với Thích Tiến, được biết, Thích Tiến đã bỏ tiền ra mua trang thiết bị và đưa cho Tự Bùng một khoảng tiền lớn để thực hiện dự án theo hợp đồng sản xuất được kí kết giữa Nụ Hồng và Tự Bùng mà không lấy lãi theo định kì, chỉ lấy 1 tỉ lệ nhất định trên số lợi nhuận kiếm được từ việc thực hiện dự án nói trên.
  Tự Bùng không giao được hàng, gây thiệt hại lớn cho Nụ Hồng, bạn có ý kiến pháp lí gì về trường hợp này?
   
  3926 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-