DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

[Xin giúp] Hỏi về Tranh chấp hợp đồng dân sự mua bán nhà

(tongtrongnhan)

-Xin chào các Luật sư. Sau đây em xin trình bài sự việc sau, nhờ các Luật sư tư vấn giúp em.
-Nhà em có 1 căn nhà cần bán, vì mới xây nên chưa làm giấy tờ nhà (có sổ đỏ), sau khi rao bán thì có người  mua với giá 2tỉ 800 triệu đồng.
-Sau khi xem xét nhà kỹ lưỡng và thỏa thuận giá, nhà em có nói rõ là không có giấy nhà thì bên mua đồng ý sau khi mua nhà sẽ làm giấy tờ nhà sau. Sau đó thì họ đưa 1 mẫu hợp đồng mua bán nhà cho bên em điền thông tin vào và nhận cọc 1 tỷ đồng (bên em có yêu cầu đi công chứng nhưng bên kia nói không cần công chứng). Trong hợp đồng có ghi rõ là: 
+Sau 30 ngày bên mua không đưa tiếp số tiền còn lại thì sẽ mất cọc.
+Bên bán nếu không giao nhà hoặc hủy hợp đồng thì sẽ đền gấp 2 lần tiền cọc.
+Bên nào làm sai sẽ chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật.
Sau khi nhận cọc thì nhà em đi trả tiền nợ (do việc cất nhà) đã hết. Nhưng sau đó (quá 30 ngày) bên mua yêu cầu trả lại cọc vì những lý do: Nhà chưa có giấy nhà, Hợp đồng dân sự ko có tác dụng, Nhà cất không đúng quy cách. Và kiện nhà em bắt phải bán nhà để trả lại cọc (với giá thấp hơn)
-Khi đi hòa giải thì nhà em đưa ra ý kiến như sau: nếu bên mua tiếp tục đưa số tiền còn lại thì nhà em vẫn sẽ giao nhà (mặc dù quá 30 ngày), và bên mua có thể bán nhà em cho một ai khác với giá tùy ý và đưa nhà em đủ tiền, còn tiền dư bên mua sẽ lấy. Nhưng bên mua vẫn không chịu, họ đòi phải bán nhà giá rẽ để trả cọc.
Em muốn hỏi các Luật sư là nếu đưa ra tòa thì hợp đồng dân sự đó có hiệu lực hay không? Và nhà em có phải trả lại tiền cọc hay không?
  •  7178
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…