DanLuat 2015

Xin giúp đỡ gia đình em đang bị cưỡng chế thu hồi đất

Chủ đề   RSS   
 • #279669 06/08/2013

  anhquynh0405

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin giúp đỡ gia đình em đang bị cưỡng chế thu hồi đất

  Chào các Luật sư,

  Gia đình em có vấn đề vướng mắc liên quan đến thu hồi đất đai, và đã gửi đơn đến chính quyền địa phương nhưng không được giải quyết thỏa đáng, em lại không biết nhờ cơ quan nào tư vấn nên xin phép cho em được hỏi ý kiến của Luật sư. Nội dung như sau:

  Bố mẹ em trước đây có làm giấy tờ xin cấp đất sử dụng để kinh doanh vào khoảng những năm 1990. Chính quyền phường nơi gia đình em cư trú đã cấp cho bố mẹ em 1 mảnh đất để xây kiốt kinh doanh. Mảnh đất lúc đó chỉ là 1 chỗ đổ rác công cộng xuống cấp, nằm ngay dưới chân cầu chữ Y, bố mẹ em tự bỏ tiền để sửa chữa, san lấp tu bổ lại rồi xây cất nhà kho chứa hàng và làm địa điểm kinh doanh.

  Mỗi tháng Bố mẹ em vẫn đóng tiền thuê mặt bằng và tiền thuế cho Ủy ban phường với giá cả như các hộ lân cận.

  Vào đầu năm nay, chính quyền yêu cầu các hộ quanh khu vực đó phải giao trả mặt bằng trống, mà không đưa ra phương án hỗ trợ giải quyết cho gia đình em và các hộ lân cận địa điểm mới để kinh doanh buôn bán. Lý do để chính quyền buộc thu hồi đất là để mở thêm lối đi cho chung cư phía sau. (chung cư này đã có lối đi chính khá rộng).

  Gia đình em gửi đơn yêu cầu chính quyền giải quyết hỗ trợ di dời nơi buôn bán mới hoặc có phương án hỗ trợ hợp lý. Vì bố mẹ em đã bỏ ko ít công sức tu sửa cũng như cải tạo mỗi năm (do đất nằm ngay dưới chân cầu, nên nhanh hư lún, bể đường ống nước....). Một phần nữa do Bố em thuộc diện người có công cách mạng (Người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, có huân chương Kháng Chiến hạng Nhất), và đến nay chưa từng hưởng trợ cấp ưu đãi từ chính quyền ngoài trừ chế độ bảo hiểm xã hội.

  Một vấn đề khác phát sinh, do tuổi cao nên 2 năm trước bố mẹ em đã chia nhỏ ra thành 3 kiốt nhỏ cho các cá nhân khác thuê lại kiốt để kinh doanh, và hợp đồng cho thuê lại được tính theo năm. Hợp đồng thuê chính vẫn là do Mẹ em ký với Ủy ban Phường. Tiền thuê đất và thuế vẫn đóng và đăng ký mới đầy đủ.

  Nay chính quyền phường sau thời gian thuyết phục cũng như răn đe uy hiếp các hộ thuê mặt bằng (bằng các hình thức đe dọa cắt điện, cắt nước, cưỡng chế tài sản buộc di dời...), hiện giờ Ủy ban Phường đã tiến hành cưỡng chế đối với 1 số hộ bên canh (cắt điện, cắt nước) yêu cầu phải bàn giao trong tháng 8/2013, và đã có hộ đã thu dọn đồ bỏ đi. Gia đình của em gửi đơn yêu cầu Ủy ban địa phương phải có phương án hỗ trợ di dời khác phù hợp để nhà em đảm bảo phương tiện sinh sống mà vẫn không nhận được lời giải đáp. Và đã làm đơn gửi UBND Quận 5 xin giải quyết hợp lý, đang trong thời gian chờ quyết định.

  Vào ngày 05/08/2013 vừa qua, mẹ em đã đến UBND phường theo như giấy hẹn thông báo hoàn trả mặt bằng. Qua cuộc nói chuyện với Phó chủ tịch Phường, các yêu cầu được giải đáp đền bù của gia đình em đều bị bác bỏ, và lý do mà Phó chủ tịch Phường đưa ra rất mập mờ kèm theo "sẽ ghi nhận ý kiến". Nhưng chốt lại cuối  cuộc nói chuyện thì vẫn kiên quyết bắt mẹ em phải kí vào giấy giao trả mặt bằng hạn cuối là 10/08/2013 nếu không di dời sẽ cưỡng chế tháo dỡ, và không có phần bồi thường hoặc giải quyết nào khác. Mẹ em rất bất bình nên đã không kí vào biên bản trên. Gia đình em được biết, ủy ban Phường gửi giấy mời cho từng hộ thuê với thời gian đến cơ quan chênh lệch khác nhau để tránh sự phản đối từ tập thể. (do mẹ em được mời lúc 14h, còn hộ kế bên thì được mời lúc 14h30...). Em xin nhờ các Luật sư tư vấn giúp:

  • Em xin hỏi đối với trường hợp cá nhân thuê đất thuộc sở hữu nhà nước để sản xuất kinh doanh thì khi bị thu hồi đất có được giải quyết hỗ trợ, bồi thường hay không? (hỗ trợ thuê mướn nơi khác để tạo điều kiện sinh sống...)
  • Tài sản xây dựng nằm trên đất thuê có được bồi thường không và nếu có thì giá trị bồi thường được tính thế nào?
  • Trường hợp cưỡng chế hành chính và thẩm quyền thu hồi đất của Ủy ban phường có hợp lệ và đúng thẩm quyền không? Nếu muốn khiếu nại thì gia đình em nên làm thủ tục thế nào và gửi đến cơ quan nào thì đúng? 
  • Bố em làm đơn xin chính quyền cấp cho nơi kinh doanh mới để đảm bảo đời sống chứ không yêu cầu hỗ trợ bằng tiền hoặc hỗ trợ theo chính sách đất đai thuộc diện người có công với cách mạng nhưng vẫn chưa được xem xét, Vậy trường hợp của Bố em có hợp lệ được xét bồi thường thu hồi đất không?. 

  Em thay mặt gia đình, em vô cùng cảm ơn.

   

  Cập nhật bởi anhquynh0405 ngày 06/08/2013 08:34:02 CH Cập nhật bởi anhquynh0405 ngày 06/08/2013 12:38:27 CH
   
  3346 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #280743   12/08/2013

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4930)
  Số điểm: 29022
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1781 lần
  Lawyer

  Chào em!

  Trường hợp này về nguyên tắc vẫn là đất thuộc quyền quản lý của nhà nước, đại diện là chính quyền phường nên về bồi thường đất gia đình em sẽ không thuộc đối tượng được đền bù về đất.

  Tuy nhiên gia đình em có đủ điều kiện được bồi thường hỗ trợ bồi thường về công trình và tài sản trên đất, vì việc sử dụng đất của gia đình em dựa trên cơ sở là thuê đất của nhà nước.

  Để biết các nội dung chi tiết em có thể tham khảo các văn bản như Luật đất đai năm 2003, Nghị định 197/2004/NĐ- CP của chính phủ về việc thu hồi đất, nghị định 84/2007/NĐ- CP và nghị định số 69/2009/NĐ- CP.

  Chúc em và gia đình sớm bảo vệ được quyền lợi của mình.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  anhquynh0405 (13/08/2013)
 • #280797   13/08/2013

  anhquynh0405
  anhquynh0405

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/06/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Em chân thành cám ơn Luật sư đã tư vấn giúp cho em và gia đình. Em gửi câu hỏi cũng lâu nhưng không thấy kết quả, cứ tưởng sẽ không nhận được câu trả lời nào. Một lần nữa em vô cùng cám ơn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281

0 Thành viên đang online
-