DanLuat 2015

Xin giải pháp về vấn đề vi phạm bản quyền sử dụng thương hiệu của một sản phẩm giáo dục

Chủ đề   RSS   
 • #434079 21/08/2016

  Kimkim2014

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Xin giải pháp về vấn đề vi phạm bản quyền sử dụng thương hiệu của một sản phẩm giáo dục

  Công ty tôi hoạt động trong lĩnh vực đào tạo giáo dục từ năm 2008. Sản phẩm chủ đạo của công ty là một thương hiệu được mua bản quyền từ nước ngoài mà theo đó tại Việt Nam thì công ty chúng tôi là đơn vị duy nhất được phân phối thương hiệu của khoá học đó. Ngoài các trung tâm đào tạo do chúng tôi làm chủ sở hữu thì chúng tôi còn được phép bán nhượng quyền đại lý theo đó đại lý được phép sử dụng logo hình ảnh tên tuổi của thương hiệu giáo dục kia. Tuy nhiên có rất nhiều đại lý sau khi hết hợp đồng vẫn tiếp tục sử dụng thương hiệu của chúng tôi để kinh doanh. Rất nhiều cơ sở nhái không hề mua nhượng quyền nhưng tự lấy tên để kinh doanh. Các cơ sở ngang nhiên treo biển bảng to trước trụ sở, lập các facebook và website sử dụng thương hiệu của chúng tôi. Thậm chí có đơn vị còn lập cả 1 facebook giả y hệt facebook chính thống cua chung toi về nội dung và hình thức. Càng ngày các cơ sở nhái, giả và đại lý hết hợp đồng nhưng vẫn tự ý tiếp tục ngày càng nhiều mà chúng tôi không có cách gì để ngăn chặn khiến cho tình hình kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng rất nhiều. Tôi xin hỏi công ty chúng tôi cần làm gì để dẹp được các trung tâm vi phạm bản quyền trên về mặt pháp luật? Xin chân thành cảm ơn!
   
  2387 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #434101   21/08/2016

  Chào bạn, công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự sẽ trả lời câu hỏi của bạn như sau:
  Căn cứ Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi bổ sung 2009, Luật tố tụng dân sự, Luật tố tụng hình sự, Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự cùng các văn bản pháp luật khác có liên quan:
  Khi phát hiện ra các hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm đến các quyền tác giả, quyền sở hữu trí tuệ. Để có thể chấm dứt các hành vi đó, bạn có thể thực hiện như sau:
  Biện pháp 1: Cảnh báo vi phạm
  Chủ sở hữu trực tiếp hoặc thông qua các tổ chức, cơ quan có thẩm quyền  phát hành công văn cảnh báo vi phạm và đề nghị chấm dứt hành vi, khắc phục hậu quả.
  Trong trường hợp chủ thể vi phạm không thực hiện các yêu cầu trên hoặc thực hiện không đầy đủ thì xem xét Biện pháp 2.
  Lưu ý: Biện pháp này không phải là biện pháp bắt buộc theo quy định pháp luật hiện hành.
  Biện pháp 2: Yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi xâm phạm (biện pháp hành chính)
  Theo phương án này chủ sở hữu trực tiếp hoặc thông qua các cơ quan tổ chức có thẩm quyền, soạn thảo chuẩn bị tài liệu cần thiết và nộp yêu cầu xử lý xâm phạm cho cơ quan nhà nước.
  Tùy theo từng địa phương, tính chất của vụ việc mà cơ quan có thẩm quyền có thể được chọn theo quy định tại Nghị định 99/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp.
  Có thể yêu cầu áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả theo Điều 3 của Nghị định trên:
  “….
  1. Đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, tổ chức, cá nhân vi phạm phải chịu một trong các hình thức xử phạt chính là cảnh cáo hoặc phạt tiền.
  2. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng một hoặc các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:
  a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, bao gồm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý; nguyên liệu, vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý;
  b) Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp; thẻgiám định viên; giấy chứng nhận tổ chức đủ điều kiện hành nghề giám định từ 01 tháng đến 03 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành;
  c) Đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ vi phạm từ 01 tháng đến 03 tháng kể từ ngày quyết định xử phạt có hiệu lực thi hành.
  3. Ngoài các hình thức xử phạt chính, hình thức xử phạt bổ sung, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị buộc áp dụng một hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:
  a) Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa, phương tiện kinh doanh và tiêu hủy yếu tố vi phạm; buộc thay đổi thông tin tên miền hoặc trả lại tên miền; buộc thay đổi tên doanh nghiệp, loại bỏ yếu tố vi phạm trong tên doanh nghiệp;
  b) Buộc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý; nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý sau khi đã loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp;
  c) Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đối với hàng hóa quá cảnh xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp hoặc buộc tái xuất đối với hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý, phương tiện, nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý sau khi đã loại bỏ yếu tố vi phạm trên hàng hóa;
  d) Buộc tiêu hủy hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý; nguyên liệu, vật liệu, phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý; tang vật, phương tiện vi phạm nếu không loại bỏ được yếu tố vi phạm gắn trên tang vật, phương tiện vi phạm đó; hàng hóa vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường; tem, nhãn, vật phẩm mang nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý giả mạo; tem, nhãn, bao bì, vật phẩm khác mang yếu tố vi phạm; văn bằng bảo hộ, giấy chứng nhận hoặc tài liệu khác bị sửa chữa, tẩy xóa hoặc giả mạo;
  đ) Buộc sửa đổi, bổ sung chỉ dẫn về sở hữu công nghiệp;
  e) Buộc cải chính công khai đối với các hành vi chỉ dẫn sai về quyền sở hữu công nghiệp;
  g) Buộc thu hồi tang vật, phương tiện vi phạm bị tẩu tán;
  h) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính hoặc buộc nộp lại số tiền bằng trị giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã bị tiêu thụ, tẩu tán hoặc tiêu hủy trái quy định của pháp luật…”
  Yêu cầu đối với đơn và tài liệu:
  Yêu cầu xử lý vi phạm phải được thể hiện bằng văn bản dưới hình thức đơn yêu cầu xử lý vi phạm, trong đó nêu rõ ngày làm đơn, tên cơ quan nhận đơn hoặc các cơ quan nhận đơn, thông tin về tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm; người đại diện hợp pháp hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền; đối tượng sở hữu công nghiệp liên quan; hàng hóa, dịch vụ có dấu hiệu vi phạm; tên, địa chỉ tổ chức, cá nhân vi phạm; biện pháp yêu cầu xử lý; chữ ký của người đại diện hợp pháp của tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm hoặc tổ chức, cá nhân được ủy quyền, dấu xác nhận chữ ký, nếu có; nếu trước đó đơn đã được gửi cho cơ quan khác thì phải ghi rõ tên cơ quan và ngày gửi đơn trước đó.
  Đơn yêu cầu xử lý vi phạm phải kèm theo tài liệu chứng minh quyền yêu cầu xử lý vi phạm; tài liệu mô tả hoặc ảnh chụp hành vi hoặc hàng hóa, dịch vụ vi phạm; địa điểm nơi có hành vi hoặc hàng hóa, dịch vụ vi phạm.
  Trình tự xét đơn yêu cầu xử lý vi phạm:
  - Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận đơn yêu cầu xử lý vi phạm, cơ quan xử lý vi phạm có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo;
  - Trường hợp tài liệu, chứng cứ do người nộp đơn cung cấp chưa đầy đủ thì cơ quan xử lý vi phạm yêu cầu người nộp đơn bổ sung tài liệu, chứng cứ hoặc giải trình trong thời hạn tối đa là 30 ngày, kể từ ngày yêu cầu;
  - Cơ quan có thẩm quyền thụ lý vụ việc có thể yêu cầu bên bị yêu cầu xử lý vi phạm cung cấp thông tin, chứng cứ, giải trình; trưng cầu ý kiến chuyên môn của cơ quan nhà nước về sở hữu công nghiệp hoặc trưng cầu giám định sở hữu công nghiệp để làm rõ các tình tiết của vụ việc;
  - Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đáp ứng yêu cầu, người có thẩm quyền thông báo cho tổ chức, cá nhân yêu cầu xử lý vi phạm về dự định thời gian, thủ tục, biện pháp xử lý và yêu cầu hợp tác, hỗ trợ của chủ thể quyền sở hữu công nghiệp trong thanh tra, kiểm tra, xác minh và xử lý vi phạm.
  Biện pháp 3: Biện pháp tạm dừng làm thủ tục hải quan
  Được tiến hành theo yêu cầu của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ tại Việt Nam, nhằm thu thập thông tin, chứng cứ về lô hàng để chủ thể quyền SHTT thực hiện quyền yêu cầu xử lý hành vi xâm phạm quyền và yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp tạm thời hoặc các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính đối với hành vi xâm phạm.
  Biện pháp 4: Biện pháp dân sự
  Khi xảy ra tranh chấp quyền SHTT, chủ thể quyền SHTT có quyền khởi kiện vụ án dân sự để yêu cầu Toà án nhân dân cấp tỉnh, thành phố giải quyết.
  Toà án có thẩm quyền buộc bên xâm phạm quyền SHTT thực hiện việc:
  (i) Chấm dứt hành vi xâm phạm.
  (ii) Xin lỗi, cải chính công khai.
  (iii) Thực hiện nghĩa vụ dân sự.
  (iv) Bồi thường thiệt hại.
  (v) Tiêu huỷ hoặc phân phối hoặc đưa vào sử dụng không nhằm mục đích thương mại đối với hàng hoá, nguyên liệu, vật liệu và phương tiện được sử dụng chủ yếu để sản xuất, kinh doanh hàng hoá xâm phạm quyền SHTT (với điều kiện không làm ảnh hưởng đến khả năng khai thác quyền của chủ thể quyền SHTT).
  Biện pháp 5: Biện pháp hình sự
  Được áp dụng đối với người nào cố ý thực hiện các hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan, xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý đang được bảo hộ tại Việt Nam với quy mô thương mại.
  Khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, chủ thể quyền có thể nộp đơn yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý.
  Trân trọng
  _N.M__
   

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #434128   22/08/2016

  leanhthu
  leanhthu
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1838)
  Số điểm: 17971
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1122 lần
  Lawyer

  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Bạn cung cấp cho mình một số thông tin sau:

  1./. Công ty bạn có ký Hợp đòng nhượng quyền thương mại về việc sử dụng logo, hình ảnh... trong chương trình đào tạo mà bên bạn ký kết với phía đối tác nước ngoài./.

  2./. Bên bạn có công văn hay tiến hành đăng ký các phần mềm, hay logo tới Cục bản quyền tác giả, hay cục sở hữu trí tuệ không?

  3./. Bạn có ký Hợp đồng với các đại lý hoặc cơ sở nhái khác trong việc sử dụng hình ảnh, logo của công ty bạn không./.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty TNHH Thành Thái và Cộng sự

  Trụ sở: Phòng 1105, Tòa nhà 15T, Nguyễn Thị Định, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội;

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-