xin giải đáp giúp tôi.như vậy có phạm tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #202774 23/07/2012

  jacknguyen07

  Male
  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:22/07/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin giải đáp giúp tôi.như vậy có phạm tội không?

   

  Tôi có người bạn tên b tâm sự với tôi như sau:

   bạn của tôi tên là a có người bạn thân tên b vào đêm ngày 10/07/2012 vào khoảng 21-22h00 thì a có nhận được cuộc điện thoại của b, a  hỏi có chuyện gì thì b nói “ cho tao qua phòng mày ở vài ngày được không”. a hỏi lý do vì sao muôn qua đây ở vài ngày thì b trả lời “mày cứ chỉ chỗ mày ở cho tao đi, khi qua đến nơi tao nói cho mày nghe”. Vì nể tình là bạn từ cấp 1 đến nay a cũng chỉ chỗ ở cho b, khi đến nơi b nói “ chắc tao không được ngồi nhậu với may nữa” a hỏi lý do sao thì b trả lời “tao sắp bị công an bắt vì tội ăn cướp”, khi nghe vậy trong lòng cũng thấy sợ nên a cũng ngồi nhậu với b, đến lúc hơi say thì a mới ngỏ lời khuyên b về đầu thú, a nói “ mày cứ trốn như vậy thì có trốn cả đời được không” nên b cũng đồng ý và nói với a là thứ 7 ngày 14/07/2012 sẽ về tự thú.

  Vì tin lời bạn nghe a khuyên nên đã để b ở lại phòng từ ngày 10/07 đến trưa ngày 14/07/2012 và vẫn đi làm bình thường. đến trưa ngày 14/07/2012 khoảng 14h00 a đi làm, b có gửi a chiếc xe novo của b và nhờ a chở ra bến xe buýt để về dưới quê tự thú.

  Vì không biết và chưa bao giờ va chạm gì đến pháp luật nên a cũng không biết nhiều về pháp luật, đến ngày 20/07/2012 a đang ở trên chỗ ở nơi a đi học và làm việc thường ngày thì có Công An Huyện nơi gia đình a ở gọi về để giao nộp xe, thì a cũng về giao nộp xe ở Cơ Quan Công An Huyện . Thì chú Công An Điều Tra Viên bắt a ghi lời khai như trên và đòi giam giữ a vì chưa bao giờ gặp phải chuyện như vậy a cũng sợ và hoang mang. Đến lời khai thứ 2 a cũng trình bày lời khai của mình y như trên khi chú Công An Điều Tra Viên đọc xong và nói a lật ra sau và ghi theo lời của chú đó, vì lúc đó a không giữ được bình tĩnh và lo sợ mình bị bắt nên a mới ghi theo lời chú: “ tôi biết điều mình làm là có tôi, tôi rất ân hận về tội của tôi” hình như có nội dung gần giống như vậy, sau khi ghi xong chú nói a ký tên vào vì không giữ được bình tĩnh nên a không đọc lại và đã ký. Đến khi a về đến nhà hỏi những người hiểu biết về luật mới biết ra là mình lừa “buộc tội a”. xin luật sư giúp đỡ vì a còn một tương lai dài ở phía trước.( Nếu khuyên môt người nào đó về đầu thú thì có tội không). Xin luật sư  tư vấn cho a

                                                            

   
  3071 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #203690   26/07/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3366)
  Số điểm: 21957
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1238 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Khuyên người khác đầu thú là có công chứ sao lại có tội. Trường hợp bạn nêu, nếu công an điều tra thấy đúng như vậy thì A không hề hấn gì. Dĩ nhiên, có nơi nào đó buộc tội A thì sẽ phải đưa ra căn cứ cho sự buộc tội đó.

  Lời A ghi (nhận là có tội) không sử dụng để kết tội nếu thực sự A không phạm tội (như thông tin bạn nêu). Trường hợp A có tội thật sự thì đó có thể được sử dụng như tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

  Trân trọng!

   

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |