Xin được tư vấn về việc phân chia đất đai trong gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #305379 07/01/2014

  skyoneye

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được tư vấn về việc phân chia đất đai trong gia đình

  Chào luậy sư.Xin Luật sư tư vấn cho một việc sau:

  Gia đình tôi có phân chia đất đai cho các thành viên trong gia đình bằng cách lập văn bản phân chia đất đai cho các con và có nhờ 4 người làm chứng. Sau khi các thành viên trong gia đình cùng 4 người làm chứng đọc xong đều đồng ý việc phân chia theo văn bản đã lập. Các thành viên trong gia đình và 4 người làm chứng đều kí vào văn bản phân chia đất đai.

  Như vậy xin hỏi Luật sư văn bản phân chia này có hiệu lực trước pháp luật không?

  Tôi mong nhận được hồi đáp của Luật sư.  Xin chân thành cám ơn!

   
  38084 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #305501   07/01/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  Luật Dân sự có quy định về hình thức của chuyển quyền sử dụng đất phải thông qua hợp đồng bằng văn bản, có công chứng theo quy định của pháp luật (điều 689). 

  Như bạn trao đổi, cha mẹ bạn thực hiện việc phân chia đất cho các con, cần phân định hai trường hợp:

  1. Trường hợp đất đã được cấp giấy chứng nhận:

  - Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình thì mỗi người trong hộ khẩu tại thời điểm kê khai cấp giấy chứng nhận sẽ có quyền lợi như nhau đối với thửa đất. Các thành viên trong gia đình có thể thực hiện việc phân chia quyền sử dụng đất theo thỏa thuận bằng văn bản và văn bản này nhất thiết phải được công chứng, sau đó các bên đi làm thủ tục chuyển quyền tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên Môi trường nơi có đất.

  - Nếu Giấy chứng nhận được cấp cho cha mẹ, sau đó cha mẹ phân chia cho các con thì xác định giao dịch là tặng cho quyền sử dụng đất, hợp đồng tặng cho phải được lập thành văn bản có công chứng sau đó thực hiện việc chuyển quyền tại VP đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất theo quy định.

  2. Trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận:

  Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, các giao dịch thừa kế, cho tặng quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi đất được cấp giấy chứng nhận (điều 106 Luật Đất đai 2003). Tuy nhiên, quy định này thể hiện nhiều điều bất cập trên thực tế gây khó khăn cho người dân khi thực hiện quyền sử dụng đất của mình trong bối cảnh công tác rà soát để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân chưa được các cấp chính quyền thực hiện triệt để.

  Trong rất nhiều trường hợp, để khắc phục những điểm còn bất cập của điều luật này, cha mẹ tặng cho hoặc phân chia đất có các con được lập thành văn bản, mời cán bộ địa chính xã/phường đến đo đạc, phân chia ranh giới đất, sau đó xin chính quyền cấp xã chứng thực vào văn bản phân chia/tặng cho. Căn cứ các văn bản này, nếu các bên đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp, chính quyền cấp xã/phường sẽ tiến hành các bước lập hồ sơ kê khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

  Do bạn không nói rõ quyền sử dụng đất của gia đình mình đã được cấp giấy chứng nhận chưa nên bạn đối chiếu với các nội dung tư vấn của luật sư nêu trên để tham khảo vận dụng nhé.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #305693   08/01/2014

  skyoneye
  skyoneye

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/01/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   Luật sư cho em hỏi thêm một vấn đề nữa:

   Trong gia đình em tất cả đã kí vào văn bản phân chia đất đai và có 4 người làm chứng cùng kí vào.

  Văn bản phân chia đất đai đấy được kí vào giữa năm 2013.

  Như vậy văn bản này có đủ pháp lý trước pháp luật không?

  Em xin cám ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #305936   10/01/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi đã được tôi tư vấn tại đây: http://danluat.thuvienphapluat.vn/xin-duoc-tu-van-ve-viec-phan-chia-dat-dai-trong-gia-dinh-107005.aspx#305501.

  Bạn vui lòng xem lại nhé.

  Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
 • #331407   03/07/2014

  Trangthao80
  Trangthao80

  Female
  Sơ sinh

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:03/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tu van phan chia dat dai

  Xin hoi luat su : ba me chong toi co 7nguoi con , ba chong toi da mat ,hien tai me chong toi dang lam giay xin sua chua lai ngoi nha cu nhung chi chong toi gui don ngan chan khong cho me toi pha do ngoi nha cu de xay moi voi li do do la ngoi nha chung cua 7 anh chi em .toi co hoi mot so nguoi ho bao neu me chong toi lam nha thi phai co su dong y cua 7 nguoi con . Nhu vay co dung khong .neu bay gio me chong toi muon phan chia tai san dat dai thi ba se duoc huong bao nhieu ? Va con cai se duoc thua ke nhu the nao ? Va sau khi phan chia dat dai xong me chong toi co duoc quyen pha do nha cu de xay moi khong ? Xin luat su tu van giup.Xin cam on luat su.
   
  Báo quản trị |  
 • #331415   03/07/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Nếu trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bố mẹ chồng bạn và ngôi nhà được xây dựng trong thời kỳ hôn nhân của họ thì đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân.

  Nếu bố chồng bạn mất không để lại di chúc, di sản để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật.

  Theo đó:phần diện tích đất và giá trị căn nhà đó được chia đôi 1 nửa là di sản của bố chòng bạn, 1 nửa là tài sản của mẹ chồng bạn (vì đây là tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân của bố mẹ chồng bạn)

  - Phần di sản của bố chồng bạn là nửa mảnh đất và nửa căn nhà: số di sản này sẽ được chia đều thành 8 phần cho những người thừa kế ở hàng thứ nhất trong đó có mẹ chồng bạn và 7anh chị em chồng bạn.

  Như vậy nếu chia thừa kế xong mà mẹ chồng bạn trả tiền giá trị phần thừa kế căn nhà cho những người thừa kế còn lại và được họ đồng ý thì mẹ chồng bạn hoàn toàn có quyền sửa hoặc xây lại căn nhà đó . 

  Trân trọng!

   

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Ls.NguyenHuyLong vì bài viết hữu ích
  cuongubmythang (05/07/2017)
 • #363932   21/12/2014

  peiu_tiutien
  peiu_tiutien

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho tôi vấn đề sau: Mẹ chồng tôi có 6 người con, 3 người con gái và 3 người con trai đã lập gia đình. Trong số 3 người con trai thì anh chồng tôi và chồng tôi đã qua đời, chỉ có em chồng tôi là người con trai út còn sống. Hiện nay, mẹ chồng tôi tuổi cao, sức yếu và đã lẫn - bà là người đứng tên sổ đỏ. Nhưng chị dâu tôi muốn chuyển nhượng sổ đỏ cho con trai mình vì chồng chị cũng đã mất, mà không thông qua mẹ con tôi. Mẹ chồng tôi có 4 lô đất, em chồng tôi đã có phần là 1 lô và chị dâu tôi đang sống chung với mẹ chồng tôi trong 3 lô đất còn lại, gia đình tôi đã tự mua đất và sống riêng. Vậy khi chồng tôi đã qua đời thì mẹ con tôi có quyền lợi nào không? Xin luật sư tư vấn giúp và nếu mẹ con tôi gứi đơn khiếu nại thì mẹ con tôi có được hưởng quyền lợi không? Xin cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #445655   21/01/2017

  Luật đất đai

  Đất cha tôi do tổ tiên để lại nếu cha tôi không chia cho tôi có được không
   
  Báo quản trị |  
 • #445674   22/01/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1452)
  Số điểm: 8431
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 971 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu mảnh đất có nguồn gốc do tổ tiên để lại, tuy nhiên hiện nay do cha bạn trực tiếp quản lý, sử dụng thửa đất đó  và không rõ hiện cha bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa. Tuy nhiên tôi cứ giả sử cha bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Như vậy, về mặt pháp luật thì cha bạn đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất mới là chủ sử dụng của mảnh đất đó, quyền và lợi ích hợp pháp của cha bạn được Nhà nước bảo hộ. Về mặt pháp lý, cha bạn có quyền sở hữu quyền sử dụng đất và có toàn quyền của chủ sử dụng đất theo quy định của luật đất đai chứ không ai khác. Việc cha bạn có chia đất hay không là thuộc quyền của cha bạn

  Do đó, hiện nay mảnh đất này không được coi là di sản thừa kế để lại, việc ông bà nội bạn có chia mảnh đất cho tất cả các anh chị em cha bạn không thể lấy làm căn cứ để yêu cầu phải chia đất.

  Tuy nhiên, vì thực tế nguồn gốc của mảnh đất tổ tiên để lại, nếu như các chị em của cha bạn cho rằng việc hai anh em bạn đứng tên chủ sử dụng thửa đất trên giấy chứng nhận là có vướng mắc thì anh chị em cha bạn  phải có căn cứ chứng minh và có thể khiếu nại, khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của họ. Nếu như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của cha bạn không đúng đối tượng, không đúng trình tự, thủ tục thì có thể bị thu hồi giấy chứng nhận đó và thửa đất sẽ được xác định là di sản thừa kế do để lại.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 22/01/2017 11:12:45 SA

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng;

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
 • #493732   07/06/2018

  thuydvh123
  thuydvh123

  Female
  Sơ sinh

  Đồng Tháp, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chia đất trong gia đình

  Cho hỏi Luật sư: Mẹ đứng chủ quyền đất đã tặng cho con út đất, sáu anh em chưa đồng ý, vậy xin chia lại có được không ?
   
  Báo quản trị |  
 • #508588   27/11/2018

  Thuythanh1234
  Thuythanh1234

  Male
  Sơ sinh

  Cà Mau, Việt Nam
  Tham gia:27/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tư vấn về luật

  Ông ngoại tôi nam nay 90 tuổi, có 6 người con, cậu 3 tôi định cư nước ngoài, hiện ông ngoại tôi đang sống gần nhà cậu và mẹ tôi, nhưng hộ khau chung voi cậu và câu là con ut được chia nhiều tài sản hon va la người đại diện cho ông ngoại tôi. Ba mẹ toi lúc trước được ông ngoại cho vè phần đất hiện gio cậu và mẹ tôi cung sinh sông, ba mẹ toi khai phá giu đất rất nhieu nam nhung sau này ông ngoại toi lại cho ít hơn cau út toi, Phan boi thường hoa màu cậu tôi củng lảnh dù người làm là ba mẹ tôi. Đến gần đây nhà nươc coa trả lại cho cậu tôi khoang 80m vuông đất do không huy hoạch va phần đất đoa có công khai phá cua ba mẹ tôi. Nhung cậu tôi không muốn chia cho anh em trong gia đình? Như vậy đúng hay sai? Mẹ tôi muon lấy 10m nhu vậy được không?các cậu dì moi người 5m được không? Phần đất dư đó se phân chia như thế nào?( @phan đất này lúc trước nhà nước lay de huy hoạch va co boi thuong cho cau toi , cau toi da trả lai tien cho nha nước de lay lai Phan dât do va lúc đó ong ngoai toi không tính còn đất đó nên không phân chia chỉ phân chia phần đất phía trước mà nhà tôi và ông ngoại đang sống)
   
  Báo quản trị |  
 • #508590   27/11/2018

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Các luật sư cấn phải biết tính chất sử dụng đất trong trường hợp này là cá nhân sử dụng đất hay hộ gia đình sử dụng? Thời điểm ông bạn chuyển cho cậu út sử dụng là khi nào? Thủ tục chuyển quyền đó được thực hiện ra sao?... Có rất nhiều thông tin bạn chưa cung cấp nên thật khó để có thể trả lời bạn trong trường hợp này.
  Vì vậy bạn vui lòng cung cấp thêm các thông tin như đã nêu trên để có căn cứ Luật sư thực hiện việc tư vấn. Bạn cũng có thể gọi điện đến trung tâm tư vấn luật trực tuyến của Công ty luật Bách Dương để được nghe các luật sư tại đây tư vấn nhé.
  Trân trọng!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
 • #508739   28/11/2018

  Ngochieucp
  Ngochieucp

  Male
  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin tư vấn về vấn đề đất đai

  Sổ đỏ nhà em mang tên 2 anh em, giờ em muốn bán nhà chia tài sản nhưng người em ko đồng ý ký giấy tờ bán nhà thì giải quyết như nào vậy luật sư

   
  Báo quản trị |  
 • #508749   29/11/2018

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, căn cứ các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật đất đai năm 2013 thì đây là trường hợp đồng sở hữu, đồng sử dụng giữa 2 anh em bạn. Với tính chất là đồng sở hữu, đồng sử dụng thì việc quản lý, sử dụng và định đoạt cần phải có sự thống nhất của hai anh em tức là bạn và em bạn cũng cần cùng ký tên trên hợp đồng mua bán, hợp đồng chuyển nhượng, nếu thiếu một trong hai người thì việc chuyển nhượng sẽ không thực hiện được.

  Trong trường hợp này nếu ngôi nhà và thửa đất có thể chia tách được thì hai anh em bạn có thể chia tách để xác định phần của mỗi người sau đó mới thực hiện việc chuyển nhượng, mua bán cũng có trường hợp khác là bạn nhượng lại phần thuộc quyền của bạn cho em bạn.

  Rất tiếc thông tin bạn cung cấp cũng chưa được chi tiết nên luật sư chỉ có thể trả lời bạn theo nội dung như trên, còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục hỏi hoặc gọi tới Trung tâm tư vấn luật trực tuyến 19006280 để nghe các luật sư Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư Hà Nội tư vấn thêm.

  Trân trọng!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net