Xin được tư vấn về việc "chơi họ"

Chủ đề   RSS   
 • #159225 05/01/2012

  hongson87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin được tư vấn về việc "chơi họ"

  Qua nhiều năm đi làm nhà nước với những đồng tiền được kiếm ra 1 cách chân chính thì hiện tại Tôi cũng tích luỹ được 1 khoản tiền nhỏ và bây giờ Tôi đang muốn dùng 1 chút tiền tiết kiệm của mình để mở 1 "bát họ" với 1 người nữa.Ví dụ, Tôi mở 1 "bát họ" với số tiền là 10 triệu, Tôi là chủ họ, người kia là thành viên trong họ.

  Vậy xin cho Tôi được hỏi, Tôi nên dùng "hình thức họ" như thế nào theo chương 3: "Họ có lãi" của nghị định số144/2006/NĐ-CP ban hành ngày 27/11/2006 để có được khoản lãi cao nhất mà không vi phạm pháp luật, cụ thể là vi phạm điều 476 Bộ luật dân sự năm 2005.

  Tôi xin chân thành cảm ơn các vị luật sư ! Rất mong nhận được tin phản hồi sớm từ các vị thật cụ thể và chi tiết.
   
  BẠN SẼ LÀ NGƯỜI THÀNH CÔNG TRONG NAY MAI,

  KHI VÀ CHỈ KHI...

  BẠN VẤP NGÃ VÀ TỰ BIẾT ĐỨNG LÊN BẰNG CHÍNH ĐÔI TAY CỦA MÌNH!

   
  49299 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #159245   05/01/2012

  hongson87
  hongson87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 2 lần


  Xin được tư vấn ! Tôi xin cảm ơn

  BẠN SẼ LÀ NGƯỜI THÀNH CÔNG TRONG NAY MAI,

  KHI VÀ CHỈ KHI...

  BẠN VẤP NGÃ VÀ TỰ BIẾT ĐỨNG LÊN BẰNG CHÍNH ĐÔI TAY CỦA MÌNH!

   
  Báo quản trị |  
 • #159262   05/01/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Bạn đã tham khảo Nghị định số 144/2006/NĐ-CP nên có lẽ đã nắm rõ cơ bản về hình thức này. Về bản chất, đây là hình thức của dạng hợp đồng vay tài sản, nhưng chi giới hạn trong phạm vi một nhóm người. Họ có lãi gồm có hai hình thức là Họ đầu thảo và Họ hưởng hoa hồng, điểm khác biệt cơ bản của hai loại này là quyền lợi và trách nhiệm của chủ họ có sự khác nhau. Tôi chỉ xin phân tích giúp bạn về điểm này, còn lựa chọn hình thức nào thì quyền quyết định phải tự bạn chọn:

  Họ đầu thảo: Đối với loại họ hưởng lãi, các thành viên khi đến kỳ mở họ sẽ tiến hành góp phần họ (giá trị các phần họ là như nhau) và chọn ra một người trong số các thành viên sẽ hưởng tất cả các phần họ trong kỳ đó. ĐIều kiện để được hưởng tất cả các phần họ trong kỳ mở họ đó là người đó sẽ phải đưa ra mức lãi suất cao nhất trong số các mức lãi suất mà các thành viên khác đưa ra để trả cho mỗi thành viên trên cơ sở của các phần họ, và tiếp tục góp phần họ trong các kỳ mở họ tiếp theo cho đến khi thành viên cuối cùng lĩnh họ. Quyền lợi của chủ họ trong loại họ này là sẽ được lĩnh họ trong một kỳ mở họ và không phải trả lãi (khoản lãi không phải trả này chính là quyền lợi đặc biệt của chủ họ so với các thành viên khác). Nếu đến kỳ mở họ, có thành viên không thực hiện nghĩa vụ góp phần họ, chủ họ có thể góp thay (đây không phải là nghĩa vụ bắt buộc) và sẽ yêu cầu thành viên đó hoàn trả.

  Họ hưởng hoa hồng: Về cơ bản, cách thức lĩnh họ, góp họ, điều kiện lĩnh họ (đưa ra mức lãi suất cao nhất) không khác so với Họ đầu thảo. Điểm khác duy nhất chỉ ở quyền lợi và nghĩa vụ của chủ họ. Chủ họ trong mỗi kỳ mở họ, thành viên lĩnh họ ngoài việc trả lãi suất theo mức thành viên đó đưa ra thì còn phải trả cho chủ họ một khoản hoa hồng do các thành viên thỏa thuận trước, vì thế trách nhiệm cũng cao hơn so vơi chủ họ của Họ đầu thảo. Chủ họ của Họ hưởng hoa hồng phải có trách nhiệm đi thu các phần họ của các thành viên khác trao cho người được lĩnh họ (có thể phải liên đới chịu trách nhiệm nếu có thành viên không hoàn thành nghĩa vụ góp họ theo thỏa thuận từ trước, có thể phải bỏ tiền ra để góp thay).

  - Bạn cũng nên lưu ý quy định về lãi suất phải tuân theo quy định tại Điều 476, BLDS 2005. Nếu giữa các thành viên có sự tin tưởng nhất định thì việc lãi suất cao hơn quy định cũng không ảnh hưởng gì bởi đây là quan hệ dân sự giữa các thành viên trong họ. Tuy nhiên, nếu phát sinh tranh chấp, dẫn đến kiện cáo thì đây lại trở thành điểm bất lợi, có thể bị ép vào hình thức cho vay nặng lãi.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  hongson87 (06/01/2012)
 • #159516   06/01/2012

  hongson87
  hongson87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 2 lần


  Vâng, Tôi xin cảm ơn ! Tôi còn một ví dụ thắc mắc nữa, xin được nhờ giải thích giúp: Tôi và một người nữa mở 1 kỳ họ, số tiền kỳ họ đó là 10 triệu, hai bên đóng họ trong 50 ngày, như vậy là mỗi bên sẽ đóng 100/ngày, Tôi làm chủ họ và thu tiền. Nhưng , kỳ họ mới đóng được 2 ngày thì thành viên kia lại cần gấp 1 khoản tiền và có đề xuất với Tôi rằng muốn xin lấy tiền họ luôn, và sẽ tự trả lãi cho Tôi là 2 triệu. Như vậy, thực tế số tiền họ mà thành viên đó cầm là 8 triệu, nhưng trên giấy tờ, sổ họ thì lại là 10 triệu, và thành viên đó tiếp tục đóng tiền trong kỳ họ như lúc đầu đã thống nhất là 50 ngày. Nhưng thành viên đó phải đóng số tiền là 200/ngày.Tất cả những việc trên Tôi đều lập và đánh thành văn bản, thành viên tự nguyện nộp khoản lãi 2 triệu, chủ họ là Tôi sẽ không phải chịu bất cứ tội danh nào nếu có vấn đề xảy ra trong kỳ họ, hai bên thống nhất ký tên. Xin hỏi rằng, khi Tôi đã cầm trong tay biên bản nói trên, thì khi ra pháp luật Tôi có bị ảnh hưởng hoặc bị 1 tội danh nào đó không ? Và xin hỏi rầng kỳ họ của tôi đang làm thuộc "Họ" gì trong 2 họ đầu thảo và hoa hồng? Tôi xin được nhờ tư vấn giúp.

  BẠN SẼ LÀ NGƯỜI THÀNH CÔNG TRONG NAY MAI,

  KHI VÀ CHỈ KHI...

  BẠN VẤP NGÃ VÀ TỰ BIẾT ĐỨNG LÊN BẰNG CHÍNH ĐÔI TAY CỦA MÌNH!

   
  Báo quản trị |  
 • #159536   06/01/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Có một vài nội dung cơ bản các bạn không thỏa thuận nên sau này sẽ rất rắc rối. Trong trường hợp bạn đưa ra, các bạn chỉ thỏa thuận kỳ mở họ thứ nhất là 50 ngày sau ngày lập họ, mỗi ngày 2 người đóng 100k nhưng lại không xác định giá trị phần họ là bao nhiêu? Bởi một thành viên có thể góp nhiều phần họ, mà cũng có thể chỉ góp 1 phần họ, số kỳ mở họ sẽ tương ứng với số phần họ. Như thỏa thuận của các bạn có thể hiểu là mỗi người góp một phần họ với giá trị 5 triệu/phần, cũng có thể hiểu mỗi người góp 2 phần họ với giá trị 2 triệu 500/phần,... Do đó, tôi nghĩ các bạn nên thỏa thuận rõ vấn đề này, điều này cũng sẽ thuận lợi cho việc xác định "họ" sẽ kết thúc sau bao nhiêu kỳ mở họ.

  Trường hợp của bạn, tôi sẽ coi một cách đơn giản, phần họ có giá trị là 5 triệu, mỗi người góp một phần họ (bởi tổng số tiền "họ" sẽ bằng tổng giá trị các "phần họ", giá trị các phần họ thì bằng nhau), kỳ mở họ là sau 50 ngày, giả sử vào ngày 05/01/2012. Việc các bạn thỏa thuận, mỗi ngày góp 100 nghìn cho đến thời điểm mở họ là ngày 05/01/2012 chỉ là một đảm bảo các thành viên sẽ góp đủ phần họ vào kỳ mở họ (phương thức góp), quan trọng vào thời điểm mở họ, các thành viên góp đủ giá trị phần họ như đã thỏa thuận. Kỳ họ đóng được 2 ngày, chưa đến kỳ mở họ là ngày 05/01/2012 thì người kia đã yêu cầu lĩnh họ, và bạn cũng đồng ý (như vậy tất cả những người góp họ đều đồng ý, bởi chỉ có 2 người), điều này đồng nghĩa với việc tất cả đều đồng ý đẩy thời điểm kỳ họ diễn ra sớm hơn tức vào ngày 16/11/2011. Do "họ" của bạn chỉ có 2 phần họ (như tôi giả thiết) nên vẫn còn một kỳ họ nữa thì mới kết thúc. Thành viên kia lĩnh họ trong kỳ đầu, thỏa thuận trả lãi cho bạn 2 triệu tính trên cơ sở phần họ của bạn là 5 triệu. Phần lãi này là của riêng bạn, vì thế bạn không nên tính trùng vào phần tiền góp họ, sau này sẽ rất nhầm lẫn. Bạn phải xác định rõ ràng, trong 200 nghìn người kia đưa bạn thì 100 nghìn để góp họ được theo dõi , còn 100 nghìn là trả lãi dần cho đến khi đủ 2 triệu, nếu không sau này, sẽ dễ nhầm thành người đó dùng 200 nghìn chỉ đển góp họ. Sổ theo dõi việc trả lãi nên lập riêng để tránh nhầm lẫn. Nếu cho người bạn lĩnh họ, bạn chỉ phải đưa cho người đó 5 triệu (phần họ bạn phải góp) + 200 nghìn (số tiền người đó đã đóng để thực hiện nghĩa vụ góp phần họ) chứ không phải đưa cho người đó cả 10 triệu đâu nhé.

  Theo tôi, coi đây là Họ đầu thảo hay Họ huơng hoa hồng tùy thuộc vào thỏa thuận của các bạn, các bạn có thể coi 2 triệu kia gồm tiền lãi và tiền hoa hồng, lúc này nó là Họ hưởng hoa hồng. Nếu coi 2 triệu kia chỉ là tiền lãi thì nó lại trở thành "họ đầu thảo". Theo tôi, nếu chỉ có 2 người chỉ nên sử dụng "họ đầu thảo", Họ hưởng hoa hồng thường chỉ đặt ra khi có từ 3 thành viên trở lên, thành viên lĩnh họ vì muốn chủ họ thu phần họ giúp của người kia nên mới trả hoa hồng.

  Nếu các bạn thỏa thuận Họ đầu thảo, thì do kỳ đầu tiên người bạn kia đã lĩnh họ thì đến kỳ sau bạn là người lĩnh họ mà không phải trả lãi (do bạn là chủ họ và họ chỉ có 2 phần họ). Thời điểm mở họ lần 2 do các bạn thỏa thuận, bạn phải đảm bảo đến kỳ mở họ người đó góp đủ phần họ là 5 triệu và trả đủ cho bạn 2 triệu tiền lãi.

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  hongson87 (09/01/2012)
 • #160030   09/01/2012

  hongson87
  hongson87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 2 lần


  Tôi xin chân thành cảm ơn ! Nếu mà lằng nhằng như vậy thì Tôi viết giấy vay tiền được không? Vì thật ra, mục đích của Tôi là muốn cho vay "nóng" và hưởng lãi suất cao, nhưng không muốn vi phạm đến pháp luật, vì vậy Tôi mới tìm hiểu về "cách chơi họ". Nếu như mọi việc mà rắc rối như vậy thì Tôi có thể chuyển sang viết "giấy vay tiền" được không ? Nếu hợp lý, xin được Bạn tư vấn và thảo cho Tôi sơ sơ qua mẫu đơn được không? Xin cảm ơn nhiều !
  BẠN SẼ LÀ NGƯỜI THÀNH CÔNG TRONG NAY MAI,

  KHI VÀ CHỈ KHI...

  BẠN VẤP NGÃ VÀ TỰ BIẾT ĐỨNG LÊN BẰNG CHÍNH ĐÔI TAY CỦA MÌNH!

   
  Báo quản trị |  
 • #160087   09/01/2012

  Im_lawyerx0
  Im_lawyerx0
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/03/2009
  Tổng số bài viết (729)
  Số điểm: 5940
  Cảm ơn: 110
  Được cảm ơn 374 lần


  Bạn vẫn chưa trả lời cho tôi là bạn đưa người bạn kia bao nhiêu tiền vào thời điểm người bạn đề nghị được lĩnh họ ? Nếu như theo quy định pháp luật, thì khi lĩnh họ, thành viên được lĩnh chỉ được nhận số tiền bằng tổng số các phần họ các thành viên đã tham gia vào "họ" (tức là, trường hợp của bạn, người bạn kia chỉ được nhận 5 triệu là phần họ của bạn góp, và phần họ mà người đó góp, do người đó chưa thực hiện xong nghĩa vụ góp họ nên bạn chỉ phải đưa cho người đó số tiền mà họ đã góp, cụ thể là 5 triệu 200 nghìn)

  Nếu bạn đưa cho thành viên đó 10 triệu, trừ số tiền người đó đã đóng là 200 nghìn thì tức là ngoài phần họ kỳ đầu bạn phải đóng là 5 triệu, bạn đã ứng luôn cho anh ta 4 triệu 800 nghìn kỳ thứ 2 trong phần họ bạn phải góp. Vì cách các bạn thực hiện lúc đầu mang bản chất là "chơi họ", nhưng vì bạn cho người bạn lĩnh họ quá giá trị phần họ bạn phải đóng trong 1 kỳ mở họ, nên nó đã mang thêm tính chất của một hợp đồng vay tiền ngoài thỏa thuận "chơi họ".

  Với mức lãi suất 2 triệu trên 5 triệu (40%) hay 2 triệu trên 9 triệu 800 nghìn (20,4%) thì có phải vi phạm quy định của pháp luật về mức lãi cho vay hay không còn tùy thuộc vào thời hạn mà nguời bạn kia trả nợ. Ví dụ, nếu thời hạn trả là 1 tháng, như vậy, mức lãi suất là 480%/năm (hoặc 244,8%/năm), như vậy là vi phạm, tuy nhiên cũng chưa hẳn bị truy cứu TNHS nhưng người kia có quyền kiện yêu cầu chỉ phải trả mức lãi 16%/năm chẳng hạn. Nếu thời hạn trả lãi là 4 năm, như vậy, mức lãi suất là 10%/năm (hoặc 5,08%/năm) thì lại không vi phạm vì nó không vượt quá. phân tích dài dòng một chút, mong là bạn hiểu bản chất của vấn đề.

  Yêu cầu của bạn là, làm sao vấn thu được mức lãi 2 triệu trong thời gian ngắn nhất mà không vi phạm quy định của pháp luật về mức lãi suất tối đa?

  -Bạn nên thỏa thuận lại với người bạn rằng sẽ thay đổi bản chất của sự việc từ "chơi họ" sang "hợp đồng vay tiền đơn thuần". Số tiền thỏa thuận mà người bạn kia vay là giá trị số tiền bạn bỏ ra (số tiền bạn đưa cho anh ta - số tiền anh ta đưa bạn) + số tiền lãi anh ta hứa trả (2 triệu). Điểm mấu chốt ở đây là đánh "lách" quy định của pháp luật, không đề cập đến tiền lãi trong hợp đồng mà biến tiền lãi trở thành tiền vay. Tôi giả sử số tiền bạn đưa anh ta là 5 triệu 200 nghìn trong đó 5 triệu là của bạn, anh ta hứa trả lãi cho bạn 2 triệu, bạn hãy lập "hợp đồng vay tiền" với nội dung:
  + A vay B 7 triệu (thay vi A vay B 5 triệu, trả lãi 2 triệu)
  + Mức lãi suất 0%
  + Thời hạn trả tiền là ....
  + Phương thức trả tiền: A sẽ trả tiền dần dần cho A trong thời hạn trả tiền là ..., 200 nghìn/ngày (300 nghìn/ngày,... tùy các bạn thỏa thuận)

  -
  Bạn dựa vào nội dung cơ bản trên để lập hợp đồng vay tiền với người bạn !

  Đời người ngắn hay dài há do ý muốn. Đã biết như thế mà còn tham sống, há không phải là u mê. Đã biết như thế, mà còn sợ chết há không phải là tuổi trẻ lưu lạc tha hương đến nỗi quên cả đường về. Đã biết như thế người chết đi có khi lại hối hận là từng tham sống cũng nên - Trang Tử

  Dịch nghĩa:

  Sống chắc gì đã sướng mà chết chắc gì đã khổ. Sống chết thật ra không khác nhau bao nhiêu. Con người ta khi sống chẳng qua là một giấc mộng lớn. Khi chết đi chính là tỉnh mộng. Không chừng sau khi chết, lại thấy rằng trước đó mình cứ ham sống thật là ngu xuẩn. Sao không chết sớm hơn. Hệt như sau khi chúng ta trải qua một cơn ác mộng đáng sợ, tỉnh lại cảm thấy giấc mộng vừa qua thật quá dài.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Im_lawyerx0 vì bài viết hữu ích
  hongson87 (12/01/2012)
 • #160689   12/01/2012

  hongson87
  hongson87

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2012
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 410
  Cảm ơn: 12
  Được cảm ơn 2 lần


  Tôi xin chân thành cảm ơn !

  BẠN SẼ LÀ NGƯỜI THÀNH CÔNG TRONG NAY MAI,

  KHI VÀ CHỈ KHI...

  BẠN VẤP NGÃ VÀ TỰ BIẾT ĐỨNG LÊN BẰNG CHÍNH ĐÔI TAY CỦA MÌNH!

   
  Báo quản trị |