Xin được tư vấn về thuế VAT khi mua đất dự án!

Chủ đề   RSS   
 • #163 26/07/2008

  hoangson117

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được tư vấn về thuế VAT khi mua đất dự án!

  Tôi có mua 1 miếng đất dự án năm 2004, lúc đó thuế VAT là 5%. Hiện tại chủ đầu tư đã làm xong sổ đỏ và đề nghị đóng nốt tiền.

  Ngoài ra họ đề nghị đóng thêm 5% VAT va co giải thích là hiện tại VAT la 10% nên thu thêm. Xin cho hỏi họ đề nghị như vậy là có hợp lý không ?

  Xin được tư vấn về các thủ tục cần thiết để có thể sang tên cho tôi, các lọai chi phí liên quan và thông thường thì bên nào phải trả.

  Xin cám ơn !

   
  5078 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #164   01/08/2008

  LS_Hongnguyen
  LS_Hongnguyen

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2008
  Tổng số bài viết (68)
  Số điểm: 341
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với chuyển quyền sử dụng đất

  Căn cứ theo điểm 3.15, mục 3, phần II thông tư số 32/2007/TT-BTC quy định thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% áp dụng đối với :  Nhà, cơ sở hạ tầng do các cơ sở được Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc nhận quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân khác để đầu tư xây dựng nhà, cơ sở hạ tầng để bán hoặc chuyển nhượng.

  Do vậy, việc chủ đầu tư dự án thông báo cho anh đóng thuế VAT là 10% là đúng. Tuy nhiên mức thuế suất trên tính trên phần chênh lệnh giữa giá chuyển nhượng thực tế - khung giá đất do nhà nước quy định x diện tích đất.

  Công thức tính có thể tạm hiểu như sau : Số thuế giá trị gia tăng phải nộp = giá chuyển nhượng thực tế - (khung giá đất do nhà nước quy định x diện tích đất) x 10% VAT.

  Các chi phí liên quan thường được quy định tronghợp đồng giữa chủ dự án và người mua, anh có thể kiểm tra lại hợp đồng của mình.

  Tuy nhiên có một số chi phí như : Chi phí đền bù giải phóng mặt bằng, chi phí san lấp, làm hạ tầng, tiền sử dụng đất… Chủ dự án có trách nhiệm hòan tất các thủ tục pháp lý đế xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh.

  Với tư cách là người mua đất dự án, anh không thể đứng với tư cách cá nhân để xin cấp sổ đỏ.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: