DanLuat 2015

Xin được tư vấn về đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #21892 13/05/2009

  anhnin

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:13/05/2009
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được tư vấn về đất đai

  NỘI DUNG XIN ĐƯỢC TƯ VẤN

  Đất ở của gia đình tôi hiện nay có nguồn gốc đất là đất thổ cư do 1 hộ gia đình khác chuyển nhượng cho gia đình tôi năm 1991. Diện tích đất này được UBND xã Hội Sơn chứng nhận và có thu lệ phí tiền đất.

  Đến năm 1998, thì được UBND huyện Anh Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong GCNQSD đất có ghi rõ: diện tích đất ở là 299 m2, thời gian sử dụng ổn định, phần ghi chú có ghi thêm: kể cả hành lang an toàn giao thông. 20 năm qua, gia đình tôi sử dụng không lấn chiếm, không có tranh chấp và nộp thuế nhà đất đầy đủ, không vi phạm pháp luật.

  Thực hiện Nghị định số 36/CP về lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ, giải phóng tầm nhìn, lấn chiếm lòng lề đường, gia đình tôi đã chấp hành đúng quy định của NĐ này, không làm lều quán trên diện tích 10,5m và lúc đó chưa có quyết định thu hồi đất và chưa đền bù.

  Hiện nay, UBND huyện Anh Sơn xin dự án mở rộng đường quốc lộ 7 đoạn đường thuộc địa phận huyện Anh Sơn do UBND huyện làm chủ đầu tư.

  UBND huyện có kế hoạch tiến hành giải tỏa hành lang ATGT, thu hồi đất trên phần diện tích cắm mốc lộ giới để phục vụ cho dự án.

  UBND huyện Anh Sơn đã căn cứ vào các văn bản QPPL sau để tiến hành kế hoạch thu hồi đất, trong đó có diện tích của gia đình tôi:
  - Nghị định 36/CP ngày 29/5/1995 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ và an toàn giao thông đô thị. Theo Nghị định này thì quan điểm của UBND huyện là không đền bù.

  Đồng thời căn cứ khoản 1, khoản 2 điều 21 Nghị định số 84/2007 của Chính phủ:

  Điều 21. Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật

   1. Trường hợp có văn bản của cơ quan điều tra, cơ quan thanh tra kết luận là Giấy chứng nhận đã cấp trái với quy định của pháp luật thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, nếu kết luận đó là đúng thì ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

   2. Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận tự kiểm tra và phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp là trái pháp luật thì có trách nhiệm thông báo bằng văn bản tới cơ quan thanh tra cùng cấp để thẩm tra; Thanh tra cấp huyện có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp, Thanh tra cấp tỉnh có trách nhiệm thẩm tra đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường cấp. Nếu qua thẩm tra có kết luận là Giấy chứng nhận cấp trái pháp luật thì cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

  3. Trường hợp tổ chức, công dân phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật thì gửi kiến nghị, phát hiện đến cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận. Cơ quan nhà nước đã cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm xem xét, giải quyết theo quy định tại khoản 2 Điều này.

  4. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp đối với các trường hợp không thuộc quy định tại khoản 2 Điều 42 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP, các khoản 1, 2 và 3 Điều này chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Toà án nhân dân đã có hiệu lực thi hành.”

  để tiến hành thu hồi Sổ đỏ đã cấp sai trước đây (năm 1998) nhằm chỉnh sửa lại đúng với quy định về hành lang an toàn giao thông trong các văn bản pháp luật hiện hành và hay nói cách khác là cấp sổ đỏ mới, phủ nhận nội dung của Sổ đỏ cũ.

  Do không đồng ý với Quyết định thu hổi Sổ đỏ của UBND huyện nên gia đình tôi và 1 số hộ gia đình đã khiếu nại về quyết định hành chính của Chủ tịch UBND huyện Anh Sơn.

  Nội dung đơn khiếu nại của chúng tôi căn cứ vào:

  -  Điều 42, 50, điều 87, điều 97 của Luật đất đai 2003:

  -  Điều 45, điều 48, 92 NĐ số 181/2004/NĐ-CP về hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

  - Điều 8, điều 16 của Nghị định số 197/2004:

  - Điều 45, điều 46 của Nghị định số 84/2007/NĐ-CP

  - Điều 1, Quyết định 1856/2007/QĐ-TTg của thủ tướng Chính phủ.

  Vậy, tôi xin hỏi:

  -         Nếu căn cứ vào các văn bản nói trên thì xin hỏi, gia đình tôi và các hộ gia đình khác có được đền bù, bồi thường hay không?

  -         Quyết định thu hồi của UBND huyện Anh Sơn có đúng pháp luật hay không, cụ thể là điều 136, 141, 142 của Luật đất đai 2003; Điều 15, và khoản 4, điều 21 của Nghị định 84/2007/NĐ-CP

   
  4259 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-