Xin được tư vấn để đòi lại quyền lợi khi đã nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #354545 05/11/2014

  minhtuwien

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được tư vấn để đòi lại quyền lợi khi đã nghỉ việc

  Xin chào luật sư,

  Tôi bắt đầu làm việc cho một công ty tư nhân A vào cuối tháng 2 và đã nghỉ việc vào đầu tháng 10 năm 2014. Tuy nhiên cho đến bây giờ, công ty A không trả tiền lương tháng 9, các khoản thưởng hoa hồng và các đề nghị thanh toán do tôi ứng tiền ra trả trước cho họ (phục vụ cho việc mời khách hàng đi ăn, đi đánh golf, tiền phòng khách sạn khi đi công tác).

  Để đòi tiền, tuần nào tôi cũng liên lạc với trưởng phòng nhân sự công ty A thì họ nói đang tính toán lại chi phí đào tạo và đến bây giờ thì họ nói sẽ không trả. Lý do vì họ nói lúc phỏng vấn tôi hứa làm việc lâu dài khoảng 5 năm cho công ty ??? (tôi chưa bao giờ hứa những gì tôi không chắc).

  Công ty A hiện chưa ký hợp đồng với tôi dù tôi đã qua thời gian thử việc từ lâu (các đồng nghiệp của tôi cũng không ai có hợp đồng, có người đã làm 2 năm cũng không có). Tôi có các bằng chứng đã làm việc liên tục cho công ty (email, thông tin… )

  Công ty A này trả lương cho tôi và các đồng nghiệp khác bằng tiền mặt, số tiền 8,000,000 VND / 1 tháng và họ có trừ các khoản BHXH, BHTN, ... nhưng khi tôi hỏi thẻ bảo hiểm thì họ tìm cách đánh trống lảng.

  Công ty A luôn muốn nhân viên làm thêm giờ, (7-9h tối) cả thứ 7 và CN nhưng không tính tiền làm ngoài giờ và phụ cấp cho nhân viên vì họ nói tất cả đã bao gồm hết trong tiền lương hàng tháng.

  Vậy xin hỏi luật sư công ty A có vi phạm pháp luật hay không? Nếu có thì công ty A vi phạm điều gì, mức xử phạt như thế nào, và tôi cần phải làm gì để khởi kiện công ty A ra pháp luật nhằm đòi lại quyền lợi của tôi.

  Rất mong được sự chỉ dẫn của luật sư.

  Xin chân thành cảm ơn

   

   
  1970 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #354801   06/11/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1339 lần


  Công ty bạn đã nghỉ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật như sau:

  1. Không ký HĐLĐ với NLĐ. Do đó NLĐ không biết rõ mức lương và các khoản BHXH, BHYT, BHTN cả hai bên phải đóng là bao nhiêu và đó là bằng chứng giải quyết khiếu nại sau này.

  2. Công ty không ký HĐ đào tạo nên không có căn cứ đòi NLĐ bồi hoàn chi phí đào tạo.

  3. Công ty không tính tiền làm ngoài giờ cho NLĐ.

   

  Do đó , NLĐ có quyền yêu cầu Phòng LĐTBXH tiến hành thương lương hòa giải giữa NLĐ với công ty để giải quyết các vấn đề nêu trên nhằm trả tiền lương còn thiếu và đóng các khoản BHXH,  BHYT, BHTN cho NLĐ. Nếu hòa giải không được bạn có thể kiện Công ty ra tòa án nơi công ty đặt trụ sở.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HoNguyenTruong70 vì bài viết hữu ích
  minhtuwien (07/11/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ