Xin được tư vấn cách lập di chúc!

Chủ đề   RSS   
 • #7218 09/08/2008

  nho0909

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được tư vấn cách lập di chúc!

  Tôi xin được nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Trường hợp tôi muốn hỏi như sau:

  - Bà tôi có 3 người con gái. Cả 3 đã lập gia đình và ở riêng. Hiện nay vợ chồng cô con gái C thuê nhà của bà để kinh doanh và đục thông sang nhà mình ( vì nhà của bà và nhà của cô C ngay sát vách nhau ). Mới đây, bà mới lập hợp đồng cho cô út thuê nhà, còn từ trước đến nay, không có hợp đồng. Ngôi nhà của bà và của cô út khi mua đều chỉ có giấy tờ viết tay, và nay tờ giấy mua bán nhà đó cuả bà đã bị mất.

  - Cô con gái B đã được bà cho 1 khoản tiền để xây nhà.

  Nay bà tôi muốn viết di chúc để lại căn nhà mà người con C đang thuê cho con gái A, nhưng vì đã đục thông sang, và bị mất giấy tờ nhà nên thủ tục để làm di chúc có khó khăn gì không? Tôi xin được nhờ Luật sư tư vấn giúp bà tôi cách làm di chúc, cần phải có những giấy tờ gì để bản di chúc ấy có hiệu lực?

  (tôi xin được nói thêm là ông bà tôi ly hôn đã rất lâu rồi. Và bà tôi đi bước nữa, nhưng không đăng ký, và nay ông dượng của tôi cũng đã qua đời). Và hiện nay bà tôi chỉ có mỗi sổ hộ khẩu đứng tên chủ hộ tại ngôi nhà đó.
  Tôi mong sớm nhận được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!!
   
  7656 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #7219   11/08/2008

  maixuanhuong
  maixuanhuong
  Top 150
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:21/07/2008
  Tổng số bài viết (466)
  Số điểm: 2097
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Trường hợp của bạn nên chọn hình thức lập di chúc bằng văn bản có 2 người làm chứng.

  Nếu chưa có Giấy chứng nhận QSD đất thì rất khó để lập di chúc tại phòng công chứng.

  Tuy nhiên Bộ luật Dân sự có quy định hình thức của di chúc không nhất thiết phải qua công chứng, chứcng thực mà vẫn có hiệu lực.

  Trước hết quyền để lại tài sản cho ai là hoàn toàn phụ thuộc vào bà bạn. Trong trường hợp có người khác đang thuê, mượn thì cũng không ảnh hưởng gì đến hiệu lực của di chúc vì khi bà bạn mất, hợp đồng cho người khác thuê cũng sẽ hết hiệu lực.

  Theo tôi, bạn nên qua một VPLS gần nhất để được tư vấn. Trường hợp của bạn nên chọn hình thức lập di chúc bằng văn bản có 2 người làm chứng.

  Các điều kiện để 1 bản di chúc có hiệu lực bao gồm:

  - Nội dung của di chúc không trái pháp luật, đạo đức xã hội. Phải thể hiện đầy đủ ngày, tháng, năm, tên tuổi, nơi cư trú của người lập di chúc cũng như người hưởng di sản.

  - Tài sản và nơi có tài sản (phải thể hiện rõ)

  - Không được viết tắt, hay ký hiệu trong bản di chúc.

  - Người làm chứng (trên 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không phải là người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, không phải là người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới di sản đó)

  Chúc bạn thành công!


  #8b0000;">Luật sư Mai Xuân Hương
  - Người làm chứng (trên 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không phải là người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc, không phải là người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới di sản đó) Chúc bạn thành công!
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: