XIN ĐƯỢC TƯ VẤN!

Chủ đề   RSS   
 • #436950 27/09/2016

  XIN ĐƯỢC TƯ VẤN!

  Tôi xin được các Luật sư và ace hiểu về luật tư vấn giúp cho trường hợp sau đây:

  Tháng 9/2015 anh trai tôi lái xe tải ben (Lái thuê cho 1 doanh nghiệp tư nhân tại Long Biên - HN) có gây tai nạn làm tử vong 01 cháu HS lớp 12 tại khu vực khu công nghiệp Sài Đồng - Long Biên - HN. Sự việc cụ thể như sau:

  Khoảng 5h30' chiều ngày 18/9/2015 sau khi đổ hàng xong, anh trai tôi (Sinh năm 1967) đánh xe về doanh nghiệp, khi rẽ phải ở 1 ngã tư đã va vào 01 cháu HS lớp 12 đi xe đạp điện (vị trí va chạm giữa xe điện và ô tô là tấm chắn dưới thùng xe phía trước của bánh sau). Ngay sau khi tai nạn sảy ra, anh trai tôi đã dừng xe và cùng với người dân ở khu vực đó gọi tacxi đưa cháu HS đi cấp cứu ở bệnh viện. Khoảng 10' sau cảnh sát GT có mặt y/c anh trai tôi đánh gọn xe vào lề đường để giải phóng giao thông và cho phép anh trai tôi lánh khỏi hiện trường với y/c đến trình diện tại công an quận Long Biên trước 20h tối.

  Do chấn thương quá nặng nên cháu HS đã tử vong tại bệnh viện ngay tối hôm đó. Khi nghe tin dữ tôi đã thay mặt gia đình có mặt ngay sáng 19/9 tại nhà tang lễ bệnh viện để cùng chủ xe phúng viếng, chia buồn với gia đình nạn nhân (lúc này anh trai tôi đang bị tạm giữ tại công an quận Long Biên).

  Ngày 20/9 tôi có đến nhà riêng của nạn nhân (nhà chỉ có 2 mẹ con ở với nhau vì bố mẹ cháu HS đã li hôn) để thắp hương lễ cúng 3 ngày cho cháu đồng thời cũng gửi gia đình 25 triệu đồng tạm thời lo mai táng phí và 1 triệu đồng để hàng ngày cúng cơm cho cháu đến lễ 49 ngày.

  Sau 3 ngày tạm giữ tại công an quận Long Biên anh trai tôi đã được tôi làm giấy bảo lãnh để tại ngoại, trước khi về quê ae tôi có đến thắp hương cho cháu và đề nghị với mẹ nạn nhân khi nào ổn định thì liên hệ với gđ tôi để đôi bên nói chuyện.

  Các ngày lễ 49 ngày, 100 ngày và 3 lần 2 gđ gặp nhau sau đó ggđ tôi đều dâng lễ thắp hương cho cháu song các cuộc thương thuyết đều không thành vì mẹ cháu nói: do mất vào giờ hung nên nguyên tiền ma chay, lễ lạt cho cháu đã hết 100 triệu, gđ tôi cứ chuyển xong phần kinh phí này thì 2 bên nói chuyện tiếp.

  Sau nhiều lần thương thuyết không được anh trai tôi đành chịu để chờ pháp luật phân xử (thực tế là vì điều kiện kinh tế của anh trai tôi quá khó khăn, ae trong nhà cũng nghèo không có điều kiện hỗ trợ).

  Đến tháng 6/2016 công an quận Long Biên có gọi cho tôi thông báo là gia đình nạn nhân y/c bồi thường 200 triệu đồng, nhưng số tiền quá lớn nên gđ tôi không lo được. Tháng 7/2016 số tiền này được giảm xuống 170 triệu đồng, gia đình tôi đề xuất chỉ lo được 80 triệu (gồm cả 25 triệu lo mai táng phí trước đó) và chủ xe hỗ trợ 50 triệu, tổng là 130 triệu. Tháng 8/2016 gđ tôi được thông báo là gđ nạn nhân đã đồng ý nhận bồi thường 130 triệu. Hai gđ đã trao, nhận tiền và ký các văn bản thỏa thuận ngay tại trụ sở công an quận Long Biên. Tại đây ngoài 105 triệu đồng bổ sung tôi có gửi mẹ nạn nhân 500.000đ để thắp hương cho cháu.

  Hiện tại anh trai tôi đang chờ tòa án quận Long Biên xét xử. Vì không hiểu nhiều ề luật pháp và cũng không được biết kết luận điều tra về vụ tai nạn (Tôi có gọi điện hỏi đội hình sự công an quận Long Biên nhưng được trả lời là chưa có kết quả điều tra) nên tôi đăng đàn nhờ mọi người tư vấn giúp:

  1, Nếu đưa ra xét xử thì anh trai tôi phải chịu mức án thế nào? (A trai tôi là người không có tiền án, tiền sự gì trước đó)

  2, Mặc dù đã giải quyết xong thỏa thuận dân sự nhưng nếu mẹ nạn nhân không thiện chí làm đơn xin giảm án thì anh trai tôi có được xem xét các tình tiết giảm án không?

  3, Trong lúc này, muốn nhận được mức án nhẹ nhất thì gđ tôi, anh trai tôi nên làm ntn?

   
  4162 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #436963   27/09/2016

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Chào anh
   
  Chào anh
  Trường hợp của anh tôi tư vấn như sau:
  Thứ nhất: Về khung hình phạt 
  Theo khoản 1 điều 202 Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định như sau:
  Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ
  1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.
  Như vậy, trong trường hợp này hiện tại chưa có kết luận điều tra về vụ án nhưng với tình tiết anh đưa ra thì khung hình phạt của anh bạn cao nhất là 5 năm tù.
  Thứ hai: Về việc bồi thường thiệt hại
  Hiện tại gia đình anh đã bồi thường thiệt hại cho bên kia thì đây được xem là tỉnh tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự tức là Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả. Việc gia đình bị hại có làm đơn bái nại hay không hay làm đơn xin giảm án cũng chỉ là một tình tiết xem xét giảm nhẹ khác theo quy định tại khoản 2 điều 46 BLHS.
  Khi có hai tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại khoản 1 điều 46 như:
  Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả;
  Người phạm tội thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải;
  Thì khi đó sẽ được giảm khung hình phạt.
  Thứ ba: Về việc muốn giảm khung hình phạt
  Gia đình anh đã làm tất cả những gì tốt nhất để được giảm khung hình phạt rồi..như tôi phân tích ở trên.
  Trên đây là một vài trao đổi với anh.
  Trân trọng!

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  huyquannb (27/09/2016)
 • #437398   03/10/2016

  yklanie
  yklanie

  Sơ sinh

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:03/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin chào

  cho mình hỏi.mình làm thợ sơn gỗ cho nhà người ta.tổng chi phí là 20tr.khi làm xong thì chủ nhà trốn tránh gặp mình.tới nhà thì họ đi làm,gọi điện thì họ không bắt máy.không có cách gì để liên lạc với chủ nhà để lấy số tiền công làm.như vậy có phải chu nhà đa vi pham deeu139 BLHS không.

  mong anh chị em giúp đỡ để mình có hướng giải quyết.xin cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #437402   03/10/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  yklanie viết:

  xin chào

  cho mình hỏi.mình làm thợ sơn gỗ cho nhà người ta.tổng chi phí là 20tr.khi làm xong thì chủ nhà trốn tránh gặp mình.tới nhà thì họ đi làm,gọi điện thì họ không bắt máy.không có cách gì để liên lạc với chủ nhà để lấy số tiền công làm.như vậy có phải chu nhà đa vi pham deeu139 BLHS không.

  mong anh chị em giúp đỡ để mình có hướng giải quyết.xin cảm ơn

  Chào bạn.

  Vấn đề của bạn chỉ là giao dịch dân sự chứ không phải hình sự.

  Bạn có quyền khởi kiện ra tòa án nơi cứ trú của chủ nhà, yêu cầu thanh toán tiền và tiền lãi do chậm thanh toán; trong thời gian nộp đơn khởi kiện, bạn gởi đơn đến UBND phường để yêu cầu hòa giải yêu cầu chủ nhà thanh toán tiền cho bạn. Bạn cần chú ý là UBND phường chỉ hòa giải giúp bạn chứ không có quyền buộc họ phải trả tiền.

   
  Báo quản trị |