xin được hướng dẫn về việc tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #383650 17/05/2015

  xin được hướng dẫn về việc tranh chấp đất đai

  Chào Luật Sư,

   

  Mong Luật Sư tư vấn giúp trường hợp đất đai nhà tôi như sau:

  năm 1994 ông Vàng A Dia bàn giao một lô đất cho ông Vàng A Páo. Lô đất có chiều rông khoảng 80m chiều dài khoảng 100m. Lô đất này có đường giao thông đi ngang giữa chia lô đất này thanh 2 mảnh.

  Đến năm 2002 ông Vàng A Páo đi thảo thuận với ông Vàng A Dua để trao đổi đất để làm nền nhà, trong khi đó ông Vàng A Dua cung có một lô đất tiếp giáp với đường giao thông, hai ông này đã thảo thuận và nhất trí trao đổi đất. trong khi đó lô đất của ông Vàng A Dua hẹp hơn lô đất của ông Vàng A Páo nên ông Vàng A Páo đã chia một nửa của lô đất măt đường trên (  tức là chỉ một nửa của mặt đường trên của lô đất kể trên ).

  Đến năm 2007 nhà nước mở rộng lại đường giao thông đi cắt hết gần một nửa đất nền nhà của ông Vàng A Páo Và đi ngang qua lô đất giao một nửa mặt trên của ông Vàng A Dua. Đến năm 2008 con trai của ông Vàng A Dua bán hết đất đai và nhà cửa di cư sang Mường Nhé Điện Biên.

  Đến năm 2009 Ông Vàng A Páo Di chuyển nhà sang khu Phiêng Phụ do đất nền nhà quá hẹp không đủ để làm chuồng trại nhân cơ hội này con trai của ông Vàng A Dua quay lại từ Mường Nhé Điện biên về tranh lại đất nền nhà Của ông Vàng Páo. Hai bên đã kiện lên chính quyền địa phương và chính quyền địa phương đã giải quyết như sau.

  Giao lại đất nền nhà cho ông Vàng A Páo.con trai của ông páo về làm nhà ở

  Nhưng đất làm nường trước kia của ông Vàng A Páo Bàn Giao cho Vàng A Dua bị đường giao thông cắt qua hệphơn nên con trai ông Vàng A Dua xin ông Vàng A Páo bàn giao lại toàn bộ phía mặt đường trên cho con trai của ông Vàng A Dua. Ông Vàng A Páo nghĩ theo tình cảm, hai bên lại là anh em họ hàng nên ông Vàng A Páo đã bàn giao toàn bộ phía mặt đường trên cho con trai của ông Vàng A Dua, còn mặt đường dưới không nhắc tới và không bàn giao.

  Có biên bản kèm theo và có sự chứng kiến của tổ giải hòa và đại diện của hai bên chứng kiến.nếu bên nào tái lại phatk 500 000đ

  Đến năm 2012 ông Vàng A Dua đã mất

  Đến tháng 1 năm 2015 con trai của ông Vàng A Páo lại chuyển nhà sang khu Phiêng Phụ Cùng Bố Vàng A Páo. Nhân cơ hội này con trai của ông Vàng A Dua lại đi phát nương của con trai ông Vàng A Páo. Tức là lô đất ở mặt đường dưới. Hai bên đã khởi tố lên tổ hòa giải của bản( tiểu khu)

  ông Hờ( con trai của ông Vàng A Dua)

  nói: đã giao toàn bộ lô đất làm nương cho ông rồi, nếu không bàn giao cả mặt đường dưới thì phải giao lại đất nền nhà cho ông, hai bên cùng tổ giải hòa giải quyết nhưng không thành do ông đã bỏ về.

  Đên tháng 5 năm 2015 ông HỜ gửi đơn lên chính quyền địa phương và nói: năm 2002 ông Vàng A Páo và ông Vang A Dua đã thao thuận và bàn giao lại toàn bộ lô đất cho ông Vàng A Dua, đến năm 2009 ông Vàng A Páo Tái lại và chính quyền địa phương đã bàn giao lại toàn bộ cho ông Hờ.

   

  Theo thông tin

  Lô đất đã được trồng cây tre và cây chuối, ông Hờ đã phát đi và đốt chết hết

  năm 2008 ông Hờ di cư sang Mường Nhé Điện Biên do đi chộn cáp tài sản nên bị trả lại về địa phương, chính quyền Mường Nhe không cho nhập cư.

  hiện tại chính quyền được tham gia giải quyêt vụ việc này lại không thừa nhận là được tham gia giải quyết và biên bản kèm thao cung không tìm thấy,

  duy nhất chỉ còn một ông trước kia giữ chức vụ công An viên bản (tiểu khu),tổ trưởng tổ hòa giải trước kia và người đại diện cho ông Vàng A Páo mới thừa nhận là được giải quyết và công nhận chỉ giao phía mặt đường trên chứ không giao toàn bộ lô đất.

  Ghi chú:

  lô đất không đo đặc không chính xác về diện tích

  lô đất chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ai ( hiện tại toàn xã chưa cấp giấy chứng nhận QSDĐ)

  Kính mong luật sư hướng dẫn tỉ mỷ về cách giải quyết, mức phạt hành chính về thiệt hại và tái lại biên bản.

  Tha thiết mong Luật Sư hướng dẫn giúp.
  Tôi xin chân thành cảm ơn.

   

   

  Cập nhật bởi hmongwhite ngày 17/05/2015 02:52:14 CH
   
  2954 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận