Xin được hỏi về Thuế sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #452058 18/04/2017

  Rain123

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin được hỏi về Thuế sử dụng đất

  Chào các anh chị , tôi muốn hỏi về việc đóng thuế sủ dụng đất cụ thể như sau: Gia đình tôi có 200m2 đất chung 102m2 nhà ở , đất mua năm 1991 nhà ở gắn liền với đất có giấy tờ, biên lại thuế trc bạ đầy đủ, nay tôi đo đạc làm lại sổ hồng mới thì có thông báo của chi cục thuế tôi phải nộp thuế sdđ của 98m2 đất sân. Nhưng theo tôi tìm hiểu thì theo quy định của luật đất đai 2013 điều 100 khoản 1 mục d thì tôi ko cần nộp tiền sử dụng đất. Nay tôi muốn khiếu nại thì có cần làm đơn xin ghi nợ thuế rồi sau đó làm đơn khiếu nại không, việc đó có ảnh hưởng gì đến việc khiếu nại của tôi không. Cám ơn các anh chị đã xem.
   
  2414 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #452155   20/04/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 1, Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất có quy định:
  “Hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất; được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7, Điều 8, Điều 9 Nghị định này và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp trên Giấy chứng nhận sau khi có đơn đề nghị kèm theo hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận hoặc hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất hoặc hồ sơ giao đất tái định cư hoặc có đơn xin ghi nợ khi nhận thông báo nộp tiền sử dụng đất.
  Người sử dụng đất được trả nợ dần trong thời hạn tối đa là 5 năm; sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân thanh toán nợ trước hạn thì được hỗ trợ giảm trừ vào tiền sử dụng đất phải nộp theo mức hỗ trợ là 2%/năm của thời hạn trả nợ trước hạn và tính trên số tiền sử dụng đất trả nợ trước hạn.”
  Như vậy, nếu bạn không trả được nợ sau 5 năm thì bạn có thể trả nợ sau, tuy nhiên bạn phải nộp tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.
  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
  Nếu có cơ sở cho rằng cơ quan thuế thi hành không đúng những quy định về thu tiền sử dụng đất, người nộp thuế có quyền nộp đơn khiếu nại đến cơ quan thuế đã phê duyệt tiền sử dụng đất phải nộp. Trong thời gian chờ giải quyết vẫn phải nộp đủ số tiền sử dụng đất đã thông báo đúng thời hạn.
  Kế tiếp, trong thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn giải quyết theo quy định mà khiếu nại không được giải quyết, hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp của cơ quan đã phê duyệt tiền sử dụng đất hoặc khởi kiện ra tòa án.
  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #453102   06/05/2017

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1237)
  Số điểm: 9839
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 956 lần
  Moderator

  Chào bạn Rain123,

  Bạn hiểu đúng, trường hợp của bạn có giấy tờ mua nhà ở gắn liền với đất ở, gồm cả sân trước ngày 15/10/1993 nên nay nếu được UBND xã nơi nhà đất tọa lạc xác nhận bạn đã sử dụng nhà đất này từ trước 15/10/1993 thì sẽ được cấp GCN mà không phải nộp tiền sử dụng đất. 

  Việc bạn xin nợ tiền sử dụng đất để khiếu nại việc bạn bị buộc phải nộp tiền sử dụng đất tôi cho là tối ưu trong trường hợp này, nếu nộp tiền sử dụng đất rồi mới khiếu nại thì khi thắng kiện (nếu được), bạn sẽ vất vả trong việc lấy lại số tiền đó từ ngân sách nhà nước ! Nợ tiền SDĐ và khiếu nại về việc bị thu tiền SDĐ là 2 việc khác nhau nên không ảnh hưởng gì nhau, trái lại việc nợ tiền SDĐ trong một chừng mực nào đó còn có ý nghĩa chứng minh rằng bạn không đồng ý với việc bị thu tiền SDĐ.

  Chi cục thuế phải căn cứ vào Phiếu chuyển thông tin địa chính của UBND Huyện (Chi nhánh VPĐKĐĐ) để tính tiền SDĐ, do đó trước khi khiếu nại bạn phải yêu cầu Chi cục Thuế cung cấp Phiếu chuyển thông tin địa chính để kiểm tra xem thông tin trên đó có đúng với qui định của Pháp luật hay không ? Nếu đúng mà Chi cục thuế tính sai thì khiếu nại Chi cục Thuế, còn nếu Phiếu chuyển sai dẫn tới Chi cục Thuế tính sai thì phải khiếu nại cơ quan ban hành Phiếu chuyển thông tin địa chính mới có hiệu quả.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.