DanLuat 2015

Xin cho biết tôi phải làm gì để được công nhận là đã được xóa án tích?

Chủ đề   RSS   
 • #23924 11/08/2008

  lovelyleo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho biết tôi phải làm gì để được công nhận là đã được xóa án tích?

  Cách đây 9 năm, khi tôi 14 tuổi, tôi có tham gia vào một 1 vụ lấy cắp xe đạp tại trường cấp 2 tôi đang học. Nhóm tôi bị CA bắt, sau đó CA thả tự do chúng tôi sau khi chúng tôi trả lại tang vật là chiếc xe đạp trên, dĩ nhiên chúng tôi không bị xử phạt gì cả. Tôi thấy CA có ghi tên tôi vào hồ sơ gì đó, lúc đó còn nhỏ nên tôi ko để ý. Từ lúc đó tới giờ tôi ko có thêm lần nào phải vào làm việc với CA nữa, là 1 công dân lương thiện. Giờ đây, khi đi xin việc, tôi được yêu cầu chứng nhận là ko có tiền án, tiền sự.
  Xin cho hỏi, sau 9 năm kể từ khi bị CA lập hồ sơ và co như có tiền sự trên, tôi có được coi như chưa hề có án tích hay ko? Nếu muốn được xóa án tích, tôi có phải làm đơn và gửi cho cơ quan nào, hay là cơ quan hữu quan đã tự động xóa án tích cho tôi, và tôi không phải làm gì để được công nhận chưa hề có án tích nữa?
  Xin chân thành cảm ơn!
   
  14782 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #23925   29/06/2008

  LS_HongHa
  LS_HongHa

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/04/2008
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thời hiệu để xác định tiền sự

  1. Người có tiền án (án tích) là người đã bị kết án và thi hành hình phạt mà chưa được xóa án. Người được xóa án tích thì coi như chưa bị kết án. Việc bạn "bị CA bắt, sau đó ... không bị xử phạt gì cả. Tôi thấy CA có ghi tên tôi vào hồ sơ gì đó" không bị coi là có tiền án mà chỉ có thể bị coi là có tiền sự về hành vi trộm cắp.

  2. Người có tiền sự là người đã bị kỷ luật hành chính, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm pháp luật có dấu hiệu tội phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự, mà chưa được xóa kỷ luật, chưa được xóa việc xử phạt hành chính.

  Theo Nghị quyết số 01 ngày 18/10/1999 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, với các quyết định xử lý hành chính mà pháp luật chưa quy định thời hạn để được coi là chưa bị xử lý, thì thời hạn để xóa kỷ huật, xóa xử phạt vi phạm hành chính là 1 năm kể từ ngày ra quyết định xử lý. Hết thời hạn này, việc kỷ huật hoặc xử phạt vi phạm hành chính đương nhiên được xóa. Khác với việc xin xóa án tích, trong trường hợp này, bạn không cần phải làm thủ tục xin giấy chứng nhận xóa tiền sự.

  LS ThS Phạm Thanh Bình

  Công ty Luật Hồng Hà (Số 8 Đình Ngang, Hoàn Kiếm, Hà Nội)

   
  Báo quản trị |  
 • #23926   29/06/2008

  lovelyleo
  lovelyleo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Vâng. Xin chân thành cám ơn Luật sư.
   
  Báo quản trị |  
 • #23927   13/08/2008

  hoanglam897
  hoanglam897

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2008
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  xin giúp đỡ về xóa án tích.

   Năm 2004 tôi bị phạt 2 năm tù giam về tội " cố ý gây thương tích"
  nhưng ở khoảng 9 tháng tôi được đặc xá tha về,vào ngaỳ 31-08-2005
    Tính đến nay đã 3 năm,tôi không vi phạm pháp luật,lo làm ăn.
  nay tôi muốn làm đơn xin xoá án tích,như vâỵ:
   - tôi phải làm sao,hồ sơ cần những gì?
   - sổ hộ khẩu cuả gia đình tôi có ghi bên phần tên của tôi là " đi tù","tù về", có cách nào xoá được vĩnh viễn mấy từ đó không?
     Rất mong đươc sự giúp đỡ và hướng dẫn cuả moị ngươì. Chân thành cảm ơn.
   
  Báo quản trị |  
 • #23928   20/08/2008

  bennytruc
  bennytruc
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2006
  Tổng số bài viết (69)
  Số điểm: 5438
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  xóa án tích

  1.Đương nhiên xóa án tích đối với:

  - Người được miễn hình phạt.

  - Người bị kết án không phải về các tội quy định tại ChươngXI (Các tội xâm phạm an ninh quốc gia ) và chương XXIV ( các tội phá họai hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh), nếu từ khi chấp hành xong bản án ( xong về hình phạt và các khoản dân sự bồi thường khác) hoặc từ khi hết thời hiệu thi hành án, người đó không phạm tội mới trong thời hạn sau:

  • Một năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù cho hưởng án treo;
  • Ba năm trong trường hợp phạt tù đến ba năm;
  • Năm năm trong trường hợp phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm;
  • Bảy năm trong trường hợp phạt tù trên mười lăm năm.

  2. Xoá án tích theo quyết định của tòa án:

  Tòa án quyết định xoá án tích đối với những người bị kết án về các tội quy định tại Chương XI và Chương XXIV Bộ luật Hình sự, căn cứ vào tính chất của tội phạm đã được thực hiện, nhân thân, thái độ chấp hành pháp luật và thái độ lao động của người bị kết án, trong các trường hợp sau đây:

  • Đã bị phạt tù ba năm mà không phạm tội mới trong thời hạn ba năm kể từ khi chấp hành xong bản án họặc kể từ khi hết thời hiệu thi hành bản án;
  • Đã bị phạt tù trên ba năm đến mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn bảy năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.
  • Đã bị phạt tù trên mười lăm năm mà không phạm tội mới trong thời hạn mười năm kể từ khi chấp hành xong bản án hoặc hết thời hiệu thi hành án.

  3. Xoá án tích trong trường hợp đặc biệt:

  Trong trường hợp người bị kết án có những tiến bộ rõ rệt và đã lập công, được cơ quan, tổ chức nơi người đó công tác hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú đề nghị thì có thể được Tòa án xóa án tích nếu người đó đã đảm bảo ít nhất một phần ba thời hạn quy định.

   

  Hồ sơ gồm:

  Khi người bị kết án đương nhiên xóa án tích, nếu cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích thì làm đơn ( Mẫu ), kèm các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp, giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khỏan bồi thường, án phí, tiền phạt, giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp ( theo mẫu quy định của ngành công an), bản sao hộ khẩu, bản sao chứng minh nhân dân.

  Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt, ngoài các lọai tài liệu như trên, phải có văn bản đề nghị của chính quyền, cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án thường trú, công tác.

   
  Báo quản trị |  
 • #216939   29/09/2012

  ducbaobg
  ducbaobg

  Sơ sinh

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/09/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


   

  Các anh cho tôi hỏi chút nhé: Tháng 6 năm 2007 tôi bị kết án 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội mua bán tài sản do người khác phạm tội mà có, và thời gian thử thách là 30 tháng. Tôi đã hoàn tất các thủ tục về án phí, tiền phạt bổ xung. Trong thời gian qua tôi không hề vi phạm gì về pháp luật cả. Vậy xin hỏi tôi đã được xoá án tích hay chưa? Nếu được thìtôi phải đến đâu để xin được cấp giấy chứng nhận xoá án tích hay phải làm những thủ tục gì nữa? Xin chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-