DanLuat 2015

Xin cho biết đất NN cho HTX mượn làm sân phơi thóc năm 1978 có đòi lại được không?

Chủ đề   RSS   
 • #22231 17/06/2009

  duc3thanh

  Sơ sinh

  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cho biết đất NN cho HTX mượn làm sân phơi thóc năm 1978 có đòi lại được không?

  Trước đây gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp diện tích 350m2 toạ lạc tại thôn Văn Trị, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Nguồn gốc đất do ông bà nội tôi để lại cho cha mẹ tôi trước CMTT 1945. Qua thời gian chiến tranh chống Pháp và Mỹ, mọi giấy tờ liên quan đều bị thất lạc. Tuy vậy cha mẹ tôi vẫn sử dụng mảnh đất trên để trồng gianh lợp nhà. Ông bà nội tôi chỉ có một người con trai duy nhất là cha tôi, cha tôi thường gọi mảnh đất đó là đất hương hoả của ông bà nội để lại, hàng năm trồng gianh để dùng vào việc tu bổ nhà cửa, hương khói cho ông bà. 

  Đến năm 1978, cha tôi bị bệnh ung thư và qua đời để lại cho mẹ tôi và hai anh em tôi (lúc này mẹ tôi đã ngoài 60 tuổi, tôi đang tại ngũ, đóng quân ở biên giới phía Bắc, em trai tôi còn là học sinh lớp 9). Gia đình không có người canh tác. Cùng năm này tại địa phương (thôn Văn Trị, Hải Tân, Hải Lăng, Quảng Trị) theo chủ trương chung thành lập Hợp Tác Xã nông nghiệp Văn Thạnh, đã xây dựng văn phòng HTX. Ban quản lý HTX đã mượn mảnh đất 350m2 nói trên của gia đình tôi để làm sân phơi thóc của HTX. Mẹ tôi đã đồng ý, và HTX trả hoa lợi hàng năm quy thóc. Cùng đồng ý cho HTX làm sân phơi có đất của gia đình hai ông Phạm Tài Long và Phạm Tài Rơi cùng cư trú tại thôn Văn Trị. Sau này đến năm 1993, HTX nông nghiệp Văn Thạnh không sử dụng làm sân phơi thóc nữa (lý do là ruộng đất đã chia cho xã viên theo chính sách mới khoán 100 của Nhà nước). Tại địa phương đã thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) theo quy định Nhà nước. Số diện tích đất cho HTX mượn của các hộ Phạm Tài Long, Phạm Tài Rơi nói trên (không rõ diện tích) đã được địa phương (HTX Văn Thạnh, xã Hải Tân) trả lại và đã được cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình hai ông. Riêng mảnh đất 350m2 của gia đình tôi HTX giao cho Hội phụ lão địa phương để trồng hoa màu ngắn ngày cho đến nay. Tôi đã nhiều lần đề nghị HTX và chính quyền địa phương xin cấp Giấy CNQSDĐ cho gia đình tôi nhưng đều bị từ chối, được chính quyền trả lời là không được theo quy định Nhà nước. Tôi thắc mắc tại sao theo quy định thì hai mảnh đất của ông Long và ông Rơi thì được trả lại, còn của gia đình tôi thì không. Địa phương trả lời là do đất của ông Long và ông Rơi liền canh liền cư nên qua quá trình đo đạc cấp Giấy CN cho dân địa phương, hai ông đã được cấp GCNQSDĐ. Còn mảnh đất của gia đình tôi tọa lạc riêng biệt, không liên đới với khu dân cư, nên HTX vẫn cứ giao cho Hội phụ lão sản xuất hoa màu ngắn ngày. Theo tôi biết thì không hề có quy định về việc không được cấp Giấy CNQSDĐ trong trường hợp mảnh đất của gia đình tôi, tôi thấy địa phương trả lời như vậy bất hợp lý, không công bằng cho gia đình tôi.

  Hiện tại gia đình tôi không còn giữ bất cứ giấy tờ nào liên quan đến mảnh đất này, nhưng UBND địa phương hoàn toàn có thể xác minh nguồn gốc mảnh đất trên là của gia đình tôi.

          Kính mong tư vấn, giải thích giúp tôi được rõ trong trường hợp này tôi phải xử lý thế nào để có thể đòi lại mảnh đất trên và xin cấp được Giấy CNQSDĐ. Tôi xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ quý báu này.                                                

                                                KÍNH THƯ                                                        

   
  2234 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận

0 Thành viên đang online
-